Power BI là gì?

Kiến Thức

Power BI là một dịch vụ phân tích kinh doanh của Microsoft nhằm mục đích cung cấp trực quan dữ liệu & thông tin thông minh kinh doanh (BI) với giao diện đủ đơn giản để người dùng cuối tạo báo cáo và trang tổng quan của riêng họ.

Power BI tại Microsoft

Giao diện của Power BI khá trực quan đối với những người dùng quen thuộc với Excel và khả năng tích hợp sâu với các sản phẩm khác của Microsoft khiến Microsoft Power BI trở thành một công cụ tự phục vụ rất linh hoạt mà không cần phải qua đào tạo chuyên sâu trước.

Các trường hợp sử dụng Power BI

Power BI là gì?

Microsoft Power BI được sử dụng để tìm thông tin chi tiết trong dữ liệu của tổ chức. Power BI có thể giúp kết nối các tập dữ liệu khác nhau, chuyển đổi và trực quan hoá dữ liệu thành mô hình dữ liệu và tạo biểu đồ hoặc đồ thị để cung cấp hình ảnh trực quan của dữ liệu cũng như sự tương quan của chúng. Tất cả những điều này có thể được chia sẻ với những người dùng Power BI khác trong tổ chức.

Các mô hình dữ liệu được tạo từ Power BI có thể được sử dụng theo một số cách cho các tổ chức khác nhau, bao gồm kể chuyện thông qua biểu đồ và trực quan hóa dữ liệu, kiểm tra các tình huống “nếu có thể xảy ra/what if” trong dữ liệu. Báo cáo Power BI cũng có thể trả lời các câu hỏi trong thời gian thực và giúp dự báo để đảm bảo các bộ phận đáp ứng các chỉ số kinh doanh.

Power BI cũng có thể cung cấp bảng điều hành cho quản trị viên hoặc người quản lý, giúp ban quản lý có cái nhìn sâu sắc hơn về cách các phòng ban đang hoạt động.

Power BI là gì?

Ai sử dụng Power BI

Mặc dù Power BI là một công cụ BI (Business Intelligence) tự phục vụ mang lại phân tích dữ liệu cho nhân viên, nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia phân tích thông tin kinh doanh, những người tạo ra các mô hình dữ liệu trước khi phổ biến báo cáo trong toàn tổ chức. Tuy nhiên, những người không có nền tảng phân tích vẫn có thể sử dụng Power BI và tạo báo cáo.

Microsoft Power BI được sử dụng bởi cả đại diện bộ phận và ban quản lý, với các báo cáo và dự báo được tạo ra để hỗ trợ các đại diện tiếp thị và bán hàng, đồng thời cung cấp dữ liệu cho việc quản lý về cách bộ phận hoặc cá nhân nhân viên đang tiến triển đến mục tiêu nào đó.

Ngoài ra, Power BI còn cung cấp cổng quản trị cho quản trị viên để giúp định cấu hình việc triển khai Power BI, cũng như giám sát sử dụng và giấy phép.

Các tính năng chính của Power BI

Power BI là gì?

Microsoft đã thêm một số tính năng phân tích dữ liệu vào Power BI kể từ khi phát hành và vẫn tiếp tục như vậy. Một số tính năng quan trọng nhất bao gồm:

Trí tuệ nhân tạo (AI): Người dùng có thể truy cập nhận dạng hình ảnh và phân tích văn bản trong Power BI, tạo mô hình học máy (machine learning) sử dụng khả năng học máy tự động và tích hợp với Azure Machine Learning.

Hỗ trợ triển khai hybrid: Tính năng này cung cấp các trình kết nối tích hợp cho phép các công cụ Power BI kết nối với một số nguồn dữ liệu khác nhau từ Microsoft, Salesforce và các nhà cung cấp khác.

Thông tin chi tiết nhanh (quick insights): Tính năng này cho phép người dùng tạo tập hợp con dữ liệu và tự động áp dụng phân tích cho thông tin đó.

Hỗ trợ mô hình dữ liệu chung: Sự hỗ trợ của Power BI cho mô hình dữ liệu chung cho phép sử dụng tập hợp các lược đồ dữ liệu được chuẩn hóa và có thể mở rộng (thực thể, thuộc tính và mối quan hệ).

Tích hợp Cortana: Tính năng này, đặc biệt phổ biến trên thiết bị di động, cho phép người dùng truy vấn dữ liệu bằng lời nói theo ngôn ngữ tự nhiên và truy cập kết quả, sử dụng Cortana, trợ lý kỹ thuật số của Microsoft.

Tùy chỉnh: Tính năng này cho phép các nhà phát triển thay đổi giao diện của các công cụ báo cáo và trực quan hóa mặc định cũng như nhập các công cụ mới vào nền tảng.

API để tích hợp: Tính năng này cung cấp cho nhà phát triển mã mẫu (sample code) và các API để nhúng bảng điều khiển Power BI vào các sản phẩm phần mềm khác.

Chuẩn bị dữ liệu tự phục vụ: Sử dụng Power Query, các nhà phân tích kinh doanh có thể nhập, chuyển đổi, tích hợp và làm phong phú dữ liệu lớn (big data) vào dịch vụ web Power BI. Dữ liệu đã nhập có thể được chia sẻ trên nhiều mô hình Power BI, báo cáo và trang tổng quan.

Chế độ xem mô hình hóa: Chế độ này cho phép người dùng chia các mô hình dữ liệu phức tạp theo lĩnh vực chủ đề thành các sơ đồ riêng biệt, chọn nhiều đối tượng và đặt các thuộc tính chung, xem và sửa đổi các thuộc tính trong ngăn thuộc tính và đặt các thư mục hiển thị để sử dụng các mô hình dữ liệu phức tạp đơn giản hơn.

Các bản cập nhật của Power BI

Power BI ban đầu được gọi là Project Crescent và được phát hành vào tháng 7 năm 2011, đi kèm với SQL Server, tên mã là Denali. Sau đó, nó được đổi tên thành Power BI và được công bố vào tháng 9 năm 2013 với tên gọi Power BI cho Office 365 (nay là Microsoft 365). Khởi đầu dựa trên các tính năng của Excel như Power Query, Power Pivot và Power View, Microsoft đã thêm nhiều tính năng theo thời gian, bao gồm các tùy chọn bảo mật và kết nối dữ liệu cấp doanh nghiệp. Power BI được phát hành dưới dạng sản phẩm độc lập vào tháng 7 năm 2015.

Ngày nay, Microsoft cập nhật ứng dụng Power BI với các tính năng và cải tiến mới hàng tháng. Để nhận các bản cập nhật, người dùng có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang Power BI hoặc người dùng Windows 10 có thể tải Power BI Desktop từ Windows Store.

➡️Download Power BI tất cả các phiên bản

Microsoft Power BI hoạt động bằng cách kết nối các nguồn dữ liệu và cung cấp bảng điều khiển thông tin kinh doanh cho người dùng. Nó có thể kết nối chỉ với một bảng tính Excel hoặc tập hợp các kho dữ liệu dựa trên đám mây và on-premise. Dữ liệu được lấy từ các nguồn dựa trên đám mây, chẳng hạn như Salesforce CRM, sẽ tự động được làm mới. Với các ứng dụng như Excel workbook hoặc tệp Power BI Desktop được kết nối với các nguồn dữ liệu trực tuyến hoặc on-premise, người dùng Power BI phải làm mới hoặc thiết lập lịch làm mới theo cách thủ công để đảm bảo dữ liệu trong bảng điều khiển và báo cáo Power BI sử dụng dữ liệu mới nhất hiện có.

Các thành phần chính của Power BI

Power BI là gì

Power BI bao gồm một bộ sưu tập các ứng dụng và có thể được sử dụng trên máy tính để bàn (desktop), dưới dạng sản phẩm SaaS hoặc trên thiết bị di động. Power BI Desktop là phiên bản On-premise, Power BI Service là dịch vụ dựa trên đám mây và mobile Power BI chạy trên thiết bị di động.

Các thành phần khác nhau của Power BI nhằm cho phép người dùng tạo và chia sẻ thông tin chi tiết về doanh nghiệp theo cách phù hợp với vai trò của họ.

Được bao gồm trong Power BI là một số thành phần giúp người dùng tạo và chia sẻ báo cáo dữ liệu.

  • Power Query: một công cụ chuyển đổi và tổ hợp dữ liệu.
  • Power Pivot: một công cụ lập mô hình dữ liệu dạng bảng bộ nhớ.
  • Power View: một công cụ trực quan hóa dữ liệu.
  • Power Map: công cụ trực quan hóa dữ liệu không gian hình học 3D.
  • Power Q&A: công cụ trả lời các câu hỏi.

Ngoài ra, có hàng chục nguồn dữ liệu kết nối với Power BI, từ các tệp (Excel, PDF, Thư mục SharePoint, XML), cơ sở dữ liệu (Cơ sở dữ liệu SQL Server, Cơ sở dữ liệu Oracle, Cơ sở dữ liệu IBM, Amazon Redshift, Google BigQuery), v.v. , khả năng kết nối dữ liệu Azure và nhiều dịch vụ trực tuyến (Dynamics 365, Báo cáo Salesforce, Google Analytics, Adobe Analytics, Facebook và các dịch vụ khác).

Power BI được sử dụng như thế nào?

Power BI Desktop là nơi các nhà phân tích và người dùng khác có thể tạo kết nối dữ liệu, mô hình dữ liệu và báo cáo. Power BI Service là nơi có thể chia sẻ các báo cáo đó, vì vậy những người dùng khác có thể xem và tương tác với các báo cáo.

Xây dựng báo cáo Power BI bắt đầu bằng cách kết nối các nguồn dữ liệu. Sau đó, người dùng truy vấn dữ liệu để tạo báo cáo dựa trên nhu cầu của họ. Báo cáo được xuất bản lên Power BI Service và được chia sẻ để người dùng trên cloud và thiết bị di động có thể xem và tương tác với báo cáo. Có thể thêm quyền để cung cấp cho đồng nghiệp khả năng chỉnh sửa báo cáo hoặc tạo trang tổng quan hoặc giới hạn khả năng chỉnh sửa của họ.

Các câu hỏi thường gặp (FAQ) với Power BI

Power BI được dùng để làm gì?

Power BI là một dịch vụ đám mây được lưu trữ an toàn của Microsoft cho phép người dùng xem trang tổng quan, báo cáo và ứng dụng Power BI – một loại nội dung kết hợp các trang tổng quan và báo cáo liên quan – bằng trình duyệt web hoặc thông qua ứng dụng di động dành cho Windows, iOS và Android.

Power BI là viết tắt của gì?

Power BI là công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu tương tác của Microsoft dành cho lĩnh vực Business Intelligence (BI) (tạm dịch là phân tích dữ liệu thông tin doanh nghiệp). Bạn có thể sử dụng nó để lấy dữ liệu từ nhiều hệ thống trong đám mây và tại on-premises, đồng thời tạo trang tổng quan theo dõi các chỉ số mà bạn quan tâm nhất hoặc đi sâu vào và đặt câu hỏi về ý nghĩa của các dữ liệu này với doanh nghiệp/kinh doanh của bạn.

Power BI khác với Excel như thế nào?

Power BI cho khả năng hiển thị trực quan dữ liệu hơn: Mặc dù Excel có nhiều đồ thị và biểu đồ nâng cao hơn, Power BI có nhiều hình ảnh trực quan đẹp hơn. Ngoài ra, Power BI có thể kết nối với mô hình dữ liệu từ rất nhiều nguồn data khác nhau. Điều đó có nghĩa là Power BI thực sự có thể phân tích dữ liệu của toàn doanh nghiệp một cách trực quan, tổn thể & chi tiết hơn.

Khi mua Office 365, tôi có nhận được Power BI không?

Power BI hiện có sẵn như một phần của phiên bản Office 365 (nay là Microsoft 365) Enterprise E5. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập Power BI.

Power BI có thể thay thế Excel không?

Power BI được phát hành như là một công cụ tất cả trong một cho lĩnh vực BI, nhưng nó khá mới và vẫn dựa trên các công cụ của Excel, vì vậy nếu người dùng cuối không phải là người dùng Excel, Power BI có thể không phải là một sự thay thế tốt. Ngoài ra, có những hạn chế khi nói đến tập hợp dữ liệu lớn (big data) hoặc các trang tổng quan có thể tùy chỉnh.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Pin It on Pinterest

Share This