Project Server 2019 on-premises

by | Microsoft Kiến Thức, Mua Bản Quyền Phần Mềm

Bài viết tóm tắt cách xác định bản quyền Project Server 2019 on-premises trên máy chủ vật lý. Bản quyền tính theo phương thức máy chủ server và CAL. Giải thích bản quyền cho External users, và những yêu cầu hệ thống vật lý. Cuối cùng, giới thiệu hình thức mua bản quyền trên hệ thống ảo hóa.

Microsoft Project Server 2019 là gì?

Dành phục vụ việc quản lý dự án tại chỗ on-premises. Khi Project Server 2019 được triển khai, người sử dụng có thể bắt đầu dễ dàng & nhanh chóng. Ưu tiên quản lý dự án và tài nguyên, và có thể làm việc từ mọi nơi.

Microsoft Project Server Subscription là gì?

Đây là tên gọi phiên bản nâng cấp mới nhất Project dành cho Server. Không phải là Project Server 2022 như mong đợi. Phiên bản này kết hợp với bản quyền SharePoint Server Subscription.

Yêu cầu hạ tầng của Microsoft Project Server là gì?

Để Microsoft Project Server hoạt động cần các phần mềm máy chủ Windows Server, SQL & SharePoint Server. Người dùng cần trang bị đầy đủ bản quyền để truy cập các phần mềm này. Tùy vào tình huống có thể cần các phần mềm khác như Exchange Server để sử dụng My Task của Outlook. Hay Skype for Business để sử dụng Project Professional hoặc Project Web App.

Mô hình bản quyền Microsoft Project Server

Được trang bị bản quyền theo mô hình Server kèm với CALs. Có nghĩa là, mua một bản quyền Project Server và mua bản quyền cho thiết bị hoặc người dùng truy cập đến máy chủ.

 • User Cal là mua bản quyền theo tên người dùng. Người dùng có thể đăng nhập với ID và Password trên bất kỳ thiết bị nào.
 • Device Cal là mua bản quyền cho một thiết bị duy nhất. Thiết bị này có thể được sử dụng chung bởi nhiều người. Thường thấy hình thức này ở các nhà máy, nơi mà có công nhiều làm việc theo ca, sử dụng cùng 1 thiết bị.
 • Bản quyền là mua quyền sử dụng phần mềm tên Project Server. Khi có quyền sử dụng thì doanh nghiệp có thể cài đặt phần mềm này lên thiết bị vật lý của mình.
 • Microsoft Project Server có liên quan đến nhiều phần mềm khác đồng thời. Hầu hết, các phần mềm liên quan cũng có hình thức bản quyền Server + Cal giống Project Server. Cần mua đúng để đảm bảo tính tuân thủ và việc sử dụng tính năng cần thiết.
Hình thức bản quyền Server + Cal - Project Server 2019

Licensing external users – Bản quyền cho người dùng bên ngoài tổ chức.

 • External User được xem là những người dùng không phải nhân viên của Doanh nghiệp đã trang bị bản quyền. Đôi khi, là các nhân viên của chi nhánh khác, hoặc người dùng đến từ đối tác khác hỗ trợ triển khai phần mềm.
 • Đối với Microsoft Project Server, cần trang bị bản quyền cho External users. Hình thức dạng User Cal hoặc Device Cal tương tự như nhân viên doanh nghiệp.

Microsoft Project user interfaces – Giao Diện Người Dùng

 • Project Standard 2019 là ứng dụng dạng standalone desktop application dành cho cấp quản lý project managers. Họ dùng phần mềm desktop này để tạo ra và quản lý các Projects.
 • Project Professional 2019 để cấp quản lý project managers tạo và quản lý dự án và xuất vào Project Server 2019. Cho phép cộng tác, cùng làm việc với cả team, đội nhóm.
 • Project Web App dạng mở trên trình duyệt web. Cho phép cấp quản lý project managers, các thành viên team members, và portfolio managers tương tác với report trên Project Server 2019.

License Mobility across Server Farms – Luân chuyển bản quyền

Bản quyền của Project Server 2019 được mua kèm gói Bảo hiểm phần mềm SA. Được hưởng lợi ích luân chuyển bản quyền giữa các Server Farms. Có nghĩa là, cho phép việc chuyển qua lại giấy phép Máy chủ cho các máy chủ vật lý khác, trong nhóm máy chủ một cách thường xuyên.

Virtualization – Bản quyền Project Server trên môi trường ảo.

Mỗi một license sẽ cấp cho một máy chủ vật lý. Nơi mà chạy phần mềm Project server trên môi trường hệ điều hành vật lý. Hoặc một máy ảo đơn lẻ chạy trên chính máy chủ vật lý đó.

Các tình huống quản lý dự án điển hình

Dưới đây trình bày một số vai trò trong các tình huống quản lý dự án điển hình. Các giao diện Client được đề xuất là giao diện được ưu tiên để hoàn thành các nhiệm vụ cho vai trò đó. Mặc dù người dùng có thể tự do sử dụng bất kỳ số lượng giao diện client nào để truy cập dữ liệu Dự án. (bao gồm các giao diện thay thế như Microsoft Excel).

Vai tròNhiệm vụ người dùngPhần mềm cần thiết
Team memberNhững hoạt động hằng ngày, task, chấm công timesheet submissions, trạng thái của communication, và các quy trình cộng tác. Project Web App
Project managerTạo và duy trì kế hoạch dự án, lên lịch nhiệm vụ, quản lý tài nguyên, theo dõi và phân tích tiến độ cũng như thông báo trạng thái dự ánProject Standard 2019 hoặc Project Professional 2019 với Project Web App
Resource managerXem năng lực tài nguyên và thông tin sử dụng và phân bổ tài nguyên dựa trên các tiêu chí khác nhauProject Professional 2019 với Project Web App
ExecutiveXem trạng thái chung của các dự án và danh mục đầu tư với trang tổng quan, báo cáo chi tiết và KPIProject Web App
Project Management Office (PMO)Quản lý workflows, templates, permissions, và các settings (với quyền truy cập vào tất cả các chức năng của Project Manager, Resource Manager, và Executive)Project Professional 2019 với Project Web App
Portfolio analyst Giúp xây dựng, lựa chọn và quản lý các dự án phù hợp với các mục tiêu kinh doanhProject Web App

Phân biệt tên gọi Microsoft Project

Microsoft đưa ra 3 ứng dụng quản lý dự án bao gồm Microsoft Project, Project Online, và Project for the Web. Hay cũng có thể xem là các dịch vụ phần mềm quản lý dự án, xem thêm tại đây.

Microsoft Project là gì?

Đây là một ứng dụng cài trên desktop. Ứng dụng này thường được mua, trang bị bản quyền dạng vĩnh viễn như là Microsoft Project 2019. Hoặc có thể trả theo dạng thuê bao như là Project Online Professional. Nếu mua dạng vĩnh viễn có thể mua theo phiên bản Standard hoặc Professional. Trong đó, Bản Project Professional 2019 có nhiều tính năng hơn bản Standard 2019. Tùy vào mục đích quản lý, nếu quản lý dạng đơn lẻ có thể mua Microsoft Project 2019. Còn nếu để liên kết quản lý nhiều dự án lớn, có thể chọn mua Project Online Professional (Plan 3, Plan 5). Cả Project Professional 2019 & Project Online Professional có thể liên kết quản lý nhiều dự án.

Project Online là gì?

Đây là dịch vụ quản lý dự án của Microsoft dựa trên đám mây hay gọi là Project Portfolio Management (PPM). Phần mềm dịch vụ cho phép quản lý các projects, programs, và portfolios trong toàn doanh nghiệp. Cũng như theo dõi việc sử dụng và nguồn lực trong doanh nghiệp. Project Online cung cấp khả năng báo cáo đa dạng kết hợp sử dụng báo cáo với Power BI.

Project for the Web là gì?

Là một công cụ quản lý dự án đơn giản dành cho các dự án vừa và nhỏ. Công cụ này sử dụng dạng web-based trên trình duyệt web browser. Project for the Web có các tính năng trong bộ Microsoft Project 2019 như không đầy đủ.

Như vậy, có thể phân biệt đơn giản bao gồm có Project Desktop vĩnh viễn, và bộ Project thuê bao bao gồm Project for Web, Project Online.

So sánh các phiên bản Project

 • Project Standard 2019 là bộ cài trên PC/Desktop vĩnh viễn, và một cách đơn lẻ không liên kết với các bộ Project khác.
 • Project Professional 2019 là bộ cài vĩnh viễn trên PC/Desktop.
  • Có liên kết với Project Server hoặc Project Online.
  • Bộ Vĩnh Viễn này tương đồng với Project Online thuê bao Professional (Plan 3 & 5).
 • Project Online bao gồm:
  • Plan 1: Dạng Project for Web
  • Plan 3 hoặc Plan 5: Dạng Project Online với đầy đủ tính năng như Project Professional 2019.
   • Cần liên kết với các gói Microsoft 365, có SharePoint, Teams.v.v.
   • Trong đó, bộ cài đặt trên PC/Desktop của gói Online, hay được gọi là Project Online Desktop.

Bài viết liên quan chủ đề Project Server 2019 bao gồm

Công Ty TNHH Mục Tiêu Số (MST: 0316094847)

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan