Tại sao nên nâng cấp lên Microsoft 365 E5 để cải thiện bảo mật

by | Microsoft

Trong vài thập kỷ qua, Microsoft đã từ bị coi là kẻ “bị ruồng bỏ” trong thế giới bảo mật để trở thành người dẫn đầu. Nhận thấy rằng nhiều người và doanh nghiệp hơn bao giờ hết dựa vào công nghệ của Microsoft, từ những doanh nghiệp nhỏ nhất trong gia đình đến những cường quốc quốc tế lớn nhất, Microsoft đã đầu tư vô hạn nỗ lực và nguồn lực vào các dịch vụ bảo mật của mình. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là các tính năng bảo mật nâng cao có sẵn với giấy phép Microsoft 365 E5.

Là cấp cao nhất mà Microsoft cung cấp, Microsoft 365 E5 bao gồm tất cả các tính năng từ các giấy phép cấp thấp hơn như Office, E3 trở xuống. Mặc dù có thể dễ dàng cho rằng các cấp thấp hơn là “đủ tốt”, nhưng việc đầu tư vào E5 và các tính năng bảo mật nâng cao mà gói này cung cấp là rất xứng đáng. Cuối cùng, bạn nên đầu tư vào công nghệ bảo mật để bảo vệ các hệ thống và dữ liệu quan trọng trong doanh nghiệp trong cùng một hệ sinh thái và tránh sự phức tạp tốn kém trong trang bị bảo mật có thể thực sự làm tăng rủi ro hơn.

Các dịch vụ và sản phẩm của Microsoft 365 E5 cung cấp thực hiện bảo mật một cách liền mạch, bằng cách giảm độ phức tạp không mong muốn thông qua ít lớp bảo mật rời rạc hơn, tích hợp được cải thiện và tăng khả năng hiển thị. Là một môi trường quen thuộc, mọi người trong doanh nghiệp của bạn có thể nhanh chóng học hỏi, thích nghi và trở nên thành thạo trong hệ sinh thái của Microsoft 365 mà không cần phải học hàng tá hệ thống của nhiều nhà cung cấp đa dạng (đôi khi không tương thích và gây xung đột).

Tại sao Microsoft tập trung vào bảo mật?

Hầu như tất cả mọi người trong lực lượng lao động ngày nay đều quen thuộc với các nền tảng của Microsoft và giao diện nhất quán của các ứng dụng Microsoft 365. Từ những ngày đầu của máy tính để bàn Windows và các ứng dụng Office, chúng ta đã trở nên khá thành thạo trong việc sử dụng công nghệ của Microsoft để thực hiện công việc của mình. Chúng ta chỉnh sửa tài liệu, gửi email, xây dựng ứng dụng và trang web, tiến hành kinh doanh và lưu trữ dữ liệu của mình, từ những việc quan trọng nhất đến thông thường – đều trong thế giới Microsoft.

Thật không may, sự tiện lợi này phải trả giá đắt và đã có nhiều sự cố bảo mật được ghi nhận rõ ràng ảnh hưởng đến nền tảng của Microsoft. Các thuật ngữ như “Patch Tuesday” đã trở thành một phần của từ điển CNTT. Mặc dù đã có những lựa chọn thay thế khác và dường như cả một ngành công nghiệp đã phát triển để bảo vệ thế giới của Microsoft, nhưng sự tiện lợi và dễ sử dụng lại quá khó để bỏ qua. Là một trong những công ty sáng tạo nhất hành tinh, Microsoft đã ghi nhận và bắt đầu làm điều gì đó về hình ảnh bảo mật của mình.

Bảo mật Microsoft là gì?

Microsoft đã ứng biến, thích nghi, phát triển, tinh chỉnh và hoàn thiện các dịch vụ bảo mật của mình đến mức ngay cả những chuyên gia bảo mật lâu đời cũng nghĩ rằng cuối cùng Microsoft cũng đã nhìn nhận vấn đề theo hướng đúng. Chắc chắn, hệ sinh thái sản phẩm & dịch vụ của Microsoft nói chung và Microsoft 365 nói riêng có dấu ấn lớn nhất và là mục tiêu của vô số hacker và chương trình bất chính, nhưng khi bạn là gã khổng lồ lớn nhất trong ngành, bạn cũng là người được trang bị tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Và đó là lý do Microsoft cho ra đời Microsoft 365 E5.

Thay vì phải chọn và lựa chọn các dịch vụ và sản phẩm khác nhau, Microsoft 365 E5 bao gồm tất cả. Tất nhiên, có nhiều hệ thống và dữ liệu hơn đồng nghĩa với việc bạn phải chịu nhiều rủi ro hơn. Lớn hơn có thể tốt hơn, nhưng cũng rủi ro hơn. Phải thừa nhận rằng Microsoft 365 E5 không dành cho tất cả mọi người và không phải ai cũng có đủ ngân sách để trang bị, nhưng đối với nhiều người đang gặp khó khăn, việc đầu tư vào E5 có thể chưa nổi bật vì họ chưa thấy được chi phí liên quan đến việc quản lý một bộ hệ thống phức tạp, khác nhau, dọn dẹp sau một sự cố an ninh. Những điều đó có thể và sẽ xảy ra, nhưng việc đầu tư vào E5 cải thiện khả năng phòng vệ của doanh nghiệp, giảm thiểu tác động của sự cố khi chúng xảy ra và tạo điều kiện khắc phục sau khi sự cố đã qua.

Giấy phép/license Microsoft 365 E5 có nhiều sản phẩm và dịch vụ được bao gồm theo mặc định không được đóng gói trong các cấp khác, nhưng riêng các tính năng bảo mật là điều đáng bàn nhất. Một số thành phần VinSEP thực sự mong bạn nên xem xét bao gồm các đề mục dưới đây:

Advanced eDiscovery

Mặc dù bạn vẫn có thể nhận được tính năng này với đăng ký/subscription của gói Microsoft 365 E3 và tiện ích bổ sung Advanced Compliance, nhưng đây là phần quan trọng đáng để đầu tư vào E5. Tất cả chúng ta đều có vô số dữ liệu phi cấu trúc (unstructured data) trong cơ sở hạ tầng của mình và Advanced eDiscovery giúp bạn tìm thấy các tài liệu có liên quan với nội dung quan trọng, giảm sự trùng lặp (hãy nghĩ về các chuỗi email và sự lặp lại vô hạn của chúng), đồng thời giúp phân loại và sắp xếp thông tin ở định dạng có ý nghĩa hơn. Nếu bạn sử dụng các phiên bản trực tuyến của Exchange, SharePoint, OneDrive for Business, Skype và Teams trong doanh nghiệp của mình, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra giá trị của tính năng này một cách rõ ràng & trực quan nhất.

Theo kinh nghiệm của VinSEP, thông tin mà một doanh nghiệp cần có thể luôn ở trong tầm tay, nhưng không dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, những người bạn không muốn có quyền truy cập vào các dữ liệu này là một rủi ro về an ninh mạng! Những yếu tố khác bao gồm những khoảng trống trong bảo mật và sự chồng chéo trong dữ liệu, doanh nghiệp có nhiều bản sao dữ liệu & tài liệu. Do vậy, khả năng hiển thị và kiểm soát dữ liệu và tài liệu của doanh nghiêph là điều rất quan trọng.

Advanced Threat Protection (ATP)

Dễ dàng sử dụng là một trong những phần yêu thích mà chúng tôi thích trong các dịch vụ bảo mật của Microsoft 365 E5, ATP là chuyên gia khi đào sâu vào khả năng chặn các hoạt động bất chính. Ngay cả khi bạn không có E5, ATP vẫn có giá trị. Một nghiên cứu gần đây của Forrester cho thấy ATP – được tích hợp sẵn trong Windows 10 – đã góp phần giảm 40% nguy cơ vi phạm dữ liệu và bắt gặp nhiều mối đe dọa gấp 1,7 lần so với các công cụ phản hồi và phát hiện điểm cuối khác.

ATP giúp đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp ở các cấp độ giao tiếp cơ bản cho đến quan trọng như email, web và các công cụ cộng tác. Nội dung độc hại trong email và trang web đang và vẫn là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong an ninh mạng. Chỉ riêng lừa đảo qua email đã chiếm 39% tổng số vi phạm, theo báo cáo của Chương trình vi phạm dữ liệu đáng tin cậy của Úc. Vô số vi phạm và sự cố bắt đầu bằng việc nhấp vào các liên kết và mở các tệp đính kèm độc hại. Office 365 và E5 có các kiểm soát để chống lại một cách hiệu quả.

Office 365 customer lockbox requests

Đây là một tính năng có giá trị để bảo vệ doanh nghiệp khỏi những thay đổi mà Microsoft có thể đang thực hiện bằng cách ngăn các cập nhập vào nội dung của doanh nghiệp mà không có sự đồng ý. Mặc dù bạn có thể không nghĩ việc cập nhật nội dung là sự cố, nhưng lần cuối cùng máy tính của bạn khởi động lại do cập nhật hoặc các sự cố khác trong khi bạn đang làm việc gì đó là khi nào và vì lý do gì? Từ góc độ bảo mật, tính năng này cho bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường của mình.

Microsoft Cloud App Security

Gần như mọi doanh nghiệp đều phụ thuộc rất nhiều vào các ứng dụng từ các nhà cung cấp khác và nhiều ứng dụng trong số đó là dựa trên đám mây. Do vậy doanh nghiệp cần Cloud App Security. Một số lợi ích của giải pháp CASB độc đáo này của Microsoft bao gồm:

  • Khám phá và kiểm soát các góc khuất CNTT: Có rất nhiều ứng dụng trên mạng. Với tính năng này, bạn có thể kiểm soát các ứng dụng đang sử dụng và chặn các ứng dụng độc hại. Quan trọng hơn, bạn có thể ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng không được quản lý để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của doanh nghiệp cũng như các vi phạm tiềm ẩn.
  • Bảo vệ dữ liệu đám mây nhạy cảm của doanh nghiệp: Bất kỳ đâu có ứng dụng, ở đó có dữ liệu. Điều này sẽ cho phép bạn xác định, phân loại và bảo vệ thông tin của mình ở bất kỳ nơi nào thông tin ở đó trên đám mây. Điều này bao gồm những ai có thể truy cập, quyền sử dụng và gửi/nhận.
  • Bảo vệ chống lại các hành vi bất thường: Bằng cách xác định hành vi được chuẩn hóa, có thể áp dụng cho các ứng dụng và dữ liệu, bạn có thể xác định các hành vi bất thường có thể gây ra mối đe dọa cho thông tin và hệ thống của doanh nghiệp. Bằng cách thực hiện hành động, bạn có thể kiểm soát và giảm thiểu các mối đe dọa cũng như giảm thiểu hoặc ngăn chặn thiệt hại.
  • Đánh giá tuân thủ: Nếu bạn có nghĩa vụ phải đáp ứng một số tuân thủ quy định nhất định, Microsoft Cloud App Security có thể giúp bạn thực hiện tuân thủ các tiêu chuẩn và kiểm soát bắt buộc thông qua việc ngăn chặn việc truy cập vào dữ liệu của các ứng dụng trái phép cũng như khả năng mất hoặc hỏng dữ liệu.

Khi kết hợp với một số tính năng bảo mật trong Microsoft Azure, bạn có thể nhanh chóng thiết lập một hệ sinh thái an toàn được xây dựng trên nền tảng của Microsoft.

Bát đầu bảo mật với Microsoft 365 E5

Chúng ta có thể đồng ý trước rằng môi trường Microsoft đóng vai trò quan trọng cho nhiều khía cạnh kinh doanh của doanh nghiệp từ email đến cơ sở dữ liệu, đến quản lý danh tính và truy cập, kiểm soát truy cập dựa trên vai trò, đến các dịch vụ mạng cốt lõi như DNS và DHCP. Các tài khoản nằm trong Active Directory, chịu sự điều chỉnh của Group Policy Objects và mọi người đều sử dụng Word, Excel, PowerPoint và Outlook.

Để bắt đầu, hãy thực hiện đánh giá độ đảm bảo và cụ thể là xem xét một số dịch vụ tuân thủ và bảo mật của Microsoft, như Đánh giá bảo mật Microsoft 365/Microsoft 365 Security Assessment. Qua đó giúp doanh nghiệp biết những gì cần thiết và cách tốt nhất để tiến hành.

Nếu lý do để không trang bị Microsoft 365 E5 là do ngân sách, thì hãy cân nhắc chi phí và lợi ích của việc nâng cấp trước những rủi ro tiềm ẩn như thời gian ngừng hoạt động, mất dữ liệu và vi phạm. Thời gian ngừng hoạt động của ứng dụng khiến các doanh nghiệp Úc tiêu tốn trung bình hơn 762.000 đô la cho mỗi sự cố. Ngay cả khi sau khi xem xét tất cả các tính năng bảo mật của E5, bạn vẫn chưa quyết định được, hãy xem xét ở mức tối thiểu là Advanced Threat Protection (ATP) và những gì nó có thể làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên an toàn và bảo mật hơn.

Cho dù bạn có phải là người dùng hiện tại của Microsoft 365 hay không, hãy dành thời gian xem xét tất cả các tùy chọn có sẵn và các ưu tiên bảo mật. Bạn có thể thấy rằng cuối cùng, E5 rất đáng để đầu tư thêm.

Triển khai Microsoft 365 E5 như thế nào?

VinSEP thực sự khuyên bạn nên làm việc với đối tác của Microsoft, chẳng hạn như VinSEP là đối tác bạc/Silver Partner của Microsoft để đảm bảo rằng bạn nhận được chính xác những gì bạn cần và nhận ra giá trị cao nhất từ khoản đầu tư của mình. Bằng cách này, bạn có thể hiểu đầy đủ về tư thế an ninh hiện tại của doanh nghiệp.

Việc này cũng giúp ích rất nhiều khi làm việc với đối tác của Microsoft để hiểu đầy đủ các hoạt động hàng ngày của các hệ thống và dịch vụ được cấp phép E5 của doanh nghiệp, đặc biệt là các tính năng bảo mật như ATP. Được trang bị kiến thức này, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể chuẩn bị, bảo vệ, phát hiện, ứng phó và phục hồi sau các sự cố bằng các tính năng nâng cao này.

Lời kết

Luôn xem xét dữ liệu của bạn ở ba trạng thái: đang chuyển động, đang sử dụng và đang chuyển tiếp. Vì vậy, hãy xem xét quyền truy cập của bạn vào đám mây và đảm bảo các kết nối local được bảo mật đầy đủ. Ngay cả khi doanh nghiệp là một môi trường ảo hóa hoàn toàn không có gì khác ngoài mạng LAN có dây hoặc không dây on-premises, các điểm cuối (endpoint) bạn sử dụng hàng ngày có thể là các liên kết yếu nhất. Khi thực hiện các đánh giá đảm bảo, hãy luôn bao gồm các máy trạm, mạng cục bộ, thiết bị di động và thiết bị cơ sở hạ tầng cục bộ kết nối bạn với môi trường Office 365 trong doanh nghiệp.

Để mua, nhận báo giá & tư vấn miễn phí về Microsoft 365 E5 từ các chuyên gia của VinSEP, vui lòng liên hệ chúng tôi:

Bài viết có thể bạn quan tâm:

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan