So sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot

by | Kiến Thức, Microsoft Kiến Thức

ChatGPT và Microsoft Copilot đều là những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Mục đích giúp người dùng hoàn thành các công việc và hoạt động nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúng có vẻ tương tự nhau, nhưng vẫn có những khác biệt đáng kể giữa hai công nghệ này.

Hãy cùng tìm cách thức các công cụ này được vận hành bởi AI và vai trò của chúng. Những lợi ích như giảm thời gian, tăng sự sáng tạo và năng suất mà AI mang lại.

Tất tần tật những điều cần biết về Công Nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo

Làm rõ khái niệm chung về AI, các khái niệm Microsoft AI. Tìm hiểu sự cần thiết AI trong môi trường làm việc ở mỗi Doanh Nghiệp (DN) ngày nay. Phân tích về khả năng của công nghệ ChatGPT và Microsoft Copilot.

AI là gì?

Artificial intelligence (AI). AI là quá trình mô phỏng trí tuệ của con người bằng máy móc, đặc biệt là máy tính. AI có thể thực hiện các nhiệm vụ thường đòi hỏi trí tuệ của con người. Chẳng hạn như, nhận dạng hình ảnh, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch ngôn ngữ.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến AI

 • Rule-based AIAI theo quy tắc. Dựa trên một bộ các quy tắc được định sẵn và theo logic. Dạng AI có thể giải phương trình toán học hoặc đưa ra phát biểu logic. Hoặc được sử dụng để phân tích các tập dữ liệu lớn và nhanh chóng. Giúp tìm ra các mẫu hình và xác định những thứ như gian lận tiềm ẩn.
 • Machine learningMáy học. Là quá trình huấn luyện hệ thống máy tính để nhận ra các mẫu hình trong dữ liệu. Nhận dạng hình ảnh và giọng nói là những ví dụ điển hình của máy học.
 • Deep learningHọc sâu. Đây là thuật ngữ chỉ kỹ thuật hoạc của Machine Learning. Deep Lear được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Hoặc dự đoán tương lai dựa trên dữ liệu. Đây là một công nghệ quan trọng trong xe tự lái.
 • Natural language processing (NLP) Xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cho phép máy tính hiểu và giải thích ngôn ngữ của con người. Loại AI này rất phổ biến vì nó được sử dụng trong chatbot, trợ lý ảo và dịch ngôn ngữ. NLP là thứ bạn đang sử dụng khi tương tác với Copilot bằng các hướng dẫn tiếng Anh đơn giản.
 • Generative – Khả năng tạo nội dung mới. Là một dạng AI khác, đang ngày càng phổ biến và đang trở nên thiết thực ngày nay. Nó tạo ra nội dung mới bằng văn bản, hình ảnh và âm thanh dựa trên dữ liệu hiện có hoặc đầu vào của con người. ChatGPT từ OpenAI là một dạng AI Generative, “Chat Generative Pre-training Transformer”. Hay còn có DALL-E từ OpenAI MuseNet từ Google AI.

AI trong Microsoft – Có phải cùng là ChatGPT và Microsoft Copilot?

Đối với những người sử dụng công nghệ, AI đang trở thành một phần trong cuộc sống. Thực tế cho thấy, nó ít nhiều thay đổi cách sống và làm việc của tập người dùng AI. Vì thế, trong tương lai gần, AI sẽ trở nên phổ biến cho tất cả mọi người.

Tùy theo nhu cầu, có AI cho cá nhân và AI cho công việc. Microsoft với Copilot – công cụ AI. Đáp ứng cả nhu cầu cá nhân và công việc,vừa dễ tiếp cận, vừa giúp giải phóng sức sáng tạo và biến đổi công việc.

Microsoft Copilot for Web và Copilot for Microsoft 365 là hai phiên bản đã chính thức cung cấp tại Việt Nam.

 • Copilot for Web được tích hợp với các tài khoản cá nhân hình thức Free hoặc Pro. Hoặc tích hợp trong các gói Microsoft 365 Business Standard & Premium và Enterprise E3 & E5.
 • Copilot for Microsoft 365 là một dạng Add-on tính năng bổ sung vào các bộ phần mềm Office.
 • Ngoài ra Copilot cho các dịch vụ Microsoft Cloud. Bao gồm: Dynamics 365 Copilot, Copilot in Microsoft Viva, Microsoft Security Copilot. Hay Copilot for Developer như GitHub, Power Platforms, Fabric.

Từ các khái niệm AI trên, nội dung trong phần tiếp theo để so sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot. Tìm ra các điểm chung và khác biệt cần thiết, giúp ích cho quyết định trang bị gói thuê bao theo đúng nhu cầu.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) sử dụng máy học, học sâu, hiểu và tạo ngôn ngữ để trả lời câu hỏi hoặc tham gia trò chuyện. Nó được thiết kế để mô phỏng giao tiếp của con người = hiểu câu hỏi hoặc nhận xét trả lời một cách hấp dẫn và thân thiện.

Nó được huấn luyện trên một lượng lớn ngôn ngữ của con người thông qua dữ liệu từ internet, sách, bài báo, v.v.. Nó có sẵn dưới dạng API để tích hợp vào các ứng dụng khác nhau.

ChatGPT dạng một chatbot trò chuyện khi nhận một câu hỏi hoặc gợi ý. Sử dụng các thuật toán máy học để hiểu bối cảnh và tạo ra phản hồi phù hợp. Để tạo ra phản hồi, nó dự đoán từ tiếp theo trong một chuỗi nhất định dựa trên các mẫu đã học được từ ngôn ngữ. Càng cung cấp nhiều chi tiết trong hướng dẫn, ChatGPT càng có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Đây là một số tác vụ mà ChatGPT:

 • Viết bài luận, email và thư xin việc. (Compose essays, emails, and cover letters)
 • Tạo danh sách. (Create lists)
 • Mô tả chi tiết về tác phẩm nghệ thuật. (Describe art in detail)
 • Viết mã. (Write code)
 • Tóm tắt nội dung. (Summarize content)
 • Sáng tác thơ và lời bài hát. (Create poems and song lyrics)
 • Xây dựng bản lý lịch. (Build your resume)

Không giống như công cụ tìm kiếm thông tin search giống như Google hay Bing. ChatGPT không tìm kiếm trên internet và có thể không có thông tin cập nhật mới nhất. Điều này có thể khiến cho phản hồi của nó có sai sót hoặc “ảo tưởng”.

Microsoft Copilot là gì?

Microsoft Copilot là trợ lý kỹ thuật số thông minh, sử dụng AI để hỗ trợ người dùng trong nhiều tác vụ và hoạt động. Copilot không chỉ đơn thuần kết nối ChatGPT với Microsoft 365, mà còn kết hợp sức mạnh của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) với dữ liệu của bạn trong Microsoft Graph. Bao gồm lịch, email, trò chuyện, tài liệu, cuộc họp v.v. và các ứng dụng Microsoft 365. Để biến đổi ngôn ngữ thành công cụ năng suất như hình ảnh, mã code, công thức.v.v

Copilot tích hợp vào Microsoft 365. Bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Teams. Có nghĩa Copilot sẽ đồng hành với người dùng trên từng ứng dụng để tạo ra:

 • Kích hoạt sức sáng tạo: Copilot có thể giúp bạn viết, sáng tác, thiết kế và giải quyết vấn đề theo những cách mới mẻ, bất ngờ.
 • Mở khóa năng suất: Tự động hóa các tác vụ lặp lại, đề xuất hành động thông minh và tiết kiệm thời gian, cho phép bạn tập trung vào công việc quan trọng.
 • Nâng cao kỹ năng: Copilot cung cấp hướng dẫn theo thời gian thực, đề xuất học tập và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong các ứng dụng Microsoft 365.
 • Nhờ vậy, bạn có thể làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và sáng tạo hơn, đạt được nhiều thành quả hơn nhờ Copilot trong Microsoft 365.
Mô hình Copilot Doanh Nghiệp hoạt động

So sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot

So sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot, cả 2 đều là các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Dựa trên học máy, nhưng có một số điểm khác biệt quan trọng về mặt công nghệ.

Điểm giống nhau

 • Cả hai đều sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) để thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ.
 • Cả hai đều có thể tạo ra văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời các câu hỏi của bạn một cách đầy đủ thông tin.

Điểm khác biệt

 • Mô hình ngôn ngữ. ChatGPT được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ gồm văn bản và mã. Trong khi Microsoft Copilot được đào tạo tương tự ChatGPT, nhưng thêm dữ liệu từ các ứng dụng Microsoft 365. Điều này có nghĩa là Microsoft Copilot có thể hiểu và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu liên quan đến các ứng dụng Microsoft 365.
 • Ứng dụng. ChatGPT là một công cụ độc lập có thể được tích hợp vào các ứng dụng khác nhau, trong khi Microsoft Copilot là một phần của Microsoft 365 và được tích hợp sẵn trong các ứng dụng Microsoft 365. Điều này có nghĩa là Microsoft Copilot có thể dễ dàng truy cập hơn và có thể tận dụng được dữ liệu và chức năng của các ứng dụng Microsoft 365.
 • Mục tiêu. ChatGPT được thiết kế để trở thành một chatbot, trong khi Microsoft Copilot được thiết kế để trở thành một trợ lý kỹ thuật số cá nhân. Điều này có nghĩa là Microsoft Copilot có thể cung cấp các đề xuất và hỗ trợ cụ thể hơn cho người dùng.

Kết luận ChatGPT và Microsoft Copilot

So sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot
Bảng so sánh tính năng Chat GPT vs Copilot

So sánh ChatGPT vs Microsoft Copilot cho thấy đều là những công cụ NLP. Nhưng có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. ChatGPT là một lựa chọn tốt hơn cho một chatbot. ChatGPT có thể trò chuyện và tạo văn bản giống như con người. Trong khi Microsoft Copilot là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn cần một trợ lý kỹ thuật số cá nhân. Copilot có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ trong các ứng dụng Microsoft 365.

Trong bài viết này không đề cập so sánh Chat GPT với Copilot Pro hay còn gọi là Copilot dành cho Cá nhân. Gói cá nhân Copilot này cũng có khả năng Chat GPT và vẽ DALL·E. Vì vậy, nó gần giống với Chat GPT nhưng không thuộc quản lý của hệ thống chung với OpenAI hoặc openai.com vs copilot.microsoft.com.

Xem thêm:

Nguồn: support.microsoft.com

Bài viết được phát hành vào năm 2024, được viết bởi VinSEP.com. Chúng tôi chuyên cung cấp bản quyền phần mềm Microsoft, Autodesk, Adobe, Foxit, Symantec chính hãng.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan