BẢN QUYỀN MICROSOFT 365 – CÁC KHÁI NIỆM

by | Microsoft

BẢN QUYỀN MICROSOFT 365 – CÁC KHÁI NIỆM

Ở Việt Nam, chắc chắn các phần mềm văn phòng Microsoft Office là cái tên quen thuộc và được sử dụng nhiều. Mỗi doanh nghiệp luôn có nhu cầu về phần mềm văn phòng này, vì vậy cùng tham khảo các khái niệm bên dưới để giúp doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc và nhu cầu trang bị.

Phân tích nhu cầu phần mềm Office cho văn phòng

Nhu cầu Microsoft Office là các phần mềm cài đặt trên máy tính Word, Excel, PowerPoint, Outlook. Một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng có Access và Publisher. Trước đây, khái niệm sử dụng sẽ đi liền với khái niệm sở hữu. Đa số Doanh nghiệp mua Word và Excel để cài lên máy tính của nhân viên tại văn phòng một cách riêng lẻ. Bất tiện là mỗi máy, mỗi nhân viên có nhu cầu phần mềm nhiều ít khác nhau. Hơn nữa, việc không đồng nhất cũng gây khó trong quá trình sử dụng và chi phí đầu tư.

Nhận biết điều đó, hãng Microsoft đã kết hợp các phần mềm lại này thành nhiều gói tiêu chuẩn, giúp đồng nhất với mức chi phí hợp lý. Giúp giải quyết được nhu cầu phần mềm văn phòng của doanh nghiệp thuận tiện với chi phí hợp lý. Không dùng ở đó hãng tiếp tục giới thiệu hình thức thuê quyền sử dụng thay vì mua trọn đời.

Nhu cầu phần mềm dễ dàng đáp ứng với danh sách như sau:

 • Office Standard 2019
 • Office for Mac Standard 2019
 • Office ProPlus 2019
 • Office Home & Business 2019
 • Office Pro 2019
 • Microsoft 365 Business Standard – Retail
 • Microsoft 365 Business – Basic
 • Microsoft 365 Business – Standard
 • Microsoft 365 Business – Premium
 • Microsoft 365 Enterprise – F3, E3, E5
 • Office 365 for Enterprise – ProPlus, E1, E3, E5

Như vậy, dễ dàng nhận thấy  các tên gọi này chia thành 2 nhóm, nhóm theo năm xuất bản 2019 và nhóm có từ khóa 365. Đây chính là khái niệm của bản quyền vĩnh viễn và Microsoft 365 theo năm.

Office mua vĩnh viễn theo dòng đời

Đối với nhóm theo năm xuất bản, chúng ta có các gói Office Standard, ProPlus, Home&Business hoặc Pro 2019. Đây là hình thức mua trọn đời sản phẩm và trọn đời thiết bị với phiên bản phát hành năm 2019 (mua một lần cho một thiết bị nhất định). Các doanh nghiệp trang bị, sẽ nhận được bộ phần mềm văn phòng, Apps Classic hoặc Premium tùy gói (Xem so sánh giữa Class Apps và Premium Apps)

Microsoft 365 Premium Apps
So sánh Microsoft Premium Apps và Classic Apps
Microsoft phần mềm ứng dụng cá nhân

Office dạng thuê sử dụng theo thời gian

Đối với khái niệm mới thuê bao 365 ngày –  Subscription hay Subscribe, Subscribers. Giúp thay đổi quan điểm phần mềm không còn cài đặt theo thiết bị như trước, mà theo người dùng. Bộ ứng dụng sẽ được sử dụng bởi người nhân viên của doanh nghiệp. Người dùng có thể dùng trên thiết bị doanh nghiệp cấp, hoặc thiết bị cá nhân đều được phép. Các lo lắng sẽ không còn, nếu thiết bị bị hư hỏng hoặc thất lạc thì không mất bản quyền phần mềm. Dạng 365 cho phép thu hồi bản quyền hoặc dữ liệu khi cần thiết.

Ý nghĩa sự khác biệt giữa “2019” và “365”

 • Khái niệm vĩnh viễn trọn đời sử dụng so với khái niệm thuê bao theo thời hạn nhất định.
 • Khái niệm Quyền sử dụng theo thiết bị nhất định so với khái niệm người được quyền sử dụng.

Dễ dàng nhận thấy rằng, mua quyền sử dụng cần chi phí lơn hơn so với thuê thời hạn sử dụng. Nhân viên có thể thoải mái đăng nhập bất kỳ thiết bị, dù đó là chung hay cá nhân mà vẫn an toàn. Ngoại lệ, cũng có tổ chức không cho phép sự tiện lợi này vì lý do bảo mật về dữ liệu.

VinSEP tin chắc quý khách đã có được một lựa chọn gói bản quyền Microsoft 365 phù hợp cho doanh nghiệp lúc này.

Các Khái Niệm Mới Đối Với Nhu Cầu Bản Quyền Phần Mềm Văn Phòng

Phần này đề cập các khái niệm phần mềm văn phòng nâng cao. Trong môi trường kinh doanh hiện đại, nhu cầu này sẽ là thư điện, lưu trữ, hội họp. Nếu doanh nghiệp tiếp tục trang bị các phần mềm một cách riêng lẻ, không chỉ bị thiệt về chi phí, mà còn thụt lùi về công nghệ. Như vậy, khái niệm nhu cầu về phần mềm văn phòng lúc đã được mở rộng với dịch vụ phần mềm văn phòng.

Dịch vụ email hosting

Nhu cầu đầu tiên có thể kể đến doanh nghiệp cần, đó chính là thư điện tử hay gọi là email. Doanh nghiệp thường có tên miền cho website và tên miền này có thể dùng cho thư điện tử. Một tài khoản gửi và nhận thư với tên miền, giúp giao dịch với khách hàng, đối tác và dễ gợi nhớ cho những giao dịch trong tương lai.

Ví dụ: [email protected] hay [email protected]

Đằng sau mỗi địa chỉ email, cần trang bị hoặc thuê dịch vụ máy chủ, còn gọi là email hosting. Trong gói Microsoft 365 sẽ có dịch vụ này, vừa chuyên nghiệp vừa bảo mật hỗ trợ cho người dùng. Các bất cập dựa theo thực trạng email hosting đang cung cấp trên thị trường là tính bảo mật. Nhân viên IT giữ quyền kiểm soát, có thể xem nội dung của giám đốc trên trang quản lý. Bất cập phần mềm xem thư, chỉ xem dạng webmail lỗi thời không có phần mềm xem thư riêng. Có trường hợp, nhúng/import vào các dịch vụ email miễn phí như gmail cá nhân để nhận thư. Nếu tài khoản cá nhân bị đánh cắp không thể khôi phục, email của doanh nghiệp sẽ bị rò rỉ.

Dịch vụ lưu trữ dữu liệu làm việc

Nhu cầu lưu trữ cho người dùng và cho tổ chức với OneDrive và Sharepoint. OneDrive có thể xem như một USB di dộng, giúp lưu giữ các tài liệu, bảng tính của từng người. Sharepoint được xem là một ổ cứng được chia sẻ trong nội bộ doanh nghiệp. Tính năng chia sẻ giữa dữ liệu thành viên, phân quyền xem hoặc quyền chỉnh sửa đối với dữ liệu. Giúp cùng làm việc trên một văn bản, bảng tính, cùng một lúc hoặc làm việc từ xa, ngay cả không bên cạnh nhau. Tính trực tuyến, luôn sẵn sàng, giúp truy cập dữ liệu lập tức, dù văn phòng đang bị mất điện. Việc chia sẽ dữ liệu chung, giữa các chi nhánh hay văn phòng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Dịch vụ họp trực tuyến và làm việc từ xa

Nhu cầu cấp bách nhất trong thời kỳ COVID-19, đó là Microsoft Teams. Dịch vụ này giúp kết nối làm việc từ xa, làm việc ở nhà hay bất kỳ ở đâu. Tạo nhóm làm việc chung, với các dữ liệu được chia sẻ trong nhóm kết hợp các công cụ bổ trợ như gọi thoại, video call, chat. Tính năng họp nhóm meeting để trao đổi và chia sẻ các chủ đề. Hoặc cũng có thể dùng meeting để kết nối với khách hàng mục tiêu chào hàng, demo, POC sản phẩm.

Nếu quý khách đang thuê dịch vụ email hosting chưa đảm bảo, gặp những bất cập trong lưu trữ và chia sẽ dữ liệu, và muốn làm việc từ xa với nhân viên, khác hàng thì hãy cân nhắc khái niệm về dịch vụ phần mềm văn phòng.

Phân biệt giữa Business và Enterprise

Chỉ còn khái niệm giữa Business và Enterprise, dùng để phân biệt nhu cầu về lượng của một dịch vụ. Khởi đầu với dung lượng lưu trữ khá lớn với Businesss. Khi cần gia tăng dung lượng này lên vô hạn chỉ cần chuyển lên Enterprise. Và một ý nghĩa nữa là để phân chia về số lượng bao gồm số lượng người dùng. Có thể trên hoặc dưới 300 trong doanh nghiệp, cũng có thể liên quan tới số lượng người tham gia hội họp với dịch vụ Microsoft Teams.

KẾT LUẬN

Microsoft ngày càng bổ sung những dịch vụ cao cấp cho gói Office 365, và tạo ra gói mới là Microsoft 365. Gói mới sẽ có dịch vụ bổ sung bao gồm bảo mật dữ liệu, bảo vệ thiết bị của người dùng doanh nghiệp. Bổ sung nền tảng Power Platform, xây dựng ứng dụng doanh nghiệp đơn giản hoặc công cụ phân tích dữ liệu kết hợp AI. Và tính năng Voice, tổng đài điện thoại sắp phát triển ở thị trường Việt nam.

Tư vấn mua bản quyền Microsoft 365 với VinSep.

Các  khái niệm này giúp nhận ra các nhu cầu phần mềm dịch vụ. Cũng như giúp hiểu và phân biệt tên gọi giữa Office 365 và Microsoft 365.

Hy vọng quý doanh nghiệp có thêm thông tin về các khái niệm bản quyền Microsoft 365. Để được tư vấn nhiều hơn về sản phẩm và dịch vụ này, hãy liên hệ trực tiếp với VinSEP.

Công Ty TNHH Mục Tiêu Số (MST: 0316094847)

 • 📧 [email protected]
 • ☎️ 0828 471 869
 • 🌐 https://vinsep.com
 • 📍685/85 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, mst: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan