So sánh SharePoint và Office 365 (Microsoft 365)

by | Tư vấn Sản Phẩm

Một điều mà người dùng thường bị nhầm lẫn là sự khác biệt giữa SharePoint và Office 365. Có rất nhiều biến thể nhầm lẫn với một số cách gọi là SharePoint 365 hoặc Office SharePoint.

Thuật ngữ thực sự có thể gây nhầm lẫn, vì vậy với bài viết này, chúng tôi muốn giải thích sự khác biệt giữa hai thuật ngữ và giải quyết các câu hỏi SharePoint so với Office 365 một lần và mãi mãi.

SharePoint

Hãy bắt đầu với SharePoint. SharePoint là một nền tảng cộng tác do Microsoft tạo ra, tính đến nay đã được hơn 19 năm. Trong lịch sử, nó đã được các tổ chức sử dụng để xây dựng Mạng nội bộ/Intranets của công ty và cho phép nhân viên cộng tác trong nội bộ. Chủ yếu, SharePoint được sử dụng để quản lý tài liệu, nhưng điều khiến SharePoint khác biệt với các hệ thống khác là khả năng tổ chức và chia sẻ các loại nội dung khác nhau (sự kiện, nhiệm vụ, liên kết, thông báo, v.v.). Hãy coi SharePoint như một trung tâm tổng hợp cho bất kỳ thông tin nào trong tổ chức của bạn. Một số bài viết giúp bạn hiểu thêm về SharePoint:

So sánh SharePoint và Office 365 (Microsoft 365)
Ví dụ về 1 landing-page của mạng nội bộ (intranet) tại một công ty
So sánh SharePoint và Office 365 (Microsoft 365)
Ví dụ về trang HR (Human Resources) Site của công ty
So sánh SharePoint và Office 365 (Microsoft 365)
Ví dụ của 1 site HR Private Team (trang HR nội bộ)

SharePoint đã thay đổi trong suốt nhiều năm về chức năng cũng như giao diện. Những thay đổi mạnh mẽ nhất xảy ra khi nó trở thành một phần của gia đình Office 365 (nay là Microsoft 365).

sharepoint 2013/2016
SharePoint 2013/2016

Office 365/Microsoft 365

Một diễn biến quan trọng đã xảy ra trong năm 2011-2012. Microsoft đã quyết định làm những gì mà nhiều công ty khác đã làm vào thời điểm đó và đưa các ứng dụng của họ “lên đám mây”. Điều đó có nghĩa là tất cả các ứng dụng hiện đang chạy trên máy chủ của Microsoft và có thể truy cập thông qua một trang web. Vì vậy, các tổ chức không còn phải mua bất kỳ phần cứng nào hoặc cài đặt bất kỳ thứ gì trong môi trường của họ. Tất cả phần mềm đều có sẵn thông qua bất kỳ máy tính nào có trình duyệt và kết nối internet!

Ngoài ra, Microsoft đã đóng gói tất cả các ứng dụng tuyệt vời mà họ có (Outlook, SharePoint, Word, Excel, PowerPoint, Skype, v.v.) và gọi gói này là Office 365 (bây giờ là Microsoft 365). Vì vậy, về cơ bản, Office 365 đề cập đến một bộ sản phẩm, bao gồm có cả SharePoint!

Vì vậy, giờ đây, SharePoint chỉ trở thành một mảnh ghép nhỏ trong hệ sinh thái Office 365/Microsoft 365. Trong vài năm qua, Microsoft đã thêm các ứng dụng mới vào bộ Office 365/Microsoft365, chẳng hạn như Microsoft Teams, Planner, Power Automate, Power Apps và các ứng dụng khác. Điều làm cho SharePoint trở nên độc đáo là nó tích hợp tốt với hầu hết các ứng dụng bạn có như một phần của Office 365/Microsoft 365.

Sự kết hợp của các ứng dụng được bao gồm như một phần của đăng ký Office 365/Microsoft365 khác nhau tùy thuộc vào gói đăng ký và giấy phép mà công ty của bạn có được. Một số bài viết giúp bạn hiểu thêm về Office 365/Microsoft 365:

So sánh SharePoint và Office 365 (Microsoft 365)
VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan