Coronavirus và làm việc từ xa: những gì bạn cần biết (gốc độ CNTT)

by | Xu Hướng & Thị Trường

Coronavirus gần như đã ép buộc mọi người làm việc ở nhà để tránh dịch. Với nhiều tổ chức đã cho phép nhân viên làm việc tại nhà, dưới đây là vài mẹo giúp nhân viên làm việc ở nhà dễ dàng an toàn hơn.

1. Giúp người dùng dễ dàng bắt đầu

Người dùng từ xa có thể cần thiết lập thiết bị và kết nối với các dịch vụ quan trọng (Mail, Dịch vụ nội bộ, SalesForce, v.v.) mà không cần bàn giao chúng cho bộ phận CNTT. Tìm kiếm các sản phẩm (bảo mật, công cụ…) cung cấp cổng thông tin tự phục vụ (bao gồm các bài viết, video hướng dẫn…) cho phép người dùng tự làm mọi việc.

2. Đảm bảo các thiết bị và hệ thống được bảo vệ đầy đủ

Quay trở lại vấn đề cơ bản – đảm bảo tất cả các thiết bị, hệ điều hành và ứng dụng phần mềm được cập nhật với các bản vá và phiên bản mới nhất. Vì đây là thời điển nhạy cảm, kẻ tấn công nhất định sẽ lợi dụng để tấn công hệ thống. Người quản trị phải chuẩn bị các kế hoạch phòng thủ và bảo vệ cho nhân viên từ xa.

3. Mã hóa thiết bị

Khi mọi người ra khỏi văn phòng, thường có nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp thiết bị cao hơn; ví dụ điện thoại để trong các quán cà phê, máy tính xách tay bị đánh cắp từ ô tô. Nếu bạn chưa có một công cụ hiệu quả hãy thử dùng BitLocker của Microsoft, nó miễn phí và dễ sử dụng.

4. Tạo kết nối an toàn với văn phòng

Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được truyền giữa người dùng gia đình và mạng văn phòng được mã hóa và bảo vệ trong quá trình. Thêm vào đó, nó giúp nhân viên dễ dàng thực hiện công việc của họ hơn.

5. Bảo mật email và tăng cường ý thức người sử dụng

Làm việc tại nhà có thể sẽ dẫn đến một sự gia tăng lớn trong email vì mọi người không còn có thể nói chuyện với đồng nghiệp trực tiếp. Kẻ gian rất khôn ngoan trong việc này và đã sử dụng coronavirus trong các email lừa đảo như một cách để lôi kéo người dùng nhấp vào các liên kết độc hại. Đảm bảo bảo vệ email của bạn được cập nhật và nâng cao nhận thức về lừa đảo.

6. Kích hoạt tính năng lọc web

Phải đảm bảo nhân viên chỉ có thể truy cập nội dung phù hợp với công việc tránh khỏi các trang web độc hại.

7. Cho phép sử dụng lưu trữ đám mây cho các tệp và dữ liệu

Lưu trữ đám mây cho phép mọi người vẫn truy cập dữ liệu của họ nếu thiết bị của họ bị lỗi trong khi làm việc từ xa. Bất cứ ai để lại các tập tin và dữ liệu trong đám mây không được bảo vệ và có thể truy cập được. Lưu ý là phải bắt buộc nhân viên xác thực nhiều lớp để đảm bảo an toàn.

8. Quản lý việc sử dụng bộ lưu trữ di động và các thiết bị ngoại vi khác

Làm việc tại nhà có thể làm tăng cơ hội mọi người kết nối các thiết bị không an toàn với máy tính làm việc của họ – sao chép dữ liệu từ thẻ nhớ USB hoặc sạc thiết bị khác. Xem xét rằng 14% các mối đe doạ trực tuyến xâm nhập qua USB / thiết bị bên ngoài, đó là một ý tưởng tốt để cho phép kiểm soát thiết bị để quản lý rủi ro.

9. Điều khiển thiết bị di động

Thiết bị di động dễ bị mất và trộm cắp. Gần đây các thiết bị di động rất quan trọng, gần nó lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng người dùng. Cần 1 giải pháp quản lí như Microsoft Intune…

10. Đảm bảo mọi người có cách báo cáo vấn đề bảo mật

Với những người làm việc tại nhà, có thể liên lạc đến đội CNTT nếu họ gặp vấn đề. Cung cấp cho mọi người một cách nhanh chóng và dễ dàng để báo cáo các vấn đề bảo mật, chẳng hạn như một địa chỉ email dễ nhớ.

Tham khảo Sophos News

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan