Review phần mềm Microsoft Power Apps

by | Power Platform

Microsoft Power Apps cung cấp đủ tính linh hoạt để giải quyết hầu hết các vấn đề kinh doanh nhưng thay vì “ngồi code” thì giờ đây bạn có tmột giao diện người dùng (UI) hấp dẫn, dễ sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng xây dựng các ứng dụng (app) tùy chỉnh mà không cần phải biết đến lập trình, thì Microsoft PowerApps là phần mềm mà bạn đang tìm kiếm.

Microsoft Power Apps sử dụng hơn 230 trình kết nối tích hợp sẵn (built-in connectors) và cũng cung cấp hỗ trợ để thiết lập trình kết nối tùy chỉnh của riêng bạn. Microsoft vẫn đang cải tiến sản phẩm này không ngừng. Đây là lý do tại sao Microsoft PowerApps là một trong những phần mềm tạo ứng dụng không cần code hàng đầu hiện nay.

Giống như Google App Maker, Microsoft Power Apps vẫn tương đối mới trong lĩnh vực này. Microsoft Power Apps có trải nghiệm người dùng (UX) gọn gàng và giao diện người dùng (UI) thoải mái, Microsoft đã tạo ra một nền tảng sáng tạo ứng dụng mà không cần đến kiến thức lập trình có thể đáp ứng gần như mọi thứ mà người dùng bình thường hoặc nhà phát triển (developer) thành thạo muốn thiết kế, khả năng sử dụng và một bộ tính năng toàn diện để xây dựng các ứng dụng kinh doanh trực quan ít hoặc không cần đến một dòng nào code.

Xây dựng các ứng dụng kinh doanh mà không cần kiến thức lập trình

Việc xây dựng các ứng dụng với yêu cầu ít về chuyên môn lập trình có giá trị cho cả người dùng doanh nghiệp muốn tạo ứng dụng mà không cần viết code và cho các lập trình viên và nhà quản lý CNTT những người đang tìm cách giảm bớt một số nỗ lực thủ công trong việc phát triển các ứng dụng quy trình nghiệp vụ cơ bản trong một tổ chức.

Do đó, VinSEP đã đánh giá Microsoft PowerApps từ cả hai khía cạnh. Để kiểm tra Microsoft PowerApps từ góc độ người dùng doanh nghiệp, chúng tôi đã xây dựng một ứng dụng lập lịch cơ bản. Mục tiêu cơ bản là tạo một ứng dụng có thể thêm một sự kiện mới với các trường tên sự kiện, ngày, giờ và thời lượng. Về tính năng, chúng tôi muốn có khả năng mời người dùng tham gia các sự kiện và sắp xếp danh sách sự kiện trong chế độ xem lịch hoặc theo trình tự thời gian. Bất kỳ chức năng bổ sung nào sẽ là một điểm cộng.

Bảng điều khiển (dashboard) và trình thiết kế trực quan (visual designer) của Microsoft Power Apps là một trong những giao diện người dùng (UI) đơn giản và dễ điều hướng nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Mặc dù không hoàn toàn tối giản như của Google App Maker hay Zoho Creator, nhưng Microsoft Power Apps sắp xếp để cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào tất cả các ứng dụng (app), quy trình công việc (workflow), tích hợp (integration), trình kết nối dữ liệu (data connector) và thông báo (notification) của bạn mà không khiến bạn bị rối mắt.

Khi bạn đăng ký dùng thử miễn phí và mở bảng điều khiển Microsoft PowerApps, điều hướng bên trái sẽ đặt tất cả App, Connection, Flows, Gateway, Notification và Common Data Service Entities front and center cùng với nút Create New App nổi bật để bắt đầu xây dựng các ứng dụng. Trên bảng điều khiển chính, Microsoft cũng cung cấp các liên kết đến sample app & template (các mẫu tạo sẵn cho ứng dụng) cũng như các video hướng dẫn sử dụng Power Apps – đây là 1 điểm cộng lớn đối với người dùng doanh nghiệp không có kinh nghiệm lập trình vì họ không phải loay hoay đi tìm tài liệu.

Sau khi bạn chọn Create New App, Microsoft Power Apps cung cấp cho bạn tùy chọn để bắt đầu xây dựng từ con số 0 hoặc sử dụng các mẫu hiện có hay bắt đầu với dữ liệu được lấy từ bất kỳ connectors được dựng sẵn nào: Common Data Service, Dynamics 365, Microsoft OneDrive for Business, Microsoft SharePoint Online, hay Salesforce. Một phát triển thông minh khác trong Microsoft Power Apps là các nút để chọn bố cục là điện thoại di động hoặc máy tính bảng ngay từ đầu.

Trình thiết kế trực quan visual designer tạo cảm giác rất quen thuộc, với các thanh công cụ và hộp chức năng ở trên cùng lấy cảm hứng từ Microsoft Excel và màn hình cửa sổ thu nhỏ kéo và thả trong cột bên trái gợi nhớ đến việc quản lý các trang trình bày trong Microsoft PowerPoint.

Trước khi tự thiết kế ứng dụng, bạn cần kết nối với các thực thể (entities) từ cơ sở dữ liệu (database) của mình. Thực thể (entities) về cơ bản là một bảng trong cơ sở dữ liệu giúp bạn quản lý dữ liệu được đưa vào các ứng dụng. Microsoft Power Apps có hàng chục thực thể (entities) được tạo sẵn cho các trường hợp sử dụng thương mại và bán hàng khác nhau (địa chỉ liên hệ, khách hàng tiềm năng, nhà cung cấp, hóa đơn, đơn đặt hàng, v.v.) và bạn có thể chọn nhiều thực thể để lấy dữ liệu.

Các công cụ thiết kế và đặc biệt là tính trực quan được tối ưu hóa cho thiết bị di động trong Microsoft PowerApps rất ấn tượng, tuy vậy việc xây dựng ứng dụng (trong trường hợp của chúng tôi là ứng dụng lập lịch) cơ bản từ đầu hoặc từ một mẫu hiện có (sử dụng sample app & template) có phần phức tạp hơn so với Google App Maker.

Cách hiệu quả nhất để xây dựng ứng dụng là thử một vài mẫu, sau đó chèn các phần tử giao diện người dùng có sẵn như trong trường hợp của chúng tôi là bộ chọn ngày và trình đơn thả xuống để tạo một màn hình nơi chúng tôi có thể thêm sự kiện, chọn ngày và thời gian, lưu sự kiện đó vào một bảng, sau đó mời người dùng.

Sau khi hoàn tất, hãy chọn Forward ở phía trên bên phải của trình thiết kế để xem bản xem trước ứng dụng, bạn cũng có thể xuất bản ứng dụng lên “app store” nội bộ của công ty hay chia sẻ ứng dụng qua email với các đồng nghiệp cụ thể.

Đánh giá dưới gốc độ của Developer

Để kiểm tra Microsoft PowerApps từ góc độ tập trung vào CNTT, developer của chúng tôi đã sử dụng công cụ này để xây dựng một ứng dụng CRM nhỏ. Mục tiêu với ứng dụng này là xây dựng một liên hệ cộng tác và đơn giản. Ứng dụng phải có trang Danh sách liên hệ, trang Chi tiết liên hệ và trang Liên hệ mới. Điều quan trọng là phải thêm các trường mô hình dữ liệu mới và thay đổi các trường hiện có trong ứng dụng đã hoàn thiện để đảm bảo bộ phận CNTT có thể cập nhật và sửa đổi ứng dụng theo thời gian.

Developer nhận thấy Microsoft Power Apps là một trong những công cụ hoàn thiện và toàn diện nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm. Có mức độ tùy chỉnh UX cao mà không cần phải là một nhà thiết kế. Trên thực tế, đối với các chức năng ứng dụng cơ bản, thậm chí không cần phải đi quá sâu vào phần lập trình hoặc phần có kiến thức nặng về logic hơn của công cụ nhờ vào khả năng thêm các quy trình tự động cụ thể bằng cách sử dụng Microsoft Flow.

Trong khi mọi thứ về giao diện người dùng (UI) của Salesforce sẽ làm bạn rối, với một số lượng lớn các liên kết và tùy chọn được hiển thị cùng một lúc, Microsoft Power Apps gọn gàng hơn và trình bày một thiết kế nhất quán xuyên suốt. Chỉ có hai vấn đề được tìm thấy. Một là thiếu kiểu dữ liệu “hình ảnh”, gây khó khăn cho việc đính kèm ảnh vào một số liên lạc. Điều thứ 2 là khó khăn khi cố gắng thêm nhiều “ghi chú” riêng biệt cho mỗi liên hệ, vì Microsoft Power Apps dường như trong quá trình thử nghiệm của chúng tôi chỉ cung cấp mối quan hệ 1-1 giữa các thực thể (entities). Chúng tôi cũng nhận thấy có các mẫu hỗ trợ các mối quan hệ một-nhiều (1-n).

Đánh giá dưới gốc độ của người dùng

Microsoft Power Apps vẫn là một nền tảng tạo ứng dụng không cần code. Tuy nhiên, từ góc độ CNTT và người dùng thành thạo, Power Apps cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất cho cả các chuyên gia lập trình cũng như người dùng thông thường. Cho dù đó là công cụ tạo mô hình dữ liệu (data-modeling tool), trình thiết kế giao diện người dùng (UI designer) hay tối đa hóa khả năng tái sử dụng với danh sách dài các thực thể (entities) và lựa chọn mẫu (template) ngày càng tăng, tiêu chí “không cần code” được thực thi rõ ràng trong suốt UX.

Công ty thường xuyên bổ sung các tính năng mới cho Microsoft Power Apps và bằng chứng là họ đã cam kết giữ cho Microsoft Power Apps trở thành một trong những sản phẩm tốt nhất trong phân khúc thị trường.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan