Microsoft Power Platform là gì?

by | Power Platform

Microsoft Power Platform là một phần mềm & dịch vụ giúp các doanh nghiệp tự tạo các ứng dụng. Ứng dựng báo cáo và quy trình làm việc dễ dàng được tạo lập không cần kiến thức lập trình. Kết nối các ứng dụng này với ứng dụng Microsoft hoặc bên thứ 3 để có giải pháp hoàn chỉnh.

Microsoft Power Platform gồm nhóm các sản phẩm do Microsoft cung cấp để xây dựng giải pháp kinh doanh. Giúp hân tích và vẽ trực quan dữ liệu, tự động hóa quy trình hoặc bot giao tiếp.

Tất cả các sản phẩm này cung cấp nền tảng (Platform) không cần viết code để xây dựng ứng dụng. Các sản phẩm này ở dạng GUI (giao diện) đơn giản có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai. Điều này giúp doanh nghiệp không còn áp lực về nguồn nhân lực cho nhu cầu phát triển ứng dụng.

Có bốn sản phẩm trong Nền tảng Microsoft Power:

 • Ứng dụng Power BI. Được sử dụng để phân tích dữ liệu từ các nguồn dữ liệu khác nhau.
 • Ứng dụng Power Apps. Được sử dụng để tạo các ứng dụng di động mạnh mẽ cho tổ chức sử dụng nội bộ.
 • Power Automate. Được sử dụng để thiết kế quy trình làm việc tự động nhằm giảm bớt các tác vụ thủ công.
 • Power Virtual Agents. Được sử dụng để phát triển các chatbot linh hoạt có thể giao tiếp với khách hàng bên ngoài.

Công cụ phân tích và trực quan số liệu – Power BI

Với Power BI là công cụ phân tích số liệu kinh doanh do Microsoft cung cấp. Đây được coi là một phần của Microsoft Power Platform cùng với các công cụ khác trong gói. Power BI bao gồm Desktop version &  Power BI Service được lưu trữ trên cloud. Power BI thường được sử dụng để kết nối với nhiều loại dữ liệu. Thiết kế các báo cáo, dashboard với hình ảnh trực quan hấp dẫn. Tìm hiểu thêm về Power BI:

Power BI biến số liệu thô thành hình ảnh trực quan
Power BI Desktop

Ứng dụng Power BI Desktop

Là ứng dụng miễn phí có thể tải xuống ứng dụng trên bất kỳ máy Windows nào. Hiện tại, Power BI không khả dụng cho bất kỳ hệ điều hành nào khác ngoài Windows. Ngoài ra, còn có Power BI mobile, có thể được cài đặt trên các thiết bị Android và iOS.

Ứng dụng này cho phép người dùng kết nối với một số nguồn dữ liệu không đồng nhất. Tìm nạp tất dữ liệu liên quan vào mô hình dữ liệu Power BI. Khi dữ liệu được nạp, có thể sửa đổi, và chuyển đổi theo nhu cầu báo cáo. Dữ liệu đã chuyển đổi sau đó được trực quan hóa dạng đồ thị và biểu đồ hiểu. Số liệu trực quan xem như story-telling, phân tích giả sử (what-if), dự báo và các dự đoán khác.

Tính tiện lợi của Power BI

Sẵn có nhiều API REST để sử dụng, developer có thể tự động hóa một số tác vụ quản trị. Chẳng hạn như làm mới tập dữ liệu hoặc thêm người dùng mới vào báo cáo, v.v. Điều này đưa dịch vụ Power BI lên một cấp độ khác. Power BI cũng hỗ trợ nhúng Power BI Dashboards trong một ứng dụng web khác.

Các phiên bản của Power BI

 • Phiên bản PBI Desktop là miễn phí hoàn toàn
 • PBI Pro và Premium per user. Dùng để sử dụng các dịch vụ Power BI Service, mức phí hàng tháng là khoảng 9,99 USD – 20 USD.
 • Cuối cùng là Power BI Premium Capacity. Phụ thuộc vào số lượng người dùng và năng lực triển khai.

Power Apps

à không gian làm việc thoải mái, tạo ra ứng dụng di động với thao tác kéo và thả. Thêm các điều khiển khác nhau vào giao diện như textboxes, trường lựa chọn, v.v. Cho phép sử dụng phương tiện như camera, video, v.v. và các tính năng khác để tạo ứng dụng. Có thể kết nối nguồn số liệu, khi xuất bản ứng dụng dùng được lập tức trong nội bộ.

Tìm hiểu thêm về Power Apps là gì?

Power Apps được cung cấp giống như một dịch vụ nền tảng (platform-as-a-service) từ Microsoft Power Platform. Dịch vụ này tạo các ứng dụng chạy trên các trình duyệt web như Chrome, Firefox, Android, iOS hoặc Windows. Lưu ý các ứng dụng low-code chỉ nên sử dụng nội bô hơn là chia sẻ public. Khi public bạn cần phải biết chỉnh sửa các thành phần nhất định cần có nhiều kiến thức hơn nữa.

Giao diện Power Apps viết và thiết kế ứng dụng đơn giản

Ứng dụng này có thể đăng ký/subscription nếu đang sử dụng Office 365 Enterprise. Microsoft Power Apps có gói cộng đồng (community) sử dụng như một môi trường phát triển miễn phí. Hoặc để muốn tự học tự tìm hiểu giúp nâng cao kỹ năng sử dụng phần mềm.

Power Automate

Power Automate, trước đây được gọi là Microsoft Flow, là một thành phần của Microsoft Power Platform. Cho phép người dùng doanh nghiệp tạo xử lý tự động một quy trình công việc thủ công. Những tác vụ đơn giản tự động như xin nghỉ phép hoặc gửi email sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Power Automate lập quy trình từng bước cho robot tự thực hiện

Ứng dụng này có sẵn một số mẫu để lựa chọn quy trình làm việc và bắt đầu làm việc. Được chia thành ba loại chính dựa trên kích hoạt của bất kỳ dòng công việc nào như sau:

 • Automated Workflow. Các loại quy trình công việc này được kích hoạt dựa trên một số hành động khác. Ví dụ: gửi thư khi hoàn thành một nhiệm vụ.
 • Scheduled Workflow. Lên lịch để thực thi vào các thời điểm cụ thể trong ngày, tuần hoặc tháng.
 • Button Workflow. Các quy trình này được kích hoạt bằng cách nhấp vào nút.

Power Virtual Agents

Đây là một bổ sung mới cho Microsoft Power Platform. Virtual Agents là dịch vụ xây dựng bot do Microsoft cung cấp cho người dùng doanh nghiệp. Tạo ra chat agent ảo từ đầu mà không cần phải viết bất kỳ một dòng code nào. Tất cả các tích hợp và logic được triển khai trong giao diện đồ họa của Power Virtual Agents portal.

Power Virtual Agents Trợ lý tự động trả lời trên website hoặc ứng dụng.

Power Virtual Agents có thể xử lý toàn bộ vòng đời phát triển của chatbot. Bắt đầu từ việc tạo hộp thoại đến triển khai virtual agent tới một kênh như Slack, Skype, Teams. Dịch vụ này cũng được tích hợp với các công cụ Microsoft Power Platform chẳng hạn như Power Automate. Dựa trên câu trả lời của người dùng, virtual agents kích hoạt các Flow để trả lời đúng dự định.

Ngoài những điều trên, Power Virtual Agents cũng có thể tận dụng dịch vụ LUIS của Microsoft. Năng cao khả năng hiểu ngôn ngữ giao tiếp vào các virtual agent. Bạn cũng có thể xây dựng cho bot các Câu hỏi thường gặp (FAQ) . Sử dụng Trình tạo QnA Maker và triển khai bot của mình cho bất kỳ kênh nào bạn cần. Cuối cùng, sử dụng các thẻ thích ứng trong bot để làm cho giao diện hấp dẫn. Chi phí cấp phép bản quyền của Power Virtual Agents là khoảng 1000 USD mỗi tháng cho mỗi 2000 sessions. Tham khảo giá Power Virtual Agents

Kết luận

Bài viết tổng quan về Microsoft Power Platform là gì và các công cụ được cung cấp trong gói này. Tổng kết , Power Platform cung cấp bốn công cụ khác nhau.

 • Để xây dựng các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp, hãy sử dụng Microsoft PowerApps.
 • Để tự động hóa các quy trình kinh doanh cụ thể, hãy sử dụng Microsoft Power Automate.
 • Microsoft Power BI, chúng tôi có thể phân tích dữ liệu với hình ảnh từ nhiều nguồn dữ liệu.
 • Cuối cùng, để thiết lập một virtual agent giao tiếp, hãy sử dụng Microsoft Power Virtual Agents.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan