Mẹo bảo mật khi làm việc tại nhà (WFH)

by | Xu Hướng & Thị Trường

Đầu năm 2020 trở lại đây, công việc từ xa và làm việc tại nhà đã trở nên phổ biến. Đại dịch corona ở nhiều nơi trên thế giới đã buộc một số lượng lớn nhân viên làm việc toàn thời gian tại nhà (WFH).

Do vậy, tôi sẽ chia sẽ một vài thủ thuật bảo mật cho nhân viên WFH tôi nghĩ sẽ phù hợp với bạn.

Bảo mật vật lý

Phải đảm bảo các thiết bị làm việc của bạn an toàn về mặt vật lý. Dưới đây là một số cách để tăng cường an ninh vật lý trong khi WFH:

 • Nếu bạn cần rời khỏi nhà để lấy đồ tiếp tế hoặc các lý do khác, hãy đảm bảo các thiết bị làm việc của bạn bị tắt hoặc bị khóa, kể cả mọi điện thoại di động bạn có thể sử dụng để kiểm tra email hoặc gọi điện thoại cho công việc.
 • Nếu bạn sống với bạn cùng phòng hoặc trẻ nhỏ, hãy nhớ khóa máy ngay cả khi bạn rời xa. Vì một lí do nào đó, nội dung công việc của bạn sẽ gây tò mò cho người khác. Điều này đúng ngay cả đối với nơi làm việc, vì vậy nó là bắt buộc đối với WFH.
 • Hãy nhớ thu thập thiết bị của bạn vào cuối ngày làm việc và cất chúng ở nơi nào đó khuất tầm nhìn. Điều này giữ cho chúng khỏi bị vô tình mở hoặc đánh cắp.
Mẹo bảo mật khi làm việc tại nhà (WFH)

Thiết bị cá nhân và công việc

Bạn cần phân biệt rõ giữa thiết bị cho cá nhân và dành cho công việc, chúng không được sử dụng thay thế cho nhau.

Mặc dù có vẻ rườm rà khi liên tục chuyển đổi, hãy cố gắng hết sức để giữ cho máy tính làm việc chính và máy tính gia đình của bạn tách biệt (nếu bạn có nhiều hơn một thiết bị như vậy). Nếu bạn có thể làm điều tương tự cho các thiết bị di động của mình thì thậm chí còn tốt hơn. Càng cài đặt nhiều chương trình và phần mềm, rủi ro càng cao.

 • Không thanh toán hóa đơn nhà trên cùng một máy tính công việc. Bạn không chỉ có thể tạo ra sự nhầm lẫn cho chính mình, điều vô tình có thể làm lộ thông tin cá nhân hoặc thông tin ty.
 • Không gửi các email liên quan đến công việc từ địa chỉ email riêng của bạn và ngược lại. Nó không chỉ trông không chuyên nghiệp, mà còn chừa đựng những rủi ro cao và có thể để kẻ tấn công lợi dụng.

Bảo vệ truy cập

Bạn cần có giải pháp để bảo vệ chống lại truy cập trái phép. Nếu bạn nghĩ rằng tội phạm mạng (và tội phạm thường xuyên) sẽ nhạy cảm với các sự kiện toàn cầu và hạn chế tấn công nhân viên từ xa, thật đáng buồn, bạn đã sai. Bằng chứng cho thầy gần đây, kẽ tấn công đã nhắm đến đại dịch corona virus và truy cập từ xa của nhân viên

 • Quyền truy cập vào máy tính để bàn của bạn phải được bảo vệ bằng mật khẩu đủ mạnh. Nếu hệ thống bị đánh cắp, điều này sẽ giúp kẻ trộm dễ dàng truy cập thông tin của công ty.
 • Nếu nơi làm việc của bạn không có cung cấp dịch vụ đăng nhập một lần, hãy xem xét sử dụng trình quản lý mật khẩu.
 • Mã hóa cũng giúp bảo vệ thông tin trên các máy tính bị đánh cắp hoặc bị xâm nhập. Kiểm tra xem mã hóa dữ liệu có hoạt động trên máy công việc của bạn không.
 • Nếu bạn kết nối máy tính làm việc với mạng gia đình, hãy đảm bảo rằng bạn không thể hiển thị cho các máy tính khác trong mạng. Vì kẻ tấn công có thể đến từ một máy khác cùng mạng đang sử dụng.
 • Đảm bảo bạn có quyền truy cập vào tổ chức cơ sở hạ tầng đám mây của bạn và có thể truy cập thông qua VPN bằng mã hóa.
 • Bảo mật Wi-Fi tại nhà của bạn bằng mật khẩu mạnh.
 • Truy cập vào các cài đặt trên bộ định tuyến nhà của bạn cũng phải được bảo vệ bằng mật khẩu.

Thực hành tốt nhất về an ninh mạng

Các biện pháp phòng ngừa an ninh khác của WFH có thể không khác mấy so với những biện pháp bạn nên thực hành tại văn phòng, nhưng chúng rất dễ bị lãng quên khi bạn làm việc trong môi trường gia đình.

 • Hãy cảnh giác với các email lừa đảo. Sẽ có nhiều người cố gắng tận dụng nỗi sợ liên quan đến corona, câu hỏi về sự cô lập và tác động tâm lý của nó, hoặc thậm chí giả vờ đưa ra lời khuyên hoặc thông tin sức khỏe.
 • Liên quan đến lừa đảo: Tôi rất chắc chắn rằng chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy sự gia tăng của gian lận Thỏa thuận Email Doanh nghiệp (BEC). Tổ chức của bạn có thể đang gửi cho bạn nhiều email và tên lửa về quy trình công việc mới, quy trình hoặc cam đoan cho nhân viên. Cảnh giác với những người cải trang thành nhân viên cấp cao và chú ý đến địa chỉ email thực tế của người gửi.
 • Cảnh giác với việc tiếp xúc quá nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội và cố gắng duy trì hành vi và thói quen tốt.

Đừng quên

Khi bạn đang thực hiện rất tốt các vấn đề an toàn khi WFH, bạn đừng quên:

 • Trang bị phần mềm diệt virus an toàn từ các hang như Mcafee, ESET, Bitdefender
 • Duy trì thói quen sao lưu dữ liệu hoặc dung phần mềm sao lưu như Veritas, Rubrik
 • Cập nhật máy tính thường xuyên, nhất là khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows.
 • Và đừng quên liên hệ ngay đến bộ phân IT khi gặp các vấn đề bất thường trên máy tính của bạn.

Tham khảo: Malewarebytes, ESET

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan