Microsoft ra mắt Viva, đặt cược vào tương lai của làm việc từ xa

by | Xu Hướng & Thị Trường

Microsoft Viva là sự thúc đẩy mới của Microsoft trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc từ xa và đặt cược lớn vào cách sống mới đang trở thành chuẩn mực. Viva được thiết kế để hoạt động như một cổng thông tin cho cả nhân viên và doanh nghiệp để điều hướng sự phức tạp của việc làm việc tại nhà. Microsoft đã cho ra mắt Viva và tiếp tục phát hành các phần bổ sung của nền tảng này trong suốt năm 2021.

Chúng tôi đã tham gia vào thử nghiệm làm việc từ xa, quy mô lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến, đại dịch đã định hình lại cách mọi người làm việc, học tập và cách sống. Khi thế giới phục hồi, có thể sẽ không trở lại cách làm việc như trước được. Sự linh hoạt trong thời gian, nơi làm việc và cách làm việc chính là chìa khóa.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết

Microsoft Viva không phải là một ứng dụng hay thậm chí là một dịch vụ mà là một nền tảng để cải thiện công việc từ xa và giúp các doanh nghiệp thích nghi với nó. Trong khi các doanh nghiệp chi hàng tỷ đô la mỗi năm cho phúc lợi của nhân viên, Microsoft cho rằng Viva sẽ giúp ích cho công việc trong kỷ nguyên kỹ thuật số mới này.

Jared Spataro, người đứng đầu Microsoft 365 cho biết: “Chúng ta cần phải dừng suy nghĩ về nơi làm việc và bắt đầu suy nghĩ về cách duy trì văn hóa, kết nối nhân viên và khai thác sự khéo léo của con người trong một thế giới lai, đại dịch sẽ thay đổi mãi mãi cách chúng ta làm việc và học tập, và Microsoft Viva rõ ràng là kết quả của những xu hướng mà Microsoft đã và đang chứng kiến”.

Được thiết kế cho kỷ nguyên làm việc kỹ thuật số và linh hoạt mới này, Viva tích hợp vào Microsoft Teams và hoạt động giống như một intranet bằng cách thu thập các thành phần thiết yếu trong doanh nghiệp vào một vị trí trung tâm. Microsoft đang chia Viva thành bốn mô-đun cụ thể: kết nối (connections), thông tin chi tiết (insights), chủ đề (topics) và học tập (learning).

Microsoft ra mắt Viva

Kết nối (Connections) bao gồm thông tin liên lạc nội bộ hoặc các tài nguyên như lợi ích và chính sách của công ty, chức năng này được thiết kế để trở thành cổng thông tin nơi mà nhân viên mới sẽ tìm thấy được tất cả các thông tin (portal) cần thiết và thậm chí không cần sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Spataro giải thích thểm: “Bạn có thể coi module Connections như một cánh cổng dẫn đến nơi làm việc kỹ thuật số của mình”.

Viva Connections được xây dựng dựa trên công nghệ SharePoint của Microsoft và sẽ bao gồm tin tức công ty, các nhóm và cộng đồng nhân viên. Về cơ bản, module này là một trang tổng quan để kết nối với đồng nghiệp từ xa.

Microsoft ra mắt Viva

Microsoft cho biết Viva Insights sẽ bao gồm dữ liệu để các nhà quản lý và lãnh đạo theo dõi xu hướng và mô hình công việc, nhưng quyền riêng tư vẫn sẽ được bảo vệ. Spataro cho biết: “Điều này có nghĩa là thông tin chi tiết cá nhân chỉ được hiển thị cho nhân viên, trong khi thông tin chi tiết dành cho người quản lý và lãnh đạo được tổng hợp và không xác định theo mặc định để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân”.

Viva Learning là mô-đun thứ ba của Microsoft trong Viva và giống như tên của nó, module này nói về việc học tập và phát triển của nhân viên. Đây là nơi sẽ chứa tài liệu đào tạo, khóa học và nội dung khác để đào tạo nhân viên trong công ty. Các nội dung học tập này cũng bao gồm từ LinkedIn Learning, Microsoft Learn và thậm chí là nội dung của riêng doanh nghiệp, cùng với tài liệu đào tạo từ các nhà cung cấp bên thứ ba.

Microsoft ra mắt Viva

Mô-đun cuối cùng bên trong Viva là Topics. Spataro giải thích: “Hãy coi Viva Topics như một Wikipedia cho công ty của bạn. Topics sử dụng AI để sắp xếp nội dung và tự động hiển thị thẻ chủ đề với tài liệu, video và những người có liên quan. Viva Topics sẽ tạo thẻ chủ đề từ các ứng dụng như Office, Teams và SharePoint.

Viva Topics hiện có sẵn cho khách hàng Microsoft 365 và bản xem trước công khai của Viva Insights cũng đã được phát hành. Microsoft cũng đang tung ra bản xem trước của Viva Learning và có kế hoạch công bố nhiều bổ sung hơn cho Microsoft Viva trong suốt năm 2021.

Microsoft cho biết họ chỉ mới bắt đầu với Microsoft Viva và định hướng phần mềm này để trở thành một “nền tảng mở và có thể mở rộng” cho các đối tác. Viva cũng thúc đẩy tham vọng của Microsoft trong việc đặt Microsoft Teams làm trung tâm trong chiến lược công việc và hoạt động như một trung tâm trong mọi việc mà công ty thực hiện.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan