Endpoint Protection Platform (EPP) là gì?

by | Kiến Thức

Endpoint Protection Platform (EPP) hay nền tảng bảo vệ điểm cuối cung cấp bảo mật thiết yếu cho nhiều loại endpoint.

Endpoint Protection Platform (EPP) là một bộ tích hợp các công nghệ bảo vệ endpoint, như phần mềm chống vi-rút (anti-virus), mã hóa dữ liệu (data encryption), ngăn chặn xâm nhập (intrusion prevention) và ngăn ngừa mất dữ liệu (data loss prevention), giúp phát hiện và ngăn chặn nhiều mối đe dọa ở endpoint.

Endpoint Protection Platform (EPP) cung cấp một framework để chia sẻ dữ liệu giữa các công nghệ endpoint security/protection.

Các cuộc tấn công mạng ngày nay đã trở nên ngày càng phức tạp với cách thức hoạt động nhiều lớp, phối hợp nhiều kỹ thuật để thâm nhập vào các hệ thống CNTT và endpoint thường là mục tiêu tấn công đầu tiên của các hacker. Điều này đòi hỏi một nền tảng bảo mật điểm cuối tiên tiến hơn là các phương pháp bảo mật truyền thống.

Tại sao cần Endpoint Protection Platform (EPP)

Endpoint Protection có rất nhiều loại như:

nhằm bảo vệ cho nhiều loại thiết bị khác nhau từ server, desktop, laptop, smartphone, máy in, router cho đến các thiết bị cảm biến. Điều này tạo ra một thách thức trong việc quản lý tất cả các giải pháp Endpoint Protection một cách hiệu quả.

Endpoint Protection Platform (EPP) ra đời như một giải pháp tích hợp và tập trung các Endpoint Protection vào một nền tảng (platform) duy nhất. Giúp đội ngũ CNTT có khả năng quản lý nhiều công nghệ/giải pháp endpoint khác nhau nhưng vẫn duy trì được hiệu quả.

Làm sao để lựa chọn một Endpoint Protection Platform (EPP) phù hợp?

Đầu tiên, bạn cần xác định 3 yếu tố sau:

  • Attack prevention: Khả năng phòng ngừa các cuộc tấn công.
  • Detection: khả năng phát hiện.
  • Remediation: khả năng khắc phục.

Dựa vào 3 yếu tố này, hãy kiểm tra lại các giải pháp endpoint trong doanh nghiệp của mình và đưa ra đánh giá các giải pháp đó có còn phù hợp khi triển khai Endpoint Protection Platform (EPP) hay không.

Bước tiếp theo, hãy cân nhắc các tiêu chí sau mà một Endpoint Protection Platform (EPP) phải có:

Có nhiều phương pháp phát hiện và khắc phục các mối đe dọa: Một EPP bao gồm nhiều công nghệ phát hiện và khắc phục được tích hợp vào nền tảng. Chẳng hạn như anti-malware signature scanning, web browser security, threat vector blocking, credential theft monitoring, rollback remediation v.v… Đặc biệt cần chú ý 2 công nghệ sau:

Thông tin về các mối đe doạ theo thời gian thực: Một Endpoint Protection Platform (EPP) tốt cần có các dữ liệu & thông tin cập nhật liên tục về các mối đe doạ không chỉ ở trong toàn bộ tộ chức của doanh nghiệp mà còn cả trên phạm vi toàn cầu nhằm phát hiện và chặn các cuộc tấn công chưa từng biết đến & zero-day.

framework tích hợp: Endpoint Protection Platform (EPP) cần được xây dựng trên một framework có khả năng hỗ trợ chia sẻ thông tin giữa các sản phẩm bảo mật với nhau và bao gồm các sản phẩm của bên thứ ba.

Khả năng quản lý tập trung: Với việc tích hợp nhiều giải pháp Endpoint Protection, việc quản lý sẽ trở nên khó khăn & phức tạp nếu Endpoint Protection Platform (EPP) không có khả năng quản lý tập trung. Đội ngũ IT cần nắm được tất cả các thông tin tại một màn hình duy nhất. Do vậy giao diện của bảng điều khiển cần đơn giản nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung sau: có thể định cấu hình với các cảnh báo, cài đặt KPI, hiển thị trạng thái bảo mật hiện tại, khả năng truy sâu vào các điểm cuối và mối đe dọa riêng lẻ.

VinSEP
VinSEP

VinSEP (Công ty TNHH Mục Tiêu Số, MST: 0316094847)- chúng tôi là chuyên gia trong giải pháp/dịch vụ CNTT & phần mềm bản quyền. VinSEP giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành nơi làm việc hiện đại (Modern Workplace) & phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

VinSEP chỉ có một website Official chính thức là VinSEP.com.

Bài viết liên quan