So sánh Power BI Free, Power BI Pro, Power BI Premium

by | Microsoft

So sánh Power BI Free Power BI Pro Power BI Premium nhằm để trang bị bản quyền theo nhu cầu sử dụng. 

Sơ lược về Power BI

Trước khi có thể so sánh Power BI, thì cần nắm sơ lược về sản phẩm này. Power BI là một phần mềm ứng dụng tương tác và xử lý dữ liệu, tạo báo cáo trực quan. Dễ dàng kết nối nhiều nguồn dữ liệu và có thể chia sẻ đến bất kỳ ai mà bạn muốn. Chia Power BI theo mức phí, Free có Power Desktop và tính phí có Power BI Pro , Premium. Power BI tính phí có thể gọi là Power BI Service.  

So sánh Power BI Free, Power BI Pro, Power BI Premium

Biểu đồ VENN thể hiện các điểm chung và khác biệt các tính năng giữa Power BI Free và Service. 

So sánh giữa Power BI Free vs Power BI Service 

Power BI Free là gì? 

Về tài chính: đây là Power BI Free đi liền với ứng dụng cài trên Desktop PCs. Dùng để tạo ra hoặc xem các định dạng tệp có *.ipbx. Vì vậy, Power BI Desktop thường được hiểu là một ứng dụng miễn phí. Thường được so sánh với Power BI Service trong giai đoạn trang bị phần mềm. 

Về tính năng: ngoài có thể đồng bộ lên ổ lưu trữ BI riêng của mỗi users là 10GB hoặc . Xem (View) những tệp của mình tạo ra và của người khác chia sẻ. Tệp cần chia sẻ trực tuyến, người chia sẻ cần license trả phí hay gọi là “chia sẻ trả phí”. Với Power BI desktop Free, bạn có thể chia sẻ cho người khác miễn phí theo nhiều cách.

Cách đầu tiên, là tải 1 file dạng ipbx qua thiết bị ngoại vi như USB, SSD, HDD Box. Cách tiếp theo, chia sẻ dạng truyền tải phải trực tiếp giữa các thiết bị như Airdrop của iOS. Và cuối cùng, qua các phần mềm ứng dụng chat có chia sẻ tập tin như Zalo, Telegram, Whatsapp, Messenger. Power BI Desktop có khả năng public lên web (nếu Power BI của doanh nghiệp, liên hệ quản trị viên). Giúp tạo ra mã Web code để chia sẽ báo cáo lên webiste cho người vào web xem. 

Power BI Services là gì? 

Về tài chính: Power BI Service đó là tên gọi nhằm giải thích là dịch vụ phần mềm ứng dụng. Và ý nghĩa thứ hai là để phân biệt cách tính phí đối với Pro và Premium. Việc trả phí sử dụng các tính năng trực tuyến của Power BI bao gồm: 

 • Chia sẻ báo cáo một cách bảo mật trong và ngoài tổ chức doanh nghiệp
 • Hỗ trợ làm việc đội nhóm thuận tiện, phân quyền trong workspace theo chức năng. 
 • Các tính năng sẽ thực hiện một cách dễ dàng linh hoạt và thoải mái hơn.

Giải thích thêm về thuật ngữ “dịch vụ phần mềm ứng dụng” của Microsoft.

 • Nếu bạn là khách hàng của Microsoft sẽ quen với các dịch vụ Azure, OneDrive, hay Sharepoint. Sử dụng dịch vụ, sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với tự triển khai tự xây dựng. Đối với doanh nghiệp, thì đây là một dạng chi phí hoạt động OPEX chứ không phải CAPEX truyền thống. Microsoft đã nghiên cứu để khách hàng được trải nghiệm Power BI Service của mình một cách thuận tiện. Ví dụ như phân quyền truy cập hoặc truy hồi bản lưu trước của một tệp. 
 • Nếu chưa từng là khách hàng của Microsoft, thì trả phí dịch vụ là việc dùng tính năng cao cấp. Ví dụ: cần tăng lưu lượng Drive thêm 100Gb hoặc Unlimited. Không thể so sánh trực tiếp với Google vì họ là định hướng miễn phí theo mã nguồn mở. Hoặc một ví dụ khác, là bạn sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí như BKAV, Bitdefender, Kaspersky. Khi bạn có nhu cầu cao hơn là trang bị bản quyền, bạn cần quản lý tập trung trên Cloud. Trả phí cho dịch vụ này giúp bạn giám sát hệ thống bảo mật của mình thuận tiện hơn. 

Kết luận việc so sánh Power BI Free Power BI Pro Power BI Premium

Power BI có Power BI Desktop, Power BI Mobile, Power BI Service, và các yếu tố khác như Report builder, Report Server. Đây là các ứng dụng chính, giúp ngừi dùng phối hợp và tương tác xử lý dữ liệu. Microsoft cung cấp công cụ tương tác và xử lý số liệu miễn phí đối với nhu cầu cá nhân. Người dùng cần các tính năng đặc biệt, thì chọn phiên bản trả tính phí Pro. Khi áp dụng quy mô toàn doanh nghiệp, với trên nghìn người dùng sẽ chọn Premium.

Còn bạn sử dụng với mục đích cá nhân, Power BI Free – miễn phí là một lựa chọn chính xác. Có nhu cầu về tính năng thuộc dịch vụ Service thì trang bị thêm với một mức phí Subscription. Với tài khoản cá nhân Power BI, có 10GB dung lượng, chỉ Public được reports lên Services của riêng mình. Và có thể dùng Power BI Mobile để truy cập mọi lúc mợi nơi. Đến lúc cần tính năng chia sẽ cho các người dùng khác, bạn cần phải chuyển sang gói ProPremium

Power BI Service chỉ là tên gọi chỉ cách tính phí, các thành phần của Power BI vẫn giống nhau. Chỉ khác nhau đó là các tính năng được Enable mở thêm. Các dịch vụ hỗ trợ cho nhu cầu của doanh nghiệp so với gói Free cho nhu cầu cá nhân. Khi có quyết định trang bị Power cho tổ chức, thì bạn sẽ cần tham khảo chức năng người dùng. Từ đó xác định được số lượng bản quyền cần thiết.

Các giới hạn của Power BI Free – Power BI Desktop 

Power BI Desktop cho phép các tính năng: 
 • Cho phép connect và import data với 70 cloud-based và on-premises sources.
 • Visualisations và filters giống Power BI Pro.
 • Auto-detect tìm và tạo creates mối quan hệ dữ liệu data relationships giữa các tables và định dạng formats. 
 • Xuất các reports của cá nhân ra định dạng CSV, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint và PDF.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Python.
 • Save, upload và publish các reports cá nhân nhúng vào trang Web và các dịch vụ Power BI service.
 • Cho phép lưu trữ các publish cá nhân lên đến 10 GB mỗi user. 
Các tính năng chưa Enable trên Power Desktop bao gồm: (Danh sách tính năng Không có/Chưa có)
 • Chia sẻ reports tự tạo với các Power BI user khác (một cách trực tiếp).
 •  App Workspaces.
 • Sử dụng API embedding.
 • Email subscriptions (gửi email kèm hình ảnh các reports và các liên kết links trong service).
 • Chia sẻ peer-to-peer-sharing.
 • Không hỗ trợ phân tích với Excel thông qua Power BI Desktop.
 • Các tính năng của Power BI Pro so với Power BI Desktop.
 • Khả năng nhúng Power BI visuals vào các ứng dụng apps (PowerApps, SharePoint, Teams, etc).
 • Tích hợp với các giải pháp dịch vụ của Microsoft solutions (Azure Data Services).
 • Chia sẻ datasets, dashboards và reports với nhiều người dùng Power BI Pro khác. 
 • Tạo được App Workspaces và chia sẻ peer-to-peer sharing.
 • Power BI Pro tính theo người sử dụng (user), khi có nhiều người tương tác số liệu, cân nhắc Premium. 
Power BI Premium sẽ bao gồm các tính năng đã có của gói Pro và kèm theo tính năng sau: 
 • Tăng mức giới hạn của dữ liệu và tối đa việc xử lý.
 • Truy cập vào một API surface.
 • Storage dung lượng lớn hơn để mở rộng các triển khai.
 • Tăng cường các tính năng Geo distribution, refresh rates, isolation, pin to memory, read-only replicas.
Cuối cùng là Power BI Report Server (on-premises) 

Để lựa chọn giữa Power BI Premium, thì Premium sẽ tính theo số lưu lượng dữ liệu cần xử lý. Trong khi Pro vẫn là tính theo từng user. (Hiện đã có Power BI Premium Per User)

Việc tính theo content được lưu trữ trong Power BI Premium thì cần biết các thuật ngữ: 
 • Viewing là gì? Là việc xem dashboard, xem report trên web, xem qua mobile, hoặc xem qua các cổng của app workspace. Gói tính phí sẽ không bị giới hạn việc viewing này. 
 • Content là gì? Đó là các Datasets, dashboards, và các reports được lưu trữ mà được xem bởi nhiều người dùng khác nhau. 

Ví dụ thực tế khi so sánh Power BI Free Power BI Pro Power BI Premium

Tổ chức có tổng cộng 200 người cần tương tác với Powre BI. Có 50 người trực tiếp làm với BI service, so sánh với 150 người chỉ viewing các contents. Thì nên trang bị tất 200 users với PBI Pro, do dưới 300-500 người dùng. 

Nếu có tổng cộng 700 người. Chỉ 100 người tương tác xử lý với BI service, so sánh còn lại 600 người viewing content. Giải pháp 100 người sẽ cần PBI Pro, còn 600 người dùng PBI Premium để viewing content. 

Tương tự 5000 người. Có 4000 người tương tác so sánh với 1000 người chỉ xem. Thì cần 4000 PBI Pro và 1000 PBI Premium.

Các bài viết liên quan:

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan