Phần mềm SQL Server 2022 | Liên kết đám mây Azure

by | Tin Sản Phẩm

Chỉ còn vài ngày nữa bước qua 2023, cùng VinSEP.com khám phá các tính năng kết nối cloud thú vị với SQL Server 2022. Kết nối với Azure mang lại hiệu suất truy vấn được tăng tốc với Intelligent Query Processing. Bảo mật nâng cao thông qua SQL Server Ledger để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.

Ra mắt phần mềm SQL Server 2022 mới vào tháng 11 năm 2022

Sự hình thành và phát triển phần mềm SQL Server

Các tính năng mới SQL Server 2022

Vào tháng 11 năm 2022, Microsoft tiếp tục hé lộ tính năng của phần mềm SQL Server 2022 thế hệ mới. Các cải tiến và bổ sung mạnh mẽ bao gồm:

 • Business Continuity through Azure. Khả năng khắc phục thảm họa hai chiều của tính năng Link feature for Azure SQL Managed Instance. Hay còn gọi là Disaster recovery trên đám mây/cloud với Link feature in Azure SQL Managed Instance.
 • Seamless analytics over on prem operational data. Azure Synapse Link for SQL Server hỗ trợ khả năng phân tích, nghiên cứu dữ liệu,và dự đoán dễ dàng.
 • Visibility over your entire data estate. Microsoft Purview được tích hợp cho cái nhìn bao quát & toàn diện dữ liệu dù được lưu trữ ở đâu.
 • Most secure over the last 10 years. Tăng cường bảo mật với SQL Server Ledger đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Industry leading performance and availability. Tăng tốc hiệu suất truy vấn và điều chỉnh.
Cập nhật tính năng mới trên SQL Server 2022

Business continuity through Azure – Duy trì hoạt động liên tục khi liên kết với Azure

Doanh nghiệp thường đối mặt với các vấn đề khi bị sập máy chủ chứa dữ liệu. Với SQL Server 2020 tăng thời gian uptime với khả năng Disaster recovery trên đám mây. Giảm thời gian bảo trì hơn với tính năng mới link feature for Azure SQL Managed Instance. Việc liên kết với Azure SQL mang lại các lợi ích đảm bảo hoạt động cho môi trường CSDL:

 • Triển khai/Deploy và thiết lập/configure dễ dàng với môi trường PaaS. Đơn giản được quá trình cấu hình và quản lý khắc phục sự cố.
 • Tùy chọn sử dụng Azure SQL Managed Instance tích hợp DR. Giúp linh hoạt truy xuất dữ liệu đối nhanh hơn đến các DR server.
 • Built-in Distributed Availability Group (DAG). Tính năng liên kết mới sử dụng DAG tích hợp sẵn để replicate data nhanh chóng sang các instance Azure SQL.
 • Failover dữ liệu giữa Azure SQL Managed Instance trở lại SQL Server intance. Hay restore từ Azure SQL Managed Instance (DR) đến máy chủ on-prem SQL Server Backup database.

Seamless analytics over on-prem operational data – Xử lý dữ liệu liền mạch

Azure Synapse Link for SQL Server 2022 cho khả năng tự động cập nhật thay đổi dữ liệu trên CSDL SQL Server. Ngoài ra, giúp cung cấp dữ liệu liền mạch cho Azure Synapse Analytics. Trước đây, để move data đến Azure Synapse cần dùng công cụ  ETL (Extract-Transform-Load) có độ trễ cao.

 • Xử lý quá trình chuyển đổi dữ liệu trong môi trường hybrid thuận tiện.
 • Hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu real-time.
 • Giảm độ trễ dữ liệu giữa SQL Server và Synapse Analytics.
 • Kết hợp phân tích dữ liệu Spark và SQL runtimes.

Visibility over your entire data estate

Azure Purview tích hợp vào SQL Server 2022 cho phép quản trị dữ liệu trực quan:

 • Tự động scan máy chủ on-prem SQL Server để thu thập/capture metadata các SQL deployments lên Cloud.
 • Phân loại dữ liệu bằng cách sử dụng bộ phân loại được dựng sẵn và Microsoft Information Protection nhãn phân loại dữ liệu nhạy cảm.
 • Thiết lập và quản lý quyền truy cập vào máy chủ SQL Server.

Most secure over the last 10 years

Khả năng Security, scalability, and availability hàng đầu trong suốt 10 năm qua.

 • Secure – Bảo mật
  • SQL Server ledger.
  • Tăng cường mã hóa dữ liệu.
  • Nâng cao bảo mật cho môi trường Linux.
 • Scalable – Khả năng mở rộng
  • Buffer pool parallel scan cải thiện khả năng mở rộng của một số tình huống phổ biến trong SQL Server.
  • Cải thiện khả năng concurrency và scalability của tempdb database, cải thiện SQL Server In-Memory OLTP.
  • Hỗ trợ truy vấn trực tiếp các đối tượng cơ sở dữ liệu từ bộ nhớ với hiệu suất cao, độ trễ truy cập dữ liệu thấp nhất có thể.
 • Available – Luôn sẵn sàng
  • Tối ưu các bản replication theo quy tắc ưu tiên bản sao sau cùng để giải quyết các xung đột.
  • Phương thức database backup Cross-platform SNAPSHOT mới kết hợp với Intel QuickAssistTM backup compression.

Industry-leading performance and availability

SQL Server 2022 giới thiệu các cải tiến về hiệu suất và tính khả dụng mới. Như là Intelligent Query Processing và Query Store mang lại lợi ích:

 • Query Store luôn được bật mặc định (by default).
 • Query store cho phép lựa chọn nhiều tham số thực thi theo mức độ mà không cần phải thay đổi code.
 • Hỗ trợ đọc các bản sao ghi dữ liệu được cập nhật đồng thời, trước đây thường gây trì trệ. (update same row at different write replicas)

Khả năng liên kết với các dịch vụ Azure – Cloud Connect

Khả năng liên kết SQL Server 2022 với cloud giúp doanh nghiệp nhiều lợi ích. Gia tăng sự ổn định, tính hiệu quả, khả năng liên mạch cho việc quản lý và xử lý dữ liệu kinh doanh.

SQL Server 2022 liên kết dịch vụ đám mây Azure

Azure SQL Managed Instance – Disaster Recovery

Azure SQL Managed Instance là phiên bản quản lý CSQL, được cung cấp dạng dịch vụ trực tuyến/đám mây. Mục đích phục vụ cho việc triển khai, thiết lập cho công việc Disaster Recovery. Azure SQL Managed Instance với các tính năng:

 • Cho khả năng tương thích gần như 100% với công cụ cơ sở dữ liệu SQL Server (Phiên bản Enterprise) mới nhất.
 • Phiên bản này hỗ trợ chuyển các ứng dụng on-prem sang đám mây, ít phải thay đổi cơ sở dữ liệu và ứng dụng.
 • Duy trì tất cả các khả năng PaaS (bản vá tự động và cập nhật phiên bản, sao lưu tự động, tính sẵn sàng cao) giúp giảm đáng kể chi phí quản lý và TCO.
Azure SQL Managed Instance - Khôi phục CSDL Disaster Recovery với Azure

Azure Arc-enabled SQL Server – Manage From Azure

Azure Arc enabled SQL Server giúp quản lý global inventory của máy chủ SQL server. Bảo vệ SQL Server instances với Azure Security Center hoặc đánh giá định kỳ tình trạng SQL Server configuration.

Azure Arc-enabled SQL Server - Quản lý trên Azure

Azure Arc-enable SQL server là khả năng kết nối các máy chủ SQL on-premises hoặc multi-cloud SQL Server với Microsoft Azure qua Azure Arc. Azure Arc cho phép máy chủ SQL Server kết nối với Azure Security Center nhận cảnh báo bảo mật đe dọa SQL Server một cách real-time. Các cảnh báo security alerts cho hệ điều hành và phần mềm máy chủ SQL Servers được phát hiện với Azure Sentinel.

Azure Synapse Analytics – Analytics on Azure

Azure Synapse Analytics là dịch vụ thu thập, khám phá, chuẩn bị, chuyển đổi, quản lý, cung cấp và phân tích dữ liệu lớn. Tự do truy vấn dữ liệu theo điều kiện, sử dụng các tùy chọn serverless hoặc dedicated resource.

Phân tích dữ liệu trên Azure liên kết với dữ liệu SQL Server 2022 on-prem

Azure Synapse tập hợp những công nghệ SQL tốt nhất được sử dụng phân tích dữ liệu doanh nghiệp. Như công nghệ Spark được sử dụng cho big data, Data Explorer để phân tích nhật ký và chuỗi thời gian. Hoặc Pipelines để tích hợp dữ liệu và ETL/ELT cũng như tích hợp sâu với các dịch vụ Azure khác như Power BI, CosmosDB và AzureML.

Microsoft Purview – Govern from Azure

Với Microsoft Purview là cổng quản trị tập trung cho các cơ sở dữ liệu on-prem, trên cloud và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Cổng quản trị Microsoft Purview cho phép:

 • Tạo một bản đồ toàn diện, cập nhật về bối cảnh dữ liệu, khám phá dữ liệu tự động, phân loại dữ liệu nhạy cảm và dòng dữ liệu từ đầu đến cuối.
 • Cho phép người quản lý dữ liệu và quản trị viên bảo mật quản lý và giữ an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp.
 • Trao quyền cho người tiêu dùng dữ liệu để tìm dữ liệu có giá trị, đáng tin cậy.
Microsoft Purview - Quản trị tập trung hỗ trợ SQL Server 2022

Microsoft Defender for SQL – Secure from Azure

Microsoft Defender for SQL cho khả năng bảo mật nâng cao cho CSDL, bao gồm SQL Vulnerability Assessment và Advanced Threat Protection.

 • Vulnerability Assessment. Đánh giá lỗ hổng là một dịch vụ định cấu hình bằng cách khám phá, theo dõi và giúp doanh nghiệp khắc phục các lỗ hổng cơ sở dữ liệu tiềm ẩn. Cung cấp khả năng hiển thị trạng thái bảo mật của DN và bao gồm các bước có thể hành động để giải quyết các vấn đề bảo mật và tăng cường các công sự cơ sở dữ liệu.
 • Advanced Threat Protection. Tính năng nâng cao phát hiện các hoạt động bất thường có khả năng gây hại nhằm truy cập hoặc khai thác cơ sở dữ liệu của DN. Liên tục giám sát cơ sở dữ liệu để tìm các hoạt động đáng ngờ và nó cung cấp các cảnh báo bảo mật ngay lập tức về các lỗ hổng tiềm ẩn. Kể cả các cuộc tấn công Azure SQL injection và các kiểu truy cập cơ sở dữ liệu bất thường. Cuối cùng, cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động đáng ngờ và đề xuất hành động về cách điều tra và giảm thiểu mối đe dọa.
Microsoft Defender for SQL - An toàn cho CSDL trên Azure

Azure Active Directory – Access Management

Azure AD không quá xa lạ với doanh nghiệp đang sử dụng các dịch vụ Microsoft 365. Đây là một dịch vụ quản lý truy cập và nhận dạng hay biết là định danh người dùng truy cập các dịch vụ đám mây. Dịch vụ này cho phép nhân viên của DN truy cập các tài nguyên nội bộ hoặc đối tác sử dụng Microsoft 365, cổng thông tin Azure và ứng dụng SaaS khác.

Azure Active Directory - Quản lý truy cập và địn doanh người dùng - Access Management

Trên đây là tổng hợp định nghĩa các dịch vụ hay công cụ Azure Cloud hiện có. Qua đó cho thấy định hướng phát triển phần mềm Microsoft nói chung, và phần mềm SQL Server 2022 theo xu thế này. Sau đây là tổng hợp về thông tin bản quyền SQL Server cần thiết cho doanh nghiệp.

Bản quyền phần mềm Microsoft SQL Server 2022

Nâng cấp SQL Server 2012, 2016 hoặc 2019 lên version để sử dụng các tính năng kết hợp Azure. Hay nhu cầu trang bị bản quyền SQL Server cho máy chủ mới thế nào. Nội dung bài viết dưới đây sẽ khái quát chi phí đầu tư/dự toán cho doanh nghiệp.

So sánh tính năng của các phiên bản SQL Server 2022 Editions

SQL Server luôn có 2-4 phiên bản chia theo đối tượng bao gồm Developer, Express, Standard và Enterprise. Tham khảo các bảng liệt kê bên dưới, các tính năng mới được trang bị trên phiên bản cụ thể.

Các tính năng mới SQL Server 2022 trang bị theo phiên bản
Bảng liệt kê tính năng trang bị trên từng phiên bản
So sánh phiên bản SQL Server Standard vs Enterprise
Bảng liệt kê theo phiên bản với các tính năng mới

Mức giá công bố bản quyền SQL Server mới

Giá được áp dụng từ ngày 16 tháng 11 năm 2022 và phổ biến sau đó vào tháng 01 năm 2023.

Mua bản quyền SQL Server 2022 - Giá bán bản quyền SQL Server 2022 Vĩnh viễn
Bảng giá mua license SQL Server 2022 bản quyền vĩnh viễn

Vẫn tương tự cách mua bản quyền SQL Server 2019 nhưng có sự điều chỉnh về mức giá công bố.

 • Hai phiên bản Developer và Express vẫn miễn phí với các quy định kèm theo khi doanh nghiệp tải về sử dụng.
 • Hai phiên bản tính phí Standard vs Enterprise, vẫn được theo mô hình “Per Server + CAL” vs “Per Core“.
 • Gói Software Assurance vẫn có thể trang bị kèm theo để hưởng lợi ích như cập nhật hoặc quyền lợi Azure.

Giá SQL Server 2022 on Azure

Dịch vụ Azure cho thuê máy chủ VM cùng với giá bản quyền tính theo giờ, theo tháng, và theo năm được liệt kê như sau:

Mức phí theo thời lượng sử dụng khi thuê license hoạt động trên VM Azure

PAY AS YOU GO Monthly rate (US dollar)Hourly rate
Standard per core$73$0.100
Enterprise per core$274$0.375
Bảng giá SQL Server 2022 trên Azure theo thời lượng sử dụng

Mức phí thuê bản quyền SQL Server 2022 hàng năm trên Azure VM

Subscriptions and add-onsPrice (US dollar)Licensing model
SQL Server Standard$1,418/year2 core pack
SQL Server Enterprise$5,434/year2 core pack
Bảng giá SQL Server 2022 trên Azure thêu bao theo năm

Bài viết tổng hợp những thông tin về phần mềm SQL Server 2022 thế hệ mới. Hy vọng mang lại nhiều thông tin cần thiết cho quý doanh nghiệp tham khảo và trang bị. Đăng ký tải và trải nghiệm phiên bản dùng thử tại đây

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan