Hướng dẫn thiết lập & sử dụng Microsoft Family Safety

by | Kiến Thức

Ứng dụng Microsoft Family Safety cung cấp một bộ công cụ báo cáo và kiểm soát dành cho phụ huynh với việc tạo tài khoản Microsoft. Với kiểm soát nội dung, báo cáo vị trí và ghi lại việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại, Microsoft Family Safety này cung cấp cho các bậc cha mẹ một cách để theo dõi và kiểm soát thế giới số của con em mình.

Để sử dụng, bạn cần có tài khoản Microsoft trên các thiết bị iPhone, iPad hoặc Android. Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang tổng quan tại web để xem dữ liệu được ghi lại của các thành viên gia đình mình trên PC hoặc Mac.

Microsoft Family Safety có thể làm gì?

Ứng dụng Microsoft Family Safety là nền tảng để cha mẹ giám sát cách con cái và các thành viên khác trong gia đình sử dụng thiết bị kỹ thuật số của họ.

Ứng dụng cho phép bạn theo dõi thời gian sử dụng thiết bị và ứng dụng của từng thành viên trong gia đình bất cứ khi nào họ sử dụng thiết bị Windows hoặc Xbox. Bạn cũng có thể giới hạn quyền truy cập nếu thời gian sử dụng thiết bị của thành viên trong gia đình quá nhiều hoặc chặn một số ứng dụng nhất định (như game) con bạn sử dụng quá nhiều. Tuy vậy, tính năng này không khả dụng trên các thiết bị của Apple.

Microsoft Family Safety cũng có thể lọc các ứng dụng hoặc trang web được chọn để chặn hoàn toàn việc truy cập. Nếu bạn có các thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình sử dụng thiết bị kỹ thuật số, điều này cho phép bạn giới hạn loại nội dung sẽ tiếp xúc.

Nếu lo lắng về sự an toàn của các thành viên trong gia đình, bạn cũng có thể tận dụng tính năng theo dõi vị trí được tích hợp sẵn. Sử dụng GPS trên thiết bị iPhone hoặc Android, bạn có thể biết vị trí của người đó và có thể lưu các vị trí yêu thích để mọi người tìm thấy nhau dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của ứng dụng là bất kỳ giới hạn nào bạn áp dụng sẽ chỉ hoạt động với các sản phẩm Windows hoặc Microsoft khác. Ví dụ, nếu bạn muốn lọc các trang web, bạn phải sử dụng Microsoft Edge trên điện thoại thông minh hoặc PC Windows của mình.

Các tính năng bổ sung, chẳng hạn như giám sát an toàn của người lái xe (driver-safety), thông báo khởi hành và đến nơi của chuyến đi, được lên kế hoạch cho các bản cập nhật mới của ứng dụng trong tương lai.

Thiết lập ban đầu Microsoft Family Safety App

Để thiết lập ứng dụng Microsoft Family Safety, trước tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng này trên iPhone, iPad hoặc thiết bị Android của mình. Thành viên đầu tiên đăng ký/đăng nhập vào Microsoft Family Safety của một nhóm gia đình/family group sẽ trở thành “Người tổ chức gia đình/Family Organizer”. Người này có thể thêm các thành viên mới và thay đổi cài đặt cho các thành viên khác trong gia đình.

Bạn có thể tải xuống và cài đặt ứng dụng từ Google Play Store cho Android hoặc App Store cho iPhone hoặc iPad. Nếu bạn chưa tạo nhóm gia đình/family group, một nhóm sẽ được tạo tự động khi đăng nhập vào ứng dụng lần đầu tiên.

Bạn sẽ cần cấp cho ứng dụng quyền hoạt động chạy nền (background), cũng như cung cấp vị trí của bạn để theo dõi. Nếu bạn không muốn cung cấp thông tin này, chỉ cần nhấn vào “Bỏ qua/Skip” trong mỗi hộp thoại.

Hướng dẫn thiết lập & sử dụng Microsoft Family Safety

Sau khi đăng nhập và chấp nhận hoặc từ chối các quyền được yêu cầu, bạn sẽ thấy menu chính có tên “Gia đình của bạn/Your Family” – chứa danh sách các thành viên gia đình của bạn, cùng với vị trí hiện tại của họ nếu họ có chia sẻ vị trí.

Bạn có thể chuyển đổi giữa chế độ “Danh sách/List” và chế độ “Bản đồ/Map”, trong đó bạn sẽ thấy tên và vị trí của từng thành viên gia đình trên bản đồ.

Hướng dẫn thiết lập & sử dụng Microsoft Family Safety

Mời các thành viên gia đình

Khi bạn tạo một nhóm gia đình/family group lần đầu tiên, bạn sẽ là “Người tổ chức gia đình/Family Organizer” và hiện tại là người duy nhất trong đó.

Để thêm thành viên gia đình mới, hãy nhấn vào “Thêm người nào đó/Add Someone” ở chế độ “Danh sách/List” trên màn hình “Gia đình của bạn/Your Family”.

Hướng dẫn thiết lập & sử dụng Microsoft Family Safety

Bạn có thể mời các thành viên gia đình bằng số điện thoại hoặc địa chỉ email của họ. Bất kỳ ai bạn mời cũng sẽ phải có tài khoản Microsoft.

Nếu ai đó chưa có tài khoản Microsoft, bạn có thể nhấn vào “Tạo tài khoản” để tạo tài khoản cho họ.

Hướng dẫn thiết lập & sử dụng Microsoft Family Safety

Bất kỳ ai bạn mời phải chấp nhận lời mời trong vòng 14 ngày. Sau khi chấp nhận, tên của người đó sẽ xuất hiện trong danh sách “Thành viên gia đình của bạn”.

Sau đó, bạn có thể xem thông tin về thành viên gia đình này, bao gồm cả báo cáo thời gian sử dụng thiết bị của họ. Bạn cũng có thể bật bộ lọc nội dung và ứng dụng bằng cách nhấn vào tên của người đó trong danh sách “Thành viên gia đình của bạn/Your Family Members”.

Bạn sẽ có thể thấy mức sử dụng thời gian sử dụng thiết bị của một thành viên gia đình trong bảy ngày hiện tại và bảy ngày qua trong ô thông tin “Thời gian sử dụng thiết bị/Screen Time”. Tuy nhiên, người đó sẽ cần đăng nhập vào một thiết bị trước khi thông tin này có thể được ghi lại.

Bật bộ lọc nội dung và giới hạn ứng dụng

Sau khi các thành viên gia đình được thêm vào nhóm gia đình của bạn, bạn có thể đặt các bộ lọc và giới hạn để ngăn họ truy cập vào nội dung không phù hợp hoặc một số ứng dụng nhất định.

Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào tên của một thành viên gia đình trong “Gia đình của bạn/Your Family”.

Trên trang báo cáo cho người đó, hãy nhấn vào biểu tượng Bánh răng ở trên cùng bên phải.

Thao tác này sẽ mở cài đặt riêng cho người đó. Tại đây, bạn có thể đặt báo cáo hoạt động và giới hạn ứng dụng và trò chơi, đồng thời bật bộ lọc web. Bạn cũng có thể giới hạn độ tuổi của người truy cập & cài đặt ứng dụng và trò chơi/game trên PC hoặc Xbox chạy Windows.

Để thực hiện, đơn giản chỉ cần bật / tắt bất kỳ tùy chọn nào.

Nếu một tùy chọn chuyển sang màu xám, điều đó có nghĩa là thành viên gia đình này có độ tuổi đủ lớn để có thể áp dụng các cài đặt đó. Ví dụ: bạn không thể bật báo cáo hoạt động cho bất kỳ người lớn nào trong gia đình mình (tuy nhiên, bạn vẫn có thể bật bộ lọc web).

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể thiết lập báo cáo hoạt động, nhưng bạn không được phép giới hạn việc sử dụng ứng dụng hoặc trò chơi. Các giới hạn này được xác định theo độ tuổi được đặt trong tài khoản Microsoft của một người nào đó.

Thay đổi cài đặt bộ lọc nội dung

Nếu bạn đã bật bộ lọc nội dung cho một thành viên gia đình, bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với các cài đặt này bằng cách nhấn vào “Bộ lọc nội dung/Content Filters” trên trang báo cáo của người đó.

Để truy cập trang báo cáo của ai đó, hãy nhấn vào tên của họ trên menu “Gia đình của bạn/Your Family”.

Trong menu “Bộ lọc nội dung/Content Filters”, bạn có thể xem nhanh các cài đặt được áp dụng cho ứng dụng, trò chơi và nội dung web của người đó.

Để thay đổi các cài đặt này, hãy nhấn vào bất kỳ đâu trong “Ứng dụng và trò chơi/Apps and Games” hoặc “Web và tìm kiếm/Web and Search”.

Đặt giới hạn ứng dụng và trò chơi

Tùy thuộc vào độ tuổi của một thành viên trong gia đình, bạn có thể đặt giới hạn đối với các loại trò chơi/game hoặc ứng dụng/apps mà họ có thể sử dụng trên thiết bị Windows hoặc Xbox. Điều này sẽ không hạn chế nội dung trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của người đó trừ khi thiết bị đó cũng chạy Windows.

Để đặt giới hạn dựa trên độ tuổi, hãy nhấn vào “Apps and Games Up to”

Với cài đặt nàym ”Người tổ chức gia đình/Family Organizer” sẽ phải phê duyệt mọi giao dịch mua hoặc cài đặt ứng dụng trong độ tuổi được chấp nhận mà thành viên gia đình thực hiện trên Microsoft Store.

Những yêu cầu này sẽ được gửi đến bạn qua email, kèm theo một liên kết để chấp thuận hoặc từ chối lựa chọn.

Bạn cũng có thể thêm ứng dụng hoặc trò chơi vào danh sách “Luôn được phép/Always allowed” hoặc hạn chế để không bao giờ cài đặt được với “Không bao giờ được phép/Never allowed”.

Để xóa mục nhập khỏi một trong hai danh mục trên, hãy nhấn vào biểu tượng Dấu ba chấm bên cạnh mục đó, sau đó nhấn vào “Xóa/Delete”.

Nhấn vào “Lưu/Save” ở trên cùng bên phải khi bạn hoàn tất.

Đặt giới hạn cho tìm kiếm và web

Trong phần “Web và Tìm kiếm”/”Web and Search”, bạn có thể bật bộ lọc web chung bằng SafeSearch – Tìm kiếm an toàn của Microsoft. Để làm như vậy, hãy bật tùy chọn “Lọc các trang web không phù hợp/Filter Inappropriate Websites”. Điều này sẽ chặn nội dung người lớn hoặc không phù hợp trên các thiết bị Windows, Android hoặc Xbox bằng Microsoft Edge hoặc Internet Explorer.

Nếu cài đặt này được bật, thành viên gia đình đó cũng sẽ không thể sử dụng các trình duyệt khác để bỏ qua cài đặt. Bạn cũng có thể hạn chế hoàn toàn một thành viên gia đình chỉ xem các trang web đã được phê duyệt. Để làm như vậy, chỉ cần bật tùy chọn “Chỉ cho phép họ sử dụng các trang web được phép/Only Let Them Use Allowed Websites”.

Để thêm các trang web vào danh sách được phê duyệt hoặc bị chặn, hãy nhấn vào “Thêm trang web/Add a Website”, nhập URL, rồi nhấn Enter. Trang web đó sau đó sẽ được thêm vào danh sách.

Để xóa một trang web, hãy nhấn vào biểu tượng Dấu ba chấm, sau đó nhấn vào “Xóa/Delete” trong menu thả xuống.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn vào “Lưu/Save” ở trên cùng bên phải.

Thêm vị trí đã lưu

Chế độ “Bản đồ/Map” trên menu “Gia đình của bạn/Your Family” cung cấp thông tin tổng quan về vị trí hiện tại của các thành viên gia đình bạn. Các thành viên gia đình đã bật cài đặt vị trí sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm màu xanh trên bản đồ.

Đây cũng là một cách tiện dụng để lưu trữ bất kỳ địa điểm nào bạn hoặc gia đình bạn có thể đến thăm. Ví dụ: nếu ai đó đang ở nhà một người bạn, bạn có thể muốn lưu vị trí đó. Thành viên gia đình đó cũng có thể muốn làm điều này để bạn biết họ đang ở đâu.

Để thêm địa điểm mới vào danh sách, hãy nhấn vào “Thêm địa điểm/Add a Place”.

Khi bạn bắt đầu nhập địa chỉ vào hộp văn bản “Nhập địa chỉ/Enter Address”, một danh sách các đề xuất sẽ xuất hiện; nhấn vào một để thêm địa chỉ đầy đủ đó.

Bạn cũng có thể nhập tên cho vị trí này trong hộp văn bản “Đặt tên cho địa điểm này/Name This Place”.

Bạn cũng có thể đặt kích thước của một khu vực được chỉ định bằng cách nhấn vào “Nhỏ/Small”, “Trung bình/Medium” hoặc “Lớn/Large”. Ví dụ: một khu vực rộng lớn có thể thích hợp cho một trường học, trong khi một khu vực nhỏ hơn sẽ phù hợp cho nhà của một người bạn.

Nhấn vào “Lưu/Save” khi bạn đã sẵn sàng lưu một vị trí. Bất cứ khi nào một thành viên trong gia đình đến thăm địa điểm đó, tên và địa chỉ sẽ xuất hiện ở cuối menu để bạn có thể nhanh chóng biết người đó đang ở đâu.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan