Windows Server 2019 là gì? Mua bản quyền thế nào năm 2022?

by | Microsoft

Năm 2022 cùng VinSEP tìm hiểu lại hệ điều hành máy chủ Windows Server 2019 là gì? Giúp trả lời cho doanh nghiệp cần mua hoặc trang bị bản quyền Win Server hợp lệ.

Tại sao là Windows Server 2019?

Khi xu thế đám mây phát triển, và nhu cầu trung tâm dữ liệu truyền thống vẫn còn đó. Thách thức đối với doanh nghiệp là kết hợp điểm mạnh của từng loại phù hợp nhu cầu. Kết hợp được gọi là hybrid, là thuật ngữ CNTT đã được nhắc đến gần đây. Cũng chính là giải pháp tiên tiến để doanh nghiệp hiện đại hóa CNTT.

Các định nghĩa về Windows Server 2019

Windows Server 2019 là gì | VinSEP
Windows Server 2019 là gì?

Là hệ điều hành máy chủ thứ 9 của Microsoft kể từ Windows Server NT đầu. Được công bố lần đầu vào 20/03/2018 và hiện nay mới nhất là Windows Server 2022.

Các phiên bản của Windows Server 2019 là gì?

Bao gồm 3 phiên bản trong đó có Windows Server 2019 Standard, Windows Server 2019 DataCenter và Windows Server 2019 Essentials.

HĐH này có điểm gì mới?

4 điểm mới so với phiên bản trước bao gồm: Hybrid cloud, Security, Application Development, HyperConverged infrastructure.

Các điểm mới trên HĐH Win Server 2019

 • Hybrid cloud. Giúp hệ điều hành máy chủ kết hợp với môi trường Azure. Để tích hợp với các dịch vụ đám mây hiện đại.
 • Security. Nâng cao khả năng bảo mật thời điểm 2018, những dạng mã độc tống tiền Ransomeware. Hỗ trợ Windows Defender Advanced Threat Protection (ATP).
 • Application Development. Cải tiến khả năng sử dụng Kubernete hoặc mở rộng vùng chứa container trong môi trường Hybrid.
 • Hyerconverged infrastructure (HCI Nền tảng siêu hội tụ). Cung cấp hạ tầng cấu trúc hệ thống lấy phần mềm là lõi. Xây dựng hệ thống Private Cloud của riêng doanh nghiệp. Với các thành phần bao gồm: Máy ảo, mạng ảo, bộ nhớ ảo, lưu trữ ảo. Giúp tiết kiệm thời gian & nhận lực, tối ưu đầu tư, mở rộng linh hoạt.
 • Hỗ trợ Windows Admin Center. Công cụ nhỏ gọn để quản lý máy chủ Windows, hay PC chạy Windows 10. Hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm các cập nhật mới nhất tại đây, hoặc WAC là gì ? https://youtu.be/WCWxAp27ERk

Các lợi ích khi triển khai Windows Server 2019

So với các phiên bản trước, Windows Server 2019 có các lợi thế cho Doanh nghiệp bao gồm:

 • Azure Hybrid Benefit. Bản quyền Microsoft Windows Server và SA giúp tiết kiệm chi phí khi triển khai Hybrid với Azure.
 • Special Azure Dev/Test pricing in Azure. Tận dụng Azure để làm môi trường Dev/Test. Triển khai trong vài giây có thể thử nghiệm với mức giá hợp lý.
 • Windows Server 2008 ngừng bán và hỗ trợ. Thời điểm 14/01/2020 ngừng hỗ trợ WS 2008. Nâng cấp lên WS 2019 để có cầu nối với môi trường Azure, và lớp bảo mật cao cấp hơn. Ở 2020, WS 2008 có thể mở rộng nâng cấp lên thêm 3 năm khi dịch chuyển lên Azure.

Hiện tại, các doanh nghiệp ở VN cũng đang sử dụng các version WS 2008, 2012 và 2016. Vì vậy, chưa tận dụng được sức mạnh, khả năng hybrid. Tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công khai thác lỗ hỏng bảo mật. Đặc biệt hơn cả, là bỏ qua công cụ giúp quản lý đơn giản và gọn gàng hơn trước. Tiếp theo, VinSEP sẽ phân tích trên các điểm mới của WS 2019.

Phân tích lợi ích của Windows Server 2019

Xu thế mới Hybrid Cloud

Xu thế chuyển đổi số, dịch chuyển & sử dụng công nghệ đám mây dần phổ biến ở năm 2022. Tuy nhiên, ở VN vẫn còn một số rào cản và quy định, vì vậy Windows Server 2019 và 2022 là các cầu nối tối ưu. Với WS 2019 là hđh cầu nối đầu tiên cho công cuộc hybrid. Hybid giúp quản lý từ xa, quản lý ảo hóa với công cụ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Quản lý máy chủ dễ dàng – mọi lúc mọi nơi

Nhờ môi trường hybid, với công cụ Windows Admin Center, giúp quản lý từng máy chủ vật lý. Không những thế, các máy chủ ảo hóa, và kết nối các máy chủ trên cloud dễ dàng. WAC cung cấp một bảng điều khiển tổng quan, giúp đội ngũ IT kiểm soát toàn bộ các cụm máy chủ.

Thuật ngữ “Server management reimagined” của WAC giúp quản lý từ xa các máy chủ đang hoạt động.

 • Individual Server – máy chủ đơn lẻ. Thực hiện backup, giám sát các event, quản lý user & group, cấu hình máy ảo, cổng kết nối .v.v
 • Cluster. Thực hiện chức năng configure và manage disk đĩa, network, từng node, theo vai trò, các bản nâng cấp cập nhật và cho cả máy ảo
 • Trang quản trị – Dashboard. Quản lý máy tính truy cập, lưu trữ, tài nguyên mạng khi doanh nghiệp sử dụng công nghệ hội tụ.

Quản lý từ xa máy chủ & máy ảo

Công tác quản trị được đơn giản hóa cùng với WAC mà không cần dùng quá nhiều công cụ.

 • Hỗ trợ công tác quản trị mỗi ngày. Xem process, service, certificate, event, firewall rule, registry, cấu hình thiết bị, người dùng .v.v
 • Quản trị tính năng của HĐH. Xem các máy ảo Hyper-V, container, AD, DHCP, DNS, Storage.v.v
 • Quản lý các tác vụ. Dùng PowerShell và Remote Desktop quản lý script và task.
 • Công tác dự phòng – Failover cluster. Quản lý cấu hình máy, đĩa, các bản cập nhật mới.

Giao diện GUI quản lý của WAC được xây dựng dựa trên PowerShell. Dễ dàng quan sát các dòng lệnh thực thi bên dưới. Dễ dàng copy và paste các lệnh vào các công cụ khác.

Cuối cùng, tính năng System Insights cho khả năng phân tích và dự đoán của WAC. Bốn khả năng dự đoán mặc định với công nghệ machine learning. Thu thập dữ liệu máy chủ bao gồm performance, event, bất thường của ổ đĩa disk. Thông tin insight được cung cấp giúp quản lý chủ động tình hình các máy chủ.

Windows Admin Center bổ sung cho System Center.

WAC dù thể hiện khả năng quản lý máy chủ từ đơn lẻ đến cụm, nhưng không nhằm thay thế cho System Center.

So sánh Windows Admin Center vs Systgem Center | VinSEP

Quản lý môi trường Hybrid

Kết hợp cùng sức mạnh quản lý từ dịch vụ ảo hóa Azure, đáp ứng các thách thức phát triển CNTT.

Bảo Mật – Security

Các tấn công an ninh mạng tiếp tục gia tăng với mức độ tinh vi hơn. Nhắm vào các điểm yếu mới phát hiện trên hệ thống. Bảo mật ngày nay, phải giải quyết các hướng tấn công từ máy ảo, dạng network traffic, dịch vụ đám mây. Hay dạng lừa đảo người dùng, khai thác hành vi của những nhân viên bất cẩn.

Phát hiện sớm

Microsoft chỉ ra, 48h đầu tiên khi khai thác được lỗ hổng bảo mật, xâm nhập và lây nhiễm trong cả môi trường. Việc này diễn ra, mà khó bị phát hiện trong thời gian 1-2 tháng sau đó. Khi đó cần công cụ giám sát & phân tích như ATP để cảnh báo giúp doanh nghiệp.

