So sánh Windows 10 Pro vs Windows 10 Home

by | Microsoft

So sánh nhanh Windows 10 Pro vs Home

Windows 10 ProWindows 10 Home
Windows start menuYesYes
CortanaYesYes
Windows Store AppsYesYes
Windows InkYesYes
Windows HelloYesYes
Programs outside the Windows StoreYesYes
Hyper-VYesNo
BitLockerYesNo
Microsoft Update for BusinessYesNo
Remote DesktopYesNo
Assigned AccessYesNo

4 điểm khác nhau chính của Windows 10 Pro

Bảo vệ file với BitLocker

BitLocker là một công cụ mã hóa bảo vệ các file trên ổ cứng hoặc USB. Tính năng này đặc biệt hữu ích nếu bạn có dữ liệu riêng tư trên PC hoặc laptop của mình, vì chỉ bạn mới có thể truy cập các tệp này bằng mật khẩu. Máy tính hoặc laptop cần có chip TPM.

Update với Cloud

Một ưu điểm của Windows 10 Pro là tính năng sắp xếp các bản cập nhật (update) qua đám mây. Bằng cách này, bạn có thể cập nhật nhiều máy tính trong một domain cùng một lúc, từ một PC trung tâm. Giụp tạo thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Một phần vì tính năng này, nhiều doanh nghiệp thích phiên bản Pro của Windows 10 hơn phiên bản Home.

Kết nối từ xa với Remote Desktop

Thông qua Windows 10 Pro, bạn có thể kết nối từ xa với một máy tính khác. Tính năng này được gọi là Remote Desktop. Bằng cách này, bạn tạo điều kiện thuận lợi cho ai đó làm việc tại nhà mà không cần có các file cần thiết trong tay. Bạn có thể dễ dàng truy xuất tất cả dữ liệu về vị trí, để bạn luôn có các tệp cần thiết bên mình tại văn phòng hoặc khi bạn làm việc tại nhà.

Assigned Access

Sự khác biệt cuối cùng giữa Windows 10 Pro và Home là tính năng Assigned Access mà chỉ Pro mới có. Bạn có thể sử dụng chức năng này để xác định ứng dụng mà người dùng khác được phép sử dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập rằng những người khác sử dụng máy tính hoặc laptop có thể truy cập Internet hoặc hạn chế/cho phép hành động nào đó. Thông qua Assigned Access, bạn có thể kiểm soát những gì người khác có thể làm trong hệ thống của công ty.

Các tính năng chỉ có với Windows 10 Pro

Microsoft đã cung cấp phiên bản Pro của Windows kể từ XP, mang theo các tính năng bổ sung cho người dùng thành thạo mà Home không cung cấp. Mặc dù nhiều tính năng bổ sung của Windows 10 Pro được thiết kế rõ ràng để sử dụng cho doanh nghiệp, như group policy management & domain binding. Dưới đây là các tính năng hữu ích nhất mà bạn nhận được với Windows 10 Pro:

Bitlocker

Tính năng này có thể được so sánh ngang với Filevault của Apple. Bitlocker cung cấp mã hóa toàn bộ ổ đĩa để bạn có thể giữ an toàn cho dữ liệu của mình trước hacker. Phiên bản mới nhất của Bitlocker cũng cho phép mã hóa các file riêng lẻ để linh hoạt hơn.

Trusted Boot

Trusted Boot bảo vệ PC của bạn khỏi rootkit và hoạt động cùng với Secure Boot để giúp hệ thống không bị nhiễm phần mềm độc hại và giúp bảo mật cao hơn bằng cách kiểm tra mọi thành phần của quá trình khởi động trước khi load.

Windows Sandbox 

Giúp bảo vệ máy tính khỏi các nguy hại nhờ vào giải pháp ảo hóa và chạy các chương trình & ứng dụng trong sandbox để không ảnh hưởng đến hệ điều hành.

Hyper-V

Hyper-V là một hypervisor chỉ dành cho Windows được sử dụng để chạy các máy ảo trên CPU hỗ trợ ảo hóa. Nếu bạn định chạy máy ảo (virtual machine), tính năng này là điểm nổi bật của bản Pro, mặc dù Hyper-V được bao gồm trong giấy phép bản quyền license Windows 10 Pro của bạn, nhưng bạn cần tải xuống & cài đặt riêng.

Giới hạn bộ nhớ và các tính năng kinh doanh

Ngoài các tính năng trên, có một số khác biệt khác giữa hai phiên bản Windows. Windows 10 Home hỗ trợ tối đa 128GB RAM, trong khi Pro hỗ trợ 2TB.

Các tính năng khác như group policy management, Assigned Access và khả năng join vào domain là các tính năng được thiết kế cho công việc trong công ty. Assigned Access cho phép quản trị viên khóa Windows và chỉ cho phép truy cập vào một ứng dụng trong tài khoản người dùng được chỉ định. Trong khi đó, Group Policy cho phép bạn hạn chế quyền truy cập vào bất kỳ tính năng nào của Windows và định cấu hình bất kỳ cài đặt nào trong hệ điều hành. Những tính năng này là rất cần thiết với các quản trị viên.

Windows Update for Business cho phép quản trị viên kiểm soát thời điểm hệ thống được cập nhật và trì hoãn các bản cập nhật có thể gây ra không tương thích với phần mềm cũ hoặc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Đối với đa số người dùng, phiên bản Windows 10 Home là đủ. Nhưng nếu bạn cần các tính năng chuyên sâu về quản lý và bảo mật trong doanh nghiệp thì Windows 10 Pro là sự lựa chọn tốt hơn.

Mua Windows 10 Home & Pro

Vui lòng liên hệ Mục Tiêu Số để được tư vấn, mua bản quyền Windows 10 Home và Windows 10 Pro với các chính sách hỗ trợ về số lượng cho doanh nghiệp của Microsoft:

Công Ty TNHH Mục Tiêu Số (MST: 0316094847)

Bài viết có thể bạn quan tâm:

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan