Sự sụp đổ của Symantec

by | Xu Hướng & Thị Trường

Chiến lược hiện tại của Symantec sau khi Broadcom mua lại là điên rồ và cam chịu thất bại. Trong lịch sử, động thái này chỉ phù hợp với sai lầm to lớn mà Symantec đã thực hiện dưới thời John Thomson khi mua lại Veritas.

Hãy cùng nhìn vào lịch sử của Symantec và vị trí mà họ đã gầy dựng trong hệ sinh thái của ngành công nghiệp an ninh mạng toàn cầu.

Sơ lược lịch sử

Các sản phẩm chống vi-rút đã có từ trước thời kì internet. Những năm 1980 là thời điểm virus được truyền từ máy này sang máy khác thông qua các đĩa mềm. Các nhà cung cấp chống vi-rút ban đầu phát triển từ các công ty cung cấp nhiều tiện ích cho ngành công nghiệp PC non trẻ. Lưu trữ tệp, tối ưu hóa hệ thống, làm sạch đĩa, xóa dữ liệu, sao lưu và phục hồi và chống vi-rút tạo thành các gói được bán bởi các công ty phần mềm chủ yếu nhắm vào thị trường tiêu dùng. Khi PC “xâm chiếm” công sở, hiển nhiên là virus cũng vậy. Khi các mạng (network) trở nên chiếm ưu thế trong những năm 90, các virus bắt đầu lây lan qua dây mạng thay vì thông qua các đĩa lưu trữ. Khi virus ngày càng trở nên độc hại, tầm quan trọng của AV (anti virus) ngày càng tăng, và điều đó rõ ràng cũng kéo theo thị trường AV.

Cái tên Symantec xuất phát từ một công ty phần mềm nhỏ được thành lập năm 1982 bởi các sinh viên tốt nghiệp Stanford để tạo ra một chương trình cơ sở dữ liệu cho PC mới của IBM. Nó được mua lại bởi một đối thủ nhỏ hơn, C & E Software vào năm 1984. Công ty kết hợp đã giữ lại tên Symantec và phát hành sản phẩm chính đầu tiên của mình, được gọi là Q & A, vào năm 1985. Doanh thu năm đó là 1,4 triệu đô la.

Dưới thời CEO Gordon Eubanks, Symantec bắt tay vào chiến lược mua lại các sản phẩm thích hợp và đưa chúng ra thị trường. Năm 1987 Symantec mua lại các công cụ để quản lý dự án (TimeLine), thuyết trình (Think Tank) và trình biên dịch cho Macintosh (Think C và Think Pascal) và một hệ thống email có tên InBox.

Symantec ra mắt công chúng vào năm 1989 và cổ phiếu của nó đã cất cánh, mang lại cho nó tiền tệ để tiếp tục mua lại các công ty, bao gồm công ty phần mềm Peter Norton, PC, Norton Utility, với giá 60 triệu đô la cổ phiếu. Symantec cũng đã mua một trình biên dịch C ++ và pcANYWHERE để quản lý máy tính để bàn từ xa. Đến năm 1993, Symantec thậm chí đã tham gia vào công việc quản lý liên hệ khi mua lại các nhà sản xuất ACT!, Từ Contact Software International.

Vào tháng 10 năm 1993, Symantec cuối cùng đã gia nhập thị trường AV khi mua lại Tập đoàn Certus International Corp có trụ sở tại Cleveland. 5 năm sau, công ty này đã mua lại các sản phẩm AV của cả Intel và IBM. Symantec cũng đã mua lại Hệ thống thế hệ thứ năm, có hợp đồng với một công ty nhỏ ở Jerusalem có tên BRM cho phần mềm chống vi-rút. Việc mua lại đó đã mang lại cho BRM vốn đầu tư vào Phần mềm Check Point.

Eubanks rời khỏi Symantec vào năm 1999 để được thay thế bởi John W. Thompson, một giám đốc điều hành từ IBM. Thompson đã có một sự nghiệp 28 năm tại IBM, vươn lên vai trò Tổng Giám đốc của Châu Mỹ. Ông có ít kinh nghiệm với các sản phẩm bảo mật, nhưng được giao nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp bảo mật doanh nghiệp của Symantec. Ông bắt tay vào thoái vốn công ty các sản phẩm không bảo mật như bộ phận Công cụ Internet và dòng sản phẩm Visual Café, cũng như ACT! Sau đó, ông bắt đầu mua lại các công ty bảo mật như Axent Technologies, nhà cung cấp tường lửa, L-3 Network Security để quản lý lỗ hổng và Nhóm quản lý lưu trữ mạng của Seagate. Ông cũng đã từng để ý Finjan Software. Moritz đã xác định chiến lược mua lại Symantec, mà ông gọi là chiến lược NSSSM: mạng, hệ thống, lưu trữ và quản lý bảo mật [….].

Dưới áp lực phải giữ giá cổ phiếu Symantec, Thompson tiếp tục thực thi chiến lược mua lại mạnh mẽ. Đỉnh điểm vào năm 2004 với thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành công nghiệp phần mềm: mua 13,5 tỷ đô la của Veritas, một công ty lưu trữ và phần mềm trung tâm dữ liệu. Bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy đây là một sai lầm lớn đối với Symantec là việc định giá cho bộ phận Veritas khi nó được đưa ra cho các nhà đầu tư do Tập đoàn Carlyle dẫn đầu năm 2015 với giá 8 tỷ USD.

Liên tiếp các thương vụ mua lại

Dưới thời John Thompson Symantec tiếp tục phát triển thông qua việc mua lại. Nó đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ ngành công nghiệp, cung cấp một giải pháp thay thế cho IPO cho nhiều công ty khởi nghiệp bay cao với công nghệ tốt. Các khoản thanh toán lớn cho các nhà đầu tư và người sáng lập thúc đẩy nhiều công ty khởi nghiệp và đầu tư nhiều hơn.

 • Sygate, được mua vào ngày 16 tháng 8 năm 2005, có một loạt các công cụ máy tính để bàn bao gồm một tường lửa PC phổ biến mà Symantec đã ngừng sử dụng sau khi mua lại. Nó cũng mang lại cho Symantec một sản phẩm Kiểm soát truy cập mạng (NAC).
 • Altiris được mua vào ngày 6 tháng 4 năm 2007 với giá 830 triệu đô la gồm các phần mềm quản lý hệ thống và tài sản. Vào thời điểm mà Thompson nói với các nhà phân tích, đã thêm vào danh mục đầu tư của chúng tôi, (Altiris) khiến chúng tôi cạnh tranh vô cùng với những gã khổng lồ như Microsoft.
 • Vontu, một công ty ngăn ngừa mất dữ liệu (DLP), đã được mua vào ngày 5 tháng 11 năm 2007 với giá 350 triệu đô la.
 • PCTools, một công ty tiện ích PC khác tập trung vào bảo mật, đã được mua vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. PCTools được điều hành như một công ty riêng biệt cho đến khi Symantec giết nó vào tháng 5 năm 2013.
 • AppStream, nhà cung cấp phần mềm ảo hóa ứng dụng đã được mua vào ngày 18 tháng 4 năm 2008.
 • MessageLabs là một trong những thương vụ mua lại lớn hơn của Symantec. Thương vụ được trả 695 triệu đô la vào tháng 11 năm 2008 cho công ty nhắn tin và lọc web trực tuyến.
 • PGP đã được mua vào ngày 4 tháng 6 năm 2010, với giá 300 triệu đô la. Phần mềm Pretty Good Privacy ban đầu là một giải pháp mã hóa miễn phí được nhân đôi thuật toán mã hóa RSA. Nó được tạo ra bởi Phil Zimmerman. Công nghệ này được Network Associates mua lại và sau đó được chuyển đến PGP Corporation, được thành lập bởi Phil Dunkleberger và John Callas. Việc mua lại, cùng với Guardian Edge, được công bố cùng lúc (thêm 70 triệu đô la) đã mang đến cho Symantec một giải pháp mã hóa điểm cuối.
 • Doanh nghiệp chứng chỉ Versign đã được mua vào ngày 9 tháng 8 năm 2010 với giá 1,28 tỷ đô la. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên cho cơ quan cấp chứng chỉ đầu tiên bán các chứng nhận SSL được công nhận bởi các trình duyệt chính. Versign, cuối cùng đã thoát khỏi ngành kinh doanh bảo mật, đã quyết định tập trung vào con bò tiền mặt đáng chú ý của mình là duy trì các máy chủ tên miền cấp cao nhất và thu phí cho mỗi tên miền .com, .net và .name. Symantec sau đó đã chuyển doanh nghiệp này sang Digicert vào tháng 11 năm 2017 với giá 1 tỷ đô la.
 • RulesSpace, được mua vào tháng 1 năm 2010, đã cung cấp dịch vụ lọc URL nội dung cho nhiều ISP.
 • ClearWell Systems đã được mua lại vào ngày 19 tháng 5 năm 2011, với giá $ 390 triệu. Nó cung cấp giải pháp ediscovery cho các công ty pháp lý.
 • LiveScript, một công ty lưu trữ email và nhắn tin trên đám mây, đã được mua lại vào ngày 17 tháng 1 năm 2012. Giá: 115 triệu đô la. Các sản phẩm đã được tích hợp với các giải pháp khám phá ClearWell.
 • Phần mềm Odyssey để quản lý thiết bị bao gồm các thiết bị di động đã được mua vào ngày 2 tháng 3 năm 2012. Sau đó, Nukana đã mua lại ngày 2 tháng 4 năm 2012, đây là một giải pháp quản lý ứng dụng di động.
 • NitroDesk, một cửa hàng chín người với công nghệ container ứng dụng cho các thiết bị Android, đã được mua lại vào tháng 5 năm 2014.

Dấu hiệu thất bại đầu tiên

Sau đó là việc thoái vốn của Veritas dưới thời CEO mới Michael Brown. Chia tách Veritas năm 2015 là sự thừa nhận đầu tiên mà Symantec đang phải chịu đựng thất bại và đang cần tái cấu trúc. Năm sau Symantec mua lại Blue Coat, nhà sản xuất các thiết bị cổng web an toàn, với giá 4,65 tỷ USD. Nó gần như là một sự hợp nhất ngược khi CEO của Blue Coat, Greg Clark, trở thành CEO của các công ty bị sáp nhập.

Blue Coat đã có những rắc rối của riêng mình trong những năm qua. Ban đầu nó được ra mắt với tên gọi Cacheflow vào năm 1996. Đầu năm 2002, CEO của Nefmith, Brian Nesmith đã đưa công ty ra công chúng. Cổ phiếu đã tăng gần gấp năm lần vào ngày khai trương. Nesmith sau đó đưa công ty vào các thiết bị cổng an toàn và đổi tên thành Blue Coat.

Blue Coat nhanh chóng trở thành nhà cung cấp thiết bị lọc URL nội dung lớn nhất. Mỗi tổ chức lớn cần một cách để chặn nhân viên truy cập vào các trang web không phù hợp. Việc thêm một danh mục cho các trang web độc hại đã tạo ra các thiết bị bảo mật này và làm phát sinh danh mục các cổng web an toàn. […].

Đầu những năm 2000, các doanh nghiệp phân phối lớn như cửa hàng bán lẻ, trung tâm phân phối, đại lý xe hơi và nhà hàng đã chuyển sang các bước đột phá internet tại địa phương. Thay vì di chuyển ngược tất cả lưu lượng truy cập từ vị trí từ xa đến HQ qua các mạch MPLS rất đắt tiền, mỗi vị trí sẽ truy cập trực tiếp vào internet qua băng thông rộng chi phí thấp. Để cung cấp bảo mật, họ cần sao chép lại đống thiết bị bảo mật được tìm thấy tại HQ, nhưng không có thẻ giá triệu đô liên quan đến thiết bị cấp trung tâm dữ liệu.

Điều này đã dẫn đến ngành công nghiệp thiết bị bảo mật tất cả trong một với mức giá phải chăng hơn do Watchguard, Sonicwall và Fortinet dẫn đầu. Họ từng thêm lọc nội dung URL dưới dạng dịch vụ đăng ký cho các thiết bị này. Ở mức giá từ 1.000 USD trở xuống, Blue Coat rõ ràng là không thể theo kịp và mất khả năng cạnh tranh.

Blue Coat ngừng phát triển và vào tháng 2 năm 2012, được Thoma Bravo giữ bí mật với giá 1,3 tỷ USD. Xem xét Symantec 4,65 tỷ đô la được trả cho Blue Coat, đây là một kết quả tốt cho Thoma Bravo. Nhưng không tốt cho Symantec.

Ngay sau khi Greg Clark nắm quyền vào tháng 11 năm 2016, Symantec đã mua lại công ty bảo vệ tín dụng tiêu dùng LifeLock với giá 2,3 tỷ USD. Kết hợp với doanh nghiệp AV của người tiêu dùng Norton, doanh thu hàng năm này chiếm 2,2 tỷ đô la cho bộ phận người tiêu dùng.

Nhưng sự tăng trưởng là không rõ ràng dưới thời Greg Clark và ông đã từ chức vào tháng 5 năm 2019. Thông báo này đã gây ra sự sụt giảm 15% trong giá cổ phiếu Symantec.

Giám đốc điều hành tạm thời mới được bổ nhiệm, Richard Hill, đã sớm tuyên bố bán công ty cho Broadcom, nhưng công ty đã có dấu hiệu sụp đổ vào tháng Bảy. Sau đó, nó đã được cơ cấu lại và vào ngày 5 tháng 11 năm 2019, doanh nghiệp bảo mật doanh nghiệp Symantec, đã được Broadcom mua lại, trong khi doanh nghiệp tiêu dùng của nó vẫn là một công ty đại chúng có tên NortonLifeLock. Điều này nói lên sự kết thúc của Symantec như một dấu chấm hết. Có khả năng Symantec sẽ không đóng vai trò tương tự trong ngành công nghiệp bảo mật như trong quá khứ.

Bây giờ Symantec đã rời khỏi lĩnh vực mà các nhà cung cấp khác đang bước chân vào để hoàn thiện hệ sinh thái của họ chẳng hạn như Cisco và Palo Alto Networks là những công ty lớn đang có dấu hiệu phát triển tốt. Nhưng có vẻ như chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của Private Equity, đảm nhận vai trò thúc đẩy tăng trưởng bằng cách mua lại các công ty công nghệ đầy triển vọng. Rắc rối với Private Equity là họ thiếu chiến lược. Giống như Broadcom, về bản chất là một trò chơi PE, họ tìm đến những mánh lới tài chính để thu lợi tức đầu tư nhanh chóng.

Ngành công nghiệp an ninh mạng không phải là một ngành kiếm tiền ổn định cho việc trả nợ tài chính. An ninh mạng được thúc đẩy bởi sự đổi mới, phát triển kênh và tăng trưởng số khách hàng. Private Equity vẫn chưa chứng minh được tính thích hợp của nó trong ngành công nghiệp này.

Kết luận

Khách hàng doanh nghiệp hiện tại của Symantec nên xem xét việc thay thế nhiều sản phẩm Symantec trong danh mục. Tìm kiếm các giải pháp phân phối trên đám mây có thể đẩy nhanh nỗ lực của bạn để chuyển đổi kiến trúc bảo mật mà vẫn tối ưu được chi phí. Một số giải pháp thay thế:

Chiến lược hiện tại của Symantec sau khi Broadcom mua lại là điên rồ và cam chịu thất bại. Trong lịch sử, động thái này chỉ phù hợp với sai lầm to lớn mà Symantec đã thực hiện dưới thời John Thomson khi mua lại Veritas.

Hãy cùng nhìn vào lịch sử của Symantec và vị trí mà họ đã gầy dựng trong hệ sinh thái của ngành công nghiệp an ninh mạng toàn cầu.

Sơ lược lịch sử

Các sản phẩm chống vi-rút đã có từ trước thời kì internet. Những năm 1980 là thời điểm virus được truyền từ máy này sang máy khác thông qua các đĩa mềm. Các nhà cung cấp chống vi-rút ban đầu phát triển từ các công ty cung cấp nhiều tiện ích cho ngành công nghiệp PC non trẻ. Lưu trữ tệp, tối ưu hóa hệ thống, làm sạch đĩa, xóa dữ liệu, sao lưu và phục hồi và chống vi-rút tạo thành các gói được bán bởi các công ty phần mềm chủ yếu nhắm vào thị trường tiêu dùng. Khi PC “xâm chiếm” công sở, hiển nhiên là virus cũng vậy. Khi các mạng (network) trở nên chiếm ưu thế trong những năm 90, các virus bắt đầu lây lan qua dây mạng thay vì thông qua các đĩa lưu trữ. Khi virus ngày càng trở nên độc hại, tầm quan trọng của AV (anti virus) ngày càng tăng, và điều đó rõ ràng cũng kéo theo thị trường AV.

Cái tên Symantec xuất phát từ một công ty phần mềm nhỏ được thành lập năm 1982 bởi các sinh viên tốt nghiệp Stanford để tạo ra một chương trình cơ sở dữ liệu cho PC mới của IBM. Nó được mua lại bởi một đối thủ nhỏ hơn, C & E Software vào năm 1984. Công ty kết hợp đã giữ lại tên Symantec và phát hành sản phẩm chính đầu tiên của mình, được gọi là Q & A, vào năm 1985. Doanh thu năm đó là 1,4 triệu đô la.

Dưới thời CEO Gordon Eubanks, Symantec bắt tay vào chiến lược mua lại các sản phẩm thích hợp và đưa chúng ra thị trường. Năm 1987 Symantec mua lại các công cụ để quản lý dự án (TimeLine), thuyết trình (Think Tank) và trình biên dịch cho Macintosh (Think C và Think Pascal) và một hệ thống email có tên InBox.

Symantec ra mắt công chúng vào năm 1989 và cổ phiếu của nó đã cất cánh, mang lại cho nó tiền tệ để tiếp tục mua lại các công ty, bao gồm công ty phần mềm Peter Norton, PC, Norton Utility, với giá 60 triệu đô la cổ phiếu. Symantec cũng đã mua một trình biên dịch C ++ và pcANYWHERE để quản lý máy tính để bàn từ xa. Đến năm 1993, Symantec thậm chí đã tham gia vào công việc quản lý liên hệ khi mua lại các nhà sản xuất ACT!, Từ Contact Software International.

Vào tháng 10 năm 1993, Symantec cuối cùng đã gia nhập thị trường AV khi mua lại Tập đoàn Certus International Corp có trụ sở tại Cleveland. 5 năm sau, công ty này đã mua lại các sản phẩm AV của cả Intel và IBM. Symantec cũng đã mua lại Hệ thống thế hệ thứ năm, có hợp đồng với một công ty nhỏ ở Jerusalem có tên BRM cho phần mềm chống vi-rút. Việc mua lại đó đã mang lại cho BRM vốn đầu tư vào Phần mềm Check Point.

Eubanks rời khỏi Symantec vào năm 1999 để được thay thế bởi John W. Thompson, một giám đốc điều hành từ IBM. Thompson đã có một sự nghiệp 28 năm tại IBM, vươn lên vai trò Tổng Giám đốc của Châu Mỹ. Ông có ít kinh nghiệm với các sản phẩm bảo mật, nhưng được giao nhiệm vụ phát triển doanh nghiệp bảo mật doanh nghiệp của Symantec. Ông bắt tay vào thoái vốn công ty các sản phẩm không bảo mật như bộ phận Công cụ Internet và dòng sản phẩm Visual Café, cũng như ACT! Sau đó, ông bắt đầu mua lại các công ty bảo mật như Axent Technologies, nhà cung cấp tường lửa, L-3 Network Security để quản lý lỗ hổng và Nhóm quản lý lưu trữ mạng của Seagate. Ông cũng đã từng để ý Finjan Software. Moritz đã xác định chiến lược mua lại Symantec, mà ông gọi là chiến lược NSSSM: mạng, hệ thống, lưu trữ và quản lý bảo mật [….].

Dưới áp lực phải giữ giá cổ phiếu Symantec, Thompson tiếp tục thực thi chiến lược mua lại mạnh mẽ. Đỉnh điểm vào năm 2004 với thương vụ mua lại lớn nhất trong ngành công nghiệp phần mềm: mua 13,5 tỷ đô la của Veritas, một công ty lưu trữ và phần mềm trung tâm dữ liệu. Bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy đây là một sai lầm lớn đối với Symantec là việc định giá cho bộ phận Veritas khi nó được đưa ra cho các nhà đầu tư do Tập đoàn Carlyle dẫn đầu năm 2015 với giá 8 tỷ USD.

Liên tiếp các thương vụ mua lại

Dưới thời John Thompson Symantec tiếp tục phát triển thông qua việc mua lại. Nó đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ ngành công nghiệp, cung cấp một giải pháp thay thế cho IPO cho nhiều công ty khởi nghiệp bay cao với công nghệ tốt. Các khoản thanh toán lớn cho các nhà đầu tư và người sáng lập thúc đẩy nhiều công ty khởi nghiệp và đầu tư nhiều hơn.

 • Sygate, được mua vào ngày 16 tháng 8 năm 2005, có một loạt các công cụ máy tính để bàn bao gồm một tường lửa PC phổ biến mà Symantec đã ngừng sử dụng sau khi mua lại. Nó cũng mang lại cho Symantec một sản phẩm Kiểm soát truy cập mạng (NAC).
 • Altiris được mua vào ngày 6 tháng 4 năm 2007 với giá 830 triệu đô la gồm các phần mềm quản lý hệ thống và tài sản. Vào thời điểm mà Thompson nói với các nhà phân tích, đã thêm vào danh mục đầu tư của chúng tôi, (Altiris) khiến chúng tôi cạnh tranh vô cùng với những gã khổng lồ như Microsoft.
 • Vontu, một công ty ngăn ngừa mất dữ liệu (DLP), đã được mua vào ngày 5 tháng 11 năm 2007 với giá 350 triệu đô la.
 • PCTools, một công ty tiện ích PC khác tập trung vào bảo mật, đã được mua vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. PCTools được điều hành như một công ty riêng biệt cho đến khi Symantec giết nó vào tháng 5 năm 2013.
 • AppStream, nhà cung cấp phần mềm ảo hóa ứng dụng đã được mua vào ngày 18 tháng 4 năm 2008.
 • MessageLabs là một trong những thương vụ mua lại lớn hơn của Symantec. Thương vụ được trả 695 triệu đô la vào tháng 11 năm 2008 cho công ty nhắn tin và lọc web trực tuyến.
 • PGP đã được mua vào ngày 4 tháng 6 năm 2010, với giá 300 triệu đô la. Phần mềm Pretty Good Privacy ban đầu là một giải pháp mã hóa miễn phí được nhân đôi thuật toán mã hóa RSA. Nó được tạo ra bởi Phil Zimmerman. Công nghệ này được Network Associates mua lại và sau đó được chuyển đến PGP Corporation, được thành lập bởi Phil Dunkleberger và John Callas. Việc mua lại, cùng với Guardian Edge, được công bố cùng lúc (thêm 70 triệu đô la) đã mang đến cho Symantec một giải pháp mã hóa điểm cuối.
 • Doanh nghiệp chứng chỉ Versign đã được mua vào ngày 9 tháng 8 năm 2010 với giá 1,28 tỷ đô la. Đó là sự kết thúc của một kỷ nguyên cho cơ quan cấp chứng chỉ đầu tiên bán các chứng nhận SSL được công nhận bởi các trình duyệt chính. Versign, cuối cùng đã thoát khỏi ngành kinh doanh bảo mật, đã quyết định tập trung vào con bò tiền mặt đáng chú ý của mình là duy trì các máy chủ tên miền cấp cao nhất và thu phí cho mỗi tên miền .com, .net và .name. Symantec sau đó đã chuyển doanh nghiệp này sang Digicert vào tháng 11 năm 2017 với giá 1 tỷ đô la.
 • RulesSpace, được mua vào tháng 1 năm 2010, đã cung cấp dịch vụ lọc URL nội dung cho nhiều ISP.
 • ClearWell Systems đã được mua lại vào ngày 19 tháng 5 năm 2011, với giá $ 390 triệu. Nó cung cấp giải pháp ediscovery cho các công ty pháp lý.
 • LiveScript, một công ty lưu trữ email và nhắn tin trên đám mây, đã được mua lại vào ngày 17 tháng 1 năm 2012. Giá: 115 triệu đô la. Các sản phẩm đã được tích hợp với các giải pháp khám phá ClearWell.
 • Phần mềm Odyssey để quản lý thiết bị bao gồm các thiết bị di động đã được mua vào ngày 2 tháng 3 năm 2012. Sau đó, Nukana đã mua lại ngày 2 tháng 4 năm 2012, đây là một giải pháp quản lý ứng dụng di động.
 • NitroDesk, một cửa hàng chín người với công nghệ container ứng dụng cho các thiết bị Android, đã được mua lại vào tháng 5 năm 2014.

Dấu hiệu thất bại đầu tiên

Sau đó là việc thoái vốn của Veritas dưới thời CEO mới Michael Brown. Chia tách Veritas năm 2015 là sự thừa nhận đầu tiên mà Symantec đang phải chịu đựng thất bại và đang cần tái cấu trúc. Năm sau Symantec mua lại Blue Coat, nhà sản xuất các thiết bị cổng web an toàn, với giá 4,65 tỷ USD. Nó gần như là một sự hợp nhất ngược khi CEO của Blue Coat, Greg Clark, trở thành CEO của các công ty bị sáp nhập.

Blue Coat đã có những rắc rối của riêng mình trong những năm qua. Ban đầu nó được ra mắt với tên gọi Cacheflow vào năm 1996. Đầu năm 2002, CEO của Nefmith, Brian Nesmith đã đưa công ty ra công chúng. Cổ phiếu đã tăng gần gấp năm lần vào ngày khai trương. Nesmith sau đó đưa công ty vào các thiết bị cổng an toàn và đổi tên thành Blue Coat.

Blue Coat nhanh chóng trở thành nhà cung cấp thiết bị lọc URL nội dung lớn nhất. Mỗi tổ chức lớn cần một cách để chặn nhân viên truy cập vào các trang web không phù hợp. Việc thêm một danh mục cho các trang web độc hại đã tạo ra các thiết bị bảo mật này và làm phát sinh danh mục các cổng web an toàn. […].

Đầu những năm 2000, các doanh nghiệp phân phối lớn như cửa hàng bán lẻ, trung tâm phân phối, đại lý xe hơi và nhà hàng đã chuyển sang các bước đột phá internet tại địa phương. Thay vì di chuyển ngược tất cả lưu lượng truy cập từ vị trí từ xa đến HQ qua các mạch MPLS rất đắt tiền, mỗi vị trí sẽ truy cập trực tiếp vào internet qua băng thông rộng chi phí thấp. Để cung cấp bảo mật, họ cần sao chép lại đống thiết bị bảo mật được tìm thấy tại HQ, nhưng không có thẻ giá triệu đô liên quan đến thiết bị cấp trung tâm dữ liệu.

Điều này đã dẫn đến ngành công nghiệp thiết bị bảo mật tất cả trong một với mức giá phải chăng hơn do Watchguard, Sonicwall và Fortinet dẫn đầu. Họ từng thêm lọc nội dung URL dưới dạng dịch vụ đăng ký cho các thiết bị này. Ở mức giá từ 1.000 USD trở xuống, Blue Coat rõ ràng là không thể theo kịp và mất khả năng cạnh tranh.

Blue Coat ngừng phát triển và vào tháng 2 năm 2012, được Thoma Bravo giữ bí mật với giá 1,3 tỷ USD. Xem xét Symantec 4,65 tỷ đô la được trả cho Blue Coat, đây là một kết quả tốt cho Thoma Bravo. Nhưng không tốt cho Symantec.

Ngay sau khi Greg Clark nắm quyền vào tháng 11 năm 2016, Symantec đã mua lại công ty bảo vệ tín dụng tiêu dùng LifeLock với giá 2,3 tỷ USD. Kết hợp với doanh nghiệp AV của người tiêu dùng Norton, doanh thu hàng năm này chiếm 2,2 tỷ đô la cho bộ phận người tiêu dùng.

Nhưng sự tăng trưởng là không rõ ràng dưới thời Greg Clark và ông đã từ chức vào tháng 5 năm 2019. Thông báo này đã gây ra sự sụt giảm 15% trong giá cổ phiếu Symantec.

Giám đốc điều hành tạm thời mới được bổ nhiệm, Richard Hill, đã sớm tuyên bố bán công ty cho Broadcom, nhưng công ty đã có dấu hiệu sụp đổ vào tháng Bảy. Sau đó, nó đã được cơ cấu lại và vào ngày 5 tháng 11 năm 2019, doanh nghiệp bảo mật doanh nghiệp Symantec, đã được Broadcom mua lại, trong khi doanh nghiệp tiêu dùng của nó vẫn là một công ty đại chúng có tên NortonLifeLock. Điều này nói lên sự kết thúc của Symantec như một dấu chấm hết. Có khả năng Symantec sẽ không đóng vai trò tương tự trong ngành công nghiệp bảo mật như trong quá khứ.

Bây giờ Symantec đã rời khỏi lĩnh vực mà các nhà cung cấp khác đang bước chân vào để hoàn thiện hệ sinh thái của họ chẳng hạn như Cisco và Palo Alto Networks là những công ty lớn đang có dấu hiệu phát triển tốt. Nhưng có vẻ như chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của Private Equity, đảm nhận vai trò thúc đẩy tăng trưởng bằng cách mua lại các công ty công nghệ đầy triển vọng. Rắc rối với Private Equity là họ thiếu chiến lược. Giống như Broadcom, về bản chất là một trò chơi PE, họ tìm đến những mánh lới tài chính để thu lợi tức đầu tư nhanh chóng.

Ngành công nghiệp an ninh mạng không phải là một ngành kiếm tiền ổn định cho việc trả nợ tài chính. An ninh mạng được thúc đẩy bởi sự đổi mới, phát triển kênh và tăng trưởng số khách hàng. Private Equity vẫn chưa chứng minh được tính thích hợp của nó trong ngành công nghiệp này.

Kết luận

Khách hàng doanh nghiệp hiện tại của Symantec nên xem xét việc thay thế nhiều sản phẩm Symantec trong danh mục. Tìm kiếm các giải pháp phân phối trên đám mây có thể đẩy nhanh nỗ lực của bạn để chuyển đổi kiến trúc bảo mật mà vẫn tối ưu được chi phí.

Công Ty TNHH Mục Tiêu Số (MST: 0316094847)

Nguồn: Forbes

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Tag:

Bài viết liên quan