Cài đặt Windows Server 2019 với tính năng bảo mật mặc định. Cung cấp nhiều lớp bảo vệ mạnh mẽ, bảo vệ cho hệ thống nhằm giải quyết vấn đề doanh nghiệp đối mặt. Ngay cả khi không có gì, doanh nghiệp cũng cần bảo vệ domain controller trước kẻ tấn công.

 • Cài đặt Server Core trên Domain Controller
 • Enable Device Guard và Windows Defender Application Control
 • Chỉ cho phép quyền admin (RDP/PowerShell)

Một số ví dụ điển hình mà doanh nghiệp thường gặp:

 • Virtual Machine corruption. Do hacker lấy được thông tin xác thực của Admin. Shielded Virtual Machines giúp mã hóa các máy ảo chống lại hành vi lừa đảo này.
Bảo vệ máy ảo - Windows Server 2019
 • File-less ransomware attacks. Hành vi vô tình của người dùng, giúp chạy đoạn mã độc hại vào bộ nhớ hơn là trên đĩa disk. Windows Defender Exploit Guard tính năng chống xâm nhập tích hợp Windows 10 và Windows Server 2019. Làm giảm các cuộc tấn công (surface attacks) với 4 thành phần.
  1. Attack Surface Reduction: Hạn chế mã độc phát tán trên thiết bị.
  2. Network protection: bảo vệ endpoint, chặn hành vi gửi outbound đến các máy chủ không tin cậy.
  3. Controlled folder access: Chặn các process bất thường truy cập vào folder.
  4. Exploit protection. Chống khai thác lỗ hổng.
 • Man-in-themiddle Nghe trộm và Giả Mạo (dạng ransomeware thông dụng). Khai thác Server Message Block (SMB) networking protocol. SMB-1guest fallback, mặc định bị loại bỏ khỏi WS 2019.

Bảo vệ máy chủ với Windows Admin Center

Thông qua WAC liên kết máy chủ vào Azure Security Center. Để theo dõi và nhận khuyến nghị hỗ trợ vấn đề bảo mật.

Azure Security Center

Phát triển ứng dụng – Application development

Microsoft công nhận Linux giúp doanh nghiệp linh hoạt trong vấn đề phát triển ứng dụng. Tiếp tục cải tiến hỗ trợ container cho cả Windows và Linux. Giúp các ứng dụng trước đây chạy nhanh hơn trên phiên bản mới. Cho phép tạo ra các ứng dụng mới có khả năng mở rộng lên Azure.

Tăng tốc ứng dụng bằng việc hỗ trợ công nghệ container

 • Hỗ trợ cho Windows và Linux làm việc cùng nhau.
 • Dựa vào khả năng hỗ trợ container, cho phép ứng dụng chạy nhanh, hiệu quả và cơ động (portable).

Hỗ trợ Linux

Với Windows Subsystem for Linux (WSL). Dev có thể dùng lệnh linux trực tiếp trên Win. Dev cũng có thể chạy Bash, ngôn ngữ lệnh như Ruby và Python.

Hỗ trợ Kubernetes

Giúp quản lý hàng nghìn container image, không còn phải triển khai manual nữa.

 • Container networking trên Windows Server 2019 cải thiện khả năng sử dụng của Kubernetes trên các Win node.
 • Triển khai wiorkload trên Kubernete có thể sử dụng được networking security.

Nền tảng hội tụ – Hyperconverged infrastructure

Chuyển đổi máy chủ truyền thống, lưu trữ truyền thống, thiết bị mạng, hypervisor host, sang nền tảng hội tụ.

Xu hướng chuyển đổi nền tảng HCI

HCI - Công nghệ hội tụ Microsoft

Từ Mô hình truyền thống chuyển lên Azure Stack HCI

HCI Windows Server 2019 là gì

Tự dựng nền tảng riêng hoặc trang bị nền tảng có sẵn

Doanh nghiệp có thể tự trang bị WS 2019 để xây dựng nền tảng HCI riêng. Hoặc các doanh nghiệp cũng có thể tìm các đối tác có năng lực để xây dựng HCI.

Lựa chọn giữa nền tảng riêng tự dựng, hoặc Azure Stack HCI. Giải pháp này sử dụng nền tảng x86 tiêu chuẩn, được Microsoft xác thực đảm bảo hiệu suất cao. Hỗ trợ công nghệ đám mây ổ đĩa Non-Volatile Memory Express (NVMe), công nghệ RDMA. Kết hợp WAC quản lý UI thân thiện, tiện lợi.

Lợi ích từ HCI

 • Công nghệ HCI giúp tăng tính hiệu quả của WS 2019. Bắt đầu với cấu trúc Storage Spaces Direct giúp lưu trữ với khả năng mở rộng cao. Chi phí thấp so với giải pháp SAN và NAS.
 • Khả năng của solid-state storage (SSD) với tốc độ quá nhanh, dung lượng không còn là một thước đo. Thay vào đó là tốc độ tăng giảm hay độ trễ.
 • Persistent Memory – bộ nhớ liên tục được WS 2019 hỗ trợ. Với tốc độ hỗ trợ DRAM kết hợp CPU để giảm độ trễ.
 • Một số ví dụ lợi ích được tăng cường với WS 2019:
  • Gia tăng khả năng lưu trữ. Từ 2016 với 1PB lên 4PB
  • Speed Networking. Max speed single SDN gateway từ 4 Gbps lên 18 Gbps.

Duy chuyển (move) tệp dữ liệu dễ dàng

Với WS 2019 hỗ trợ Storage Migration Service giúp migrate file server dễ dàng. Từ máy vật lý sang máy ảo, hay máy trên Azure. Quy trình thực hiện cực kỳ đơn giản với WAC.

3 bước chuyển đổi dữ liệu trên Windows Server 2019
3 Bước Migrate dữ liệu

Mua Windows Server 2019 bản quyền

Bản quyền Windows Server 2019 OLP

Chương Trình Open License Program đã ngừng cuối 2021. Từ 2022, không có bản quyền Microsoft nào được bán ra theo chương trình này nữa OLP.

Tên sản phẩm thuộc chương trình này cần lưu ý như sau:

 • 9EA-01044 WinSvrDCCore 2019 SNGL OLP 16Lic NL CoreLic Qlfd
 • 9EA-01045 WinSvrDCCore 2019 SNGL OLP 2Lic NL CoreLic Qlfd
 • 9EM-00652 WinSvrSTDCore 2019 SNGL OLP 16Lic NL CoreLic
 • 9EM-00653 WinSvrSTDCore 2019 SNGL OLP 2Lic NL CoreLic
 • G3S-01259 WinSvrEssntls 2019 SNGL OLP NL
 • R18-05767 WinSvrCAL 2019 SNGL OLP NL DvcCAL
 • R18-05768 WinSvrCAL 2019 SNGL OLP NL UsrCAL
 • 6VC-03747 WinRmtDsktpSrvcsCAL 2019 SNGL OLP NL DvcCAL
 • 6VC-03748 WinRmtDsktpSrvcsCAL 2019 SNGL OLP NL UsrCAL

Windows Server 2019 – COEM

Bản quyền Windows Server 2019 là gì? Là sản phẩm được cài sẵn trên máy chủ hoặc chưa cài dưới hình thức dạng đĩa DVD. Hiện tại, số lượng đĩa này ngoài thị trường còn ít.

 • P73-07788 Windows Svr Std 2019 64Bit English 1pk DSP OEI DVD 16 Core

Mua bản quyền Windows Server 2019 trong năm 2022

Bản quyền Windows Server 2022 dưới hình thức CSP. Khi mua đúng số lượng cần thiết, doanh nghiệp có thể dùng để kích hoạt hoặc tải bộ cài Windows Server 2019 để cài đặt. Bản quyền được quản lý với tài khoản Microsoft dành riêng cho mỗi doanh nghiệp. Tham khảo cách quản lý & tải bản quyền Microsoft thông qua chương trình CSP thêm tại đây

Tìm hiểu thêm Windows Server 2019 là gì hoặc Windows Server 2022 tư vấn bản quyền, liên hệ:

Công Ty TNHH Mục Tiêu Số (MST: 0316094847)

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan