Những điều cần biết khi triển khai Exchange Server 2019 on-premises

by | Microsoft

Để triển khai hoặc tìm hiểu về các máy chủ thiết lập khả năng mail dạng tại chỗ với Exchange, bạn cần biết về các yêu cầu cho mạng, phần cứng, phần mềm dành cho máy chủ và máy chủ, và một số thành phần có liên quan phù hợp cho Exchange Server 2019.

Kết hợp với dịch vụ exchange online – hay gọi Exchange server hybrid

Giúp gia tăng khả năng liên kết giữa hệ thống mail nội bộ với các gói dịch vụ mail của Microsoft. Khi trang bị các gói Microsoft 365 Commercial Thương Mai, Business Basic, Standard, Premium hoặc Microsoft 365 Enterprise E3, E5 hay cả các gói dành Giáo Dục và Chính Phủ thường cần thoả các nghị định/thông tư về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số.

Hệ thống mạng và máy chủ Directory

Các thành phần cần thiết cho triển khai Exchange server 2019 bao gồm:

  • Các Domain Controllers chạy Windows Server 2019, 2016 và 2012 R2 phiên bản Standard hoặc Datacenter.
  • Active Directory forest từ Windows Server 2012 R2 trở lên.
  • Active Directory Site nơi dùng cài đặt Máy chủ Exchange phải chứa ít nhất một domain controller (writeable – có thể ghi), nó cũng là global catalog server, nếu không quá trình cài đặt sẽ không thành công. Hơn nữa, bạn không thể cài đặt máy chủ Exchange và sau đó xóa domain controller khỏi Active Directory Site.
  • DNS namespace
  • IPv6: kể từ Exchange 2013 chỉ hỗ trợ thêm IPv6 khi IPv4 cũng được cài đặt và kích hoạt trên máy chủ Exchange. Khi triển khai Exchange theo cấu hình này và mạng của bạn hỗ trợ IPv4 và IPv6, tất cả các máy chủ Exchange có thể gửi và nhận dữ liệu từ các thiết bị, máy chủ và máy khách sử dụng địa chỉ IPv6.

Directory server architecture for Exchange 2019

Các Active Directory domain controllers cần cài trên 64 bit hardware kết hợp với Windows Server 64 bit sẽ tăng hiệu suất directory service cho Exchange 2019. Vì lý do bảo mật và hiệu suất, Microsoft khuyên không nên cài đặt Exchange 2019 trên các thư mục server có Active Directory.

Ngoài ra còn các yêu cầu của hardware dành cho máy chủ cài Exchange Server bao gồm dung lượng lưu trữ 30GB, RAM 128-256GB, độ phân giải HD.

Trang bị bản quyền phần mềm Exchange Server 2019 on-premises

Microsoft Exchange Server 2019 on-premises

Ứng dụng dành cho máy chủ, dùng để triển khai các mailboxes trên hạ tầng server sẵn có của doanh nghiệp. Ngoài ra, Microsoft cũng có Exchange online với hình thức subscription thuê bao bản quyền là một dịch vụ triển khai trên hạ tầng của hãng Microsoft.

Triển khai Microsoft Exchange server 2019 sẽ giúp các user truy cập email doanh nghiệp. Thông qua các ứng dụng đã được trang bị bản quyền, giúp người dùng truy cập vào email doanh nghiệp bao gồm: Microsoft Outlook, Apps for Mobile, Outlook on web.

Qua đó, các người dùng để khi truy cập Exchange Mailbox, với các ứng dụng đã trang bị bản quyền, cũng cần phải trang bị CALs với phiên bản tuỳ vào tính năng, nhu cầu của doanh nghiệp.

Như vậy, việc trang bị bản quyền cho Exchage server dễ dàng nhận thấy là theo mô hình Server và CALs. Nội dung bài viết tiếp tục sẽ giúp các anh chị doanh nghiệp khám phá về cách trang bị bản quyền cơ bản nhất cho ứng dụng này.

Client Apps – ứng dụng cho người dùng hoặc thiết bị kết nối đến mailbox doanh nghiệp

Microsoft Outlook 2019 là một ứng dụng Exchange client hay có thể hiểu là ứng dụng cho người dùng sử dụng để truy cập đến mailbox của doanh nghiệp và nhận các mails trong inbox của mình. Ứng dụng này có thể trang bị bản quyền riêng theo bộ Office Standard hoặc Professional Plus 2019.

Outlook on the web cho phép người dùng truy Exchange mailbox doanh nghiệp từ các ứng dụng web browser như Safari, Chrome, Firefox…

Mail/Calendar/Outlook Apps cho các thiết bị di dộng Android và iOS trên CH Plays hoặc Apple Store hoặc có thể trang bị gói Microsoft 365 Business Apps để kết hợp với Exchange mailbox.

Xin lưu ý rằng tất cả người dùng truy cập đến Exchange mailbox với các ứng dụng client – apps kể trên cũng cần trang bị Exchange Server 2019 CALs với phiên bản phù hợp.

Như vậy cho mỗi người dùng hoặc thiết bị kết nối đến Exchange Mailbox cần phải trang bị 02 phần bao gồm CALs và Client – App

Phân biệt các loại Users & Devices, phiên bản Exchange Server và Exchange Server CAL

  • Truy cập đến mailbox của doanh nghiệp thì mỗi người dùng có thể được phân loại theo thiết bị hoặc theo danh tính, danh tính thì chia ra nhân viên hoặc cộng tác viên. Kể từ Exchange Server 2019 thì External User không cần trang bị Externer connector license như trước, mà vẫn được cấp quyền truy cập đến mailbox của doanh nghiệp, có nghĩa là doanh nghiệp không cần trả thêm phí bản quyền cho các user dạng này.
  • User CALs so với Device CALs là quyền truy cập của người dùng hoặc thiết bị đến mailbox của doanh nghiệp. CALs của Exchange Server sẽ có hai phiên bản Standard và Enterprise. Với Enterprise CAL được bán dưới dạng tiện ích bổ sung cho Standard CAL — để kích hoạt các tính năng của Enterprise CAL, người dùng phải được cấp phép với một Standard CAL và một Enterprise CAL. Như hình bên trên Standard CALs là màu xanh (blue) và Enterprise CALs là màu đỏ (red) minh hoạ trên người dùng, thiết bị và tính năng trên máy chủ. Standard được thiết kế để giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn từ hầu hết mọi nền tảng, trình duyệt hoặc thiết bị di động, với các tính năng trong Exchange Server 2019 giúp người dùng làm việc hiệu quả cho dù họ ở đâu — đồng thời giúp bảo vệ dữ liệu của tổ chức. Enterprise được thiết kế để cho phép các tổ chức giảm chi phí và độ phức tạp trong việc đáp ứng các yêu cầu tuân thủ với chức năng lưu trữ tích hợp mới và khả năng bảo vệ thông tin.
  • Exchange Enterprise CAL còn chia ra hai dạng, có và không có Service – Dịch vụ kèm theo. Enterprise CAL có Dịch vụ sẽ bao gồm Exchange Online Protection (dịch vụ chống phần mềm độc hại và chống spam), cùng với DLP cloud trong Microsoft 365. Lưu ý rằng nếu mua CAL STD hoặc CAL Ent không có Dịch vụ, bạn cũng có thể mua Exchange Online Bảo vệ dịch vụ độc lập. Dịch vụ DLP trong Microsoft 365 lúc đó sẽ không khả dụng dưới dạng mua độc lập.
  • Exchange server có hai phiên bản Standard và Enterprise trùng tên với phiên bản của CALs. Lựa chọn phiên bản phù hợp để trang bị bản quyền dựa trên số lượng người dùng, quy mô / mô hình triển khai của doanh nghiệp. Exchanger Server phiên bản Standard được thiết kế cho nhu cầu mailbox của các tổ chức ít người dùng, và phiên bản này hỗ trợ 1 đến 5 mailbox database. Exchange Server phiên bản Enterprise được thiết kế cho các tổ chức lớn hơn có thể yêu cầu số lượng cơ sở dữ liệu mailbox lớn hơn, và phiên bản này hỗ trợ từ 1 đến 100 mailbox database. Chọn CAL Standard cho những người dùng chỉ truy cập mailbox đơn giản, các thông tin trang lịch đơn giản. Và step-up lên CAL Enterprise nếu muốn tuân thuẩn bảo mật dữ liệu.

Trang bị bản quyền cho Server Farms, thì Microsoft Exchange Server thì bạn cũng cần mua thêm gói SA để hưởng chính sách License Mobility, và lưu ý bạn cần phải trang bị bản quyền hệ điều hành cho cả Server vật lý và ảo hoá đồng thời để triển khai Exchange Server 2019 on-premises.

DG7GMGF0DVT9000FWindows Server 2019 Standard – 2 Core License Pack
DG7GMGF0DVT70009Windows Server 2019 Client Access License – 1 User CAL 
DG7GMGF0F4MC0003Exchange Server Standard 2019 
DG7GMGF0F4MB0004Exchange Server Standard 2019 User CAL 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan