Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại

by | Microsoft

Azure Hybrid Benefit (AHB) là giải pháp tiết kiệm chi phí sử dụng Azure. Đây được xem là một lợi ích cộng thêm khi đầu tư cho cấp phép bản quyền với Microsoft giúp giảm được chi phí vận hành nền tảng CNTT trên điện toán đám mây. Bằng cách sử dụng bản quyền có sẵn của Microsoft như HĐH máy chủ, ứng dụng SQL, hay có các hợp đồng bảo trì của Redhat và Suse linux.

Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì?

Azure Hybrid Benefit (AHB) là một tuỳ chọn dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ Microsoft Azure, mà họ cũng đang có sẵn bản quyền phần mềm vĩnh viễn trên các máy chủ vật lý –on prem bao gồm Microsoft Windows Server, SQL server. Thông qua AHB, thì khách hàng có thể chuyển đổi bản quyền sử dụng trên máy vật lý on-premises của mình sang sử dụng cho máy ảo trên Azure, mà không cần trả phí thuê bản quyền cho chính phần mềm đó khi sử dụng dịch vụ Azure theo cách thông thường.

Điều kiện để khách hàng sử dụng quyền lợi này là bản quyền các phần mềm trên máy chủ vật lý của khách hàng có gói Bảo Hiểm Phần Mềm/Software Assurance (SA) còn hoạt động. Gói SA cũng là một dạng tuỳ chọn trong các chương trình Microsoft Volume License nhằm có thêm quyền lợi khi sử dụng phần mềm của Microsoft. Khi thoả điều kiện này, bản quyền phần mềm Microsoft Windows Server hay Microsoft SQL Server có thể hiểu là miễn phí bản quyền mà chỉ trả phí cho phần hạ tầng khi sử dụng dịch vụ Microsoft Azure.

Ngoài ra, Microsoft cũng hỗ trợ cho khách hàng có subscription của Red Hat Enterprise Linux (RHEL) hoặc SUSE Linux Enterprise Server (SLES) có máy ảo muốn chuyển lên Azure. Khách hàng này thanh toán phí hạ tầng khi sử dụng dịch vụ Azure còn phí phần mềm được quy đổi từ phí subscription của RHEL hay SLES.

Bản quyền Microsoft SQL Server SA & Windows Server SA

Trên Azure bạn có thể nhận được:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí Azure cho các workloads của Windows Server và SQL Server.
 • Sử dụng bản quyền SQL Server này trên nền tảng đám mây platform as a service (PaaS), hoặc chỉ định bản quyền Windows Server trên nền tảng đám mây Infrastruture as a service (IAAS).
 • Áp dụng chuyển đổi SQL Server từ 1 đến 4 vCPUs: mỗi 1 core SQL Server Enterprise Edition, đổi lấy 4 vCPUs SQL Managed Instance hoặc Azure SQL Database business critical tier, hoặc 4 vCPUs SQL Server Standard edition trên máy ảo Azure VMs.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn tuân thủ cho môi trường ảo – Không giới hạn máy ảo với Azure Dedicated Host (máy chủ riêng biệt không shared).
 • Nhận được thời hạn 180 ngày sử dụng bản quyền SQL và Windows Server cùng lúc trên cả hai nền tảng vật lý và đám mây (on-premises và trên Azure) giúp chuyển đổi môi trường.
Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại
Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại

Linux Subscription

Thông qua chứng nhận thuê bảo trì Red Hat hay SUSE subscriptions Azure cho phép:

Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại
 • Chỉ trả phí cho phần thuê máy ảo VM (infrastructure). Phí phần mềm sử dụng trên máy ảo chính là phí thuê bao bảo trì của Linux và cũng áp dụng cho Azure Marketplace.
 • Tiết kiệm thời gian trong việc triển khai production.
 • Giúp giảm chi phí hoạt động nhờ vào việc tự động bảo trì các image, cập nhật và bản vá.
 • Giao diện sử dụng tiện lợi thống nhất giữa cổng Azure Portal và CLI, và chuyển đổi dễ dàng.
 • Hỗ trợ technical support kết hợp Azure, Red Hat, and SUSE chỉ với 1  hệ thống ticket.

Các khái niệm về Azure Hybrid Benefit (AHB)

Azure Hybrid Benefit là một lợi ích giúp tiết kiệm chi phí sử dụng Azure khi bạn sử dụng giấy phép Windows Server và SQL Server trên máy chủ vật lý kết hợp Bảo Hiểm Phần Mềm/Software Assurance (SA) còn hiệu lực. Tiết kiệm tới 85 phần trăm so với mức phí Azure thông thường (Pay-as-you-go), tiết kiệm nhiều loại phí và nâng cao khả năng bảo mật. Azure Hybrid Benefit (AHB) hỗ trợ cho SQL trên Azure và Azure Dedicated Host. Ngoài ra, nó cho 180 ngày quyền sử dụng kép để bạn có thể duy trì hệ thống on-premises trong khi di chuyển sang Azure. Và bây giờ, Azure Hybrid Benefit (AHB) vừa hỗ trợ cho cả Linux trả phí của RedHat và SUSE.

Giấy phép hợp lệ để sử dụng Azure Hybrid Benefit (AHB):

Các giấy phép SQL Server SA và Windows Server SA thời hạn hoặc phải là version mới, bao gồm các phiên bản mới nhất:

 • Phiên bản Windows Server Datacenter với SA.
 • Phiên bản Windows Server Standard với SA.
 • Phiên bản SQL Server Enterprise dạng core lic với SA.
 • Phiên bản SQL Server Standard Edition dạng core lic với SA.

Khi bạn chưa có SA, thì bạn cần phải mua giấy phép cấp quyền mới để đủ điền kiện mua thêm SA.

Kết hợp giấy phép SQL và Windows server với AHB: nhằm để tiết kiệm với Azure Hybrid Benefit khi sử dụng SQL Server trên máy ảo Azure Virtual Machines và máy chủ Azure Dedicated Host. Lưu ý, quy trình kết hợp này sẽ phụ thuộc vào việc chọn hình thức triển khai bao gồm:

Đối với hình thức pay-as-you-go hay bring-your-own-license images từ Azure Marketplace:

 • Trên Azure Portal, đánh vào ô trống chọn Azure Hybrid Benefit dành cho Windows Server hoặc cho SQL Server cùng lúc lựa chọn máy ảo hoặc những máy ảo đang có.
 • Kích hoạt Azure Hybrid Benefit cho SQL Server, sau đó đến Azure Hybrid Benefit cho Windows Server làm theo hướng dẫn thực hiện với PowerShell.

Đối với hình thức self-installation:

 • Kích hoạt Azure Hybrid Benefit cho SQL Server, sau đó đến Azure Hybrid Benefit cho Windows Server làm theo hướng dẫn thực hiện với PowerShell.
 • Kích hoạt AHB trên the Azure portal bằng cách xác nhận giấy phép hoạt còn SA hoặc giấy phép đăng ký đủ điều kiện.

Windows server với AHB: giúp nhận được nhiều giá trị hơn từ giấy phép Windows Server và tiết kiệm tới 40% chi phí trên các máy ảo. Mỗi giấy phép two-processor hoặc 16-core licenses, WS phiên bản DC hoặc STD, nhận được hai instances tối đa 8 cores hoặc một instance tối đa 16 cores. Giấy phép phiên bản Dc cho phép sử dụng đồng thời on-prem và trên Azure. Giấy phép phiên bản STD chỉ được sử dụng hoặc on-prem hoặc trên Azure — dĩ nhiên, sẽ nhận được 180 ngày quyền sử dụng đồng thời cho quá trình chuyển đổi on-prem và lên Azure.

Windows Server với AHB lên Azure Dedicated Host bao gồm 3 cách:

 • Phiên bản Windows Server Standard
  Mỗi two-processor license đổi được 2 instances tối đa 8 cores hoặc 16-core licenses đổi 1 instance với tối đa 16 cores trên Azure Dedicated Host services. Để nhận được điều này, thì giấy phép bản quyền WS phải hoặc chỉ cho server vật lý (on-premises) hoặc chỉ trên đám mây (Azure) — thay vào đó là 180 ngày chuyển đổi giữa hai nền tảng cùng lúc để dịch chuyển dữ liệu.
 • Phiên bản Windows Server Datacenter dành cho máy ảo
  Lựa chọn Azure Hybrid Benefit cho riêng lẻ từng máy ảo hoặc cho cả một host. Đối với chọn riêng lẻ từng máy ảo  thì Mỗi two-processor license đổi được 2 instances tối đa 8 cores hoặc 16-core licenses đổi 1 instance với tối đa 16 cores trên Azure Dedicated Host services. Khi phân bổ theo dạng máy ảo này cho Azure Dedicated Host services, thì giấy phếp này cho phép sử dụng đồng thời trên cả server vật lý và cả Azure.
 • Phiên bản Windows Server Datacenter dành cho physical host
  Khi mua giấy phép dạng cores với hình thức host, thì giấy phếp này cho phép khả năng ảo hoá không giới hạn. Khác với hình thức máy ảo thì physical host, chỉ sử dụng được hoặc server vật lý (on-premises) hoặc chỉ trên đám mây (Azure). dĩ nhiên là 1180 ngày chuyển đổi giữa hai nền tảng cùng lúc để dịch chuyển dữ liệu giữa các máy chủ.

Thông thường, Windows Server SA với AHB sẽ giúp tiết kiệm lên đến 40% chi phí máy ảo Windows Server VMs trên Azure. Khách hàng chỉ phải trả tiền thuê hạ tầng để dựng máy ảo bởi vì phí phần mềm đã được quy đổi cho nhau. Áp dụng cho cả hai phiên bản Standard and Datacenter của Windows Server đời version 2008R2, 2012, 2012R2 and 2016.

Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại

Miễn phí bản quyền windows server

Giấy phép phần mềmMáy ảo hoặc cores quy đổi đượcCách sử dụng
Windows Server phiên bản Datacenter (16 cores hoặc 2-processor Lic)Tối đa 02 VMs và tối đa 16 coresChạy máy ảo trên cả máy chủ vật lý và trên Azure.
Windows Server phiên bản Standard (16 cores or 2-processor Lic)tối đa 02 VMs và tối đa 16 coresChỉ chạy máy ảo hoặc trên vật lý hoặc trên Azure.

Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại
Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại
Azure Hybrid Benefit (AHB) là gì? Lợi ích mà nó mang lại

Để quản lý các máy ảo có Azure Hybrid Benefit (AHB) bạn cần phải tuỳ chỉnh VMs trên Microsoft Azure portal bằng cách hiển thị thêm cột AHB khi xem danh sách máy ảo.

Tham khảo các thoả thuận mua bản quyền để tham gia Windows Server với AHB

Thoả thuậnOpenOVSSelect/Select PlusMPSAEA/EAS
Số lượng thiết bị5 – 2505 – 250>250>250>500
SATuỳ chọnĐã bao gồmTuỳ chọnTuỳ chọnĐã bao gồm

SQL Server với Azure Hybrid Benefit (AHB)

Azure Hybrid Benefit (AHB) cho phép đổi giấy phép SQL Server SA giảm mức phí phải trả cho sản phẩm và dịch vụ của SQL Server trên Azure:

 • vCPU-based service tiers of Azure SQL Database (excluding serverless).
 • Azure SQL Managed Instance.
 • SQL Server in Azure Virtual Machines.
 • SQL Server Integration Services.

SQL Server với AHB cung cấp cho:

 • Khả năng chuyển hoàn toàn giấy phép bản quyền này sang các sản phẩm dạng managed platform-as-a-service (PaaS). Azure là điện toán đám mây cung cấp nền tảng này.
 • 4 cores trên cloud có được khi đổi 1 core on-premises với phiên bản Enterprise để dùng Azure SQL Database (General Purpose and Hyperscale service tiers, excluding serverless), Azure SQL Managed Instance (General Purpose service tier), SQL Server Standard Virtual Machines, hoặc Azure Data Factory và SQL Server Integration Services (Standard).
 • 180 ngày chuyển đổi quyền sử dụng sang nền tảng mới và chuyển đổi dữ liệu.

Đối với giải pháp hosted solution sẽ mang lại khả năng tiết kiệm cao nhất, kết hợp bản quyền của SQL Server Windows Server để nhận tối đa quyền lợi Azure Hybrid Benefit (AHB).


Dựa trên mô hình htheo vCore-based, bạn có thể chuyển giấy phép hiện của mình để lấy mức chiết khấu trên Azure SQL Database và Azure SQL Managed Instance. This ích lợi cho phép bạn tiết kiệm tới 30% hoặc thậm chí cao hơn trên SQL Database & SQL Managed Instance bằng cách sử dụng SQL Server SA phép. Lưu ý, AHB không áp dụng cho Azure SQL Databaseserverless – không máy chủ.

Giá & Mô hình cấp phép VCore SQL Database

Thông qua Azure Hybrid Benefit (AHB), bạn có thể chọn cách thanh toán chỉ cho tầng Azure vì SQL cấp phép đã có sẵn, hoặc có thể trả cho cả hai bao gồm cả tầng Azure và SQL bản quyền.

Bạn có thể chọn hoặc thay đổi mô hình thanh toán trên Azure portal:

 • Đối với mới CSDL – cơ sở dữ liệu, trong suốt thời gian khởi tạo, chọn Định cấu hình cơ sở dữ liệu trên tab asics và chọn tiết kiệm hình thức.
 • Đối với CSDL đang tồn tại, hãy chọn Cấu hình trong menu Cài đặt và chọn tiết kiệm hình thức.
Bản quyềnSQL Server với AHB nhận được
Phiên bản SQL Server Enterprise core SACó thể chọn trả theo base rate hoặc General Purpose hoặc Business Critical SKU
1 core on-premises = 4 cores với General Purpose SKU
1 core on-premises = 1 core với Business Critical SKU
Phiên bản SQL Server Standard core SACó thể chọn trả theo base rate chỉ với General Purpose SKU
1 core on-premises = 1 core với General Purpose SKU

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